Urbanist Vietnam

BackVăn Nghệ » Màn Ảnh » [Video] Phim ngắn ‘Thở dài đi rồi': nữ đạo diễn trẻ Việt Kiều gây ấn tượng với phong cách làm phim độc đáo

Bạn đã bao giờ cảm thấy bản thân như đang trôi lênh đênh giữa biển, lạc lõng và vô vọng? Đạo diễn người Mỹ gốc Việt Jeannie Nguyễn vừa ra mắt một phim ngắn, diễn tả một ngày trong cuộc sống của một cô gái trẻ đang phải đối diện với tình cảnh này. 

Trong phim, nhân vật nữ chính rong ruổi trong vô định khắp Sài Gòn.

Jeannie Nguyễn – đạo diễn và đồng biên kịch của phim ngắn đã gây tiếng vang  trước đây First Generation (tạm dịch là Thế hệ Đầu) hồi năm ngoái, vừa mới công bố một phim ngắn khác của mình có tên là Sigh Gone, hay còn có tựa Thở dài đi rồi. Sau khi phát hành trên Vimeo, một nền tảng video đình đám trên thế giới, phim đã lọt và danh sách "Phim được nhân viên Vimeo bình chọn". 

Bộ phim kể về hành trình của cô gái trẻ với các cảnh quay tại nhiều địa điểm khắp thành phố: theo dòng xe cộ tấp nập trên các con đường của Sài Gòn, tại cửa hàng bán thịt, cửa hàng bán chim cảnh và quán phở.

Nhạc nền thay đổi từ nhạc rock cổ điển Việt Nam, rồi chuyển sang các bản nhạc cổ tạo nên hiệu ứng âm thanh và cảm xúc rất lạ và thú vị.  Hãy theo dõi bộ phim đến những giây cuối để đón xem cái kết bất ngờ (Cảnh báo! Nội dung phim sẽ được bật mí sau đây).

Video trên Vimeo của Jeannie Nguyễn.

Trao đổi qua email, Jeannie giải thích rằng cảm hứng cho bộ phim này xuất phát từ việc cô bị mất điện thoại và phải viết bản đồ đi đường ra giấy.

"Tôi đã luôn để ý sự phụ thuộc của con người với các thiết bị điện tử, vì vậy, thật ra sớm hay muộn, tôi cũng sẽ làm một bộ phim về vấn đề này thôi," cô chia sẻ. "Tôi nghĩ rằng đó sẽ là một cái kết ngạc nhiên và dễ thương khi mà mọi người nghĩ một đằng nhưng sự thật lại một nẻo. Điều đó có lẽ sẽ khiến mọi người suy nghĩ về mối quan hệ của họ với điện thoại.”

Jeannie đã đi và thu thập rất nhiều tư liệu ảnh chụp các ngõ ngách ở Sài Gòn để tìm cho phim một giọng điệu phù hợp. Vì trước giờ chưa từng quay phim ở Việt Nam, cô hợp tác với một công ty sản xuất ở thành phố tên là BLAZE. Buổi ghi hình diễn ra trong hai ngày tất bật, cùng với một tháng dựng và chỉnh sửa, rồi thêm vài tháng nữa để hoàn thiện. Mấy tháng làm việc chỉ để tạo ra một bộ phim dài gần 10 phút.

Một cảnh ở Hào Sĩ Phường, một khu tập thể người Hoa lâu đời ở quận 5.

Đạo diễn Jeannie đã nói thêm rằng, thái độ của khán giả đối với Thở dài Đi rồi hiện tại khá lạc quan. "Tôi sợ rằng đoạn đầu bộ phim có thể ‘quá chậm’ đến mức không thu hút được sự chú ý của người xem", Jeannie nói. Ba phút đầu tiên mô tả nhân vật chính ở trạng thái tuyệt vọng trong căn hộ chung cư của mình trước khi di chuyển ra ngoài trời – lúc bộ phim bắt đầu có nhiều tình tiết hơn.

"Thật ngạc nhiên," Jeannie Nguyễn cho hay, "tôi nhận được rất nhiều phản hồi tích cực về màu u buồn trong phim. Tôi rất vui vì mọi người hiểu ra ý đồ của phim. Mẹ tôi thì vẫn không hiểu, nhưng không sao!" Đạo diễn Jeannie Nguyễn hiện đang viết một kịch bản phim dài tập dự định quay ở Việt Nam, đồng thời cô cũng đang thực hiện một dự án phim nhiều tập dựa trên một trong những phim ngắn của cô.

Bài viết liên quan

- Màn Ảnh

Bộ phim Việt sản xuất năm 1974 ra mắt khán giả online sau nhiều thập kỷ 'đắp chiếu'

Câu chuyện bắt đầu vào năm 2009, tại buổi hội thảo dành cho người thất nghiệp được tổ chức ở Sydney, Úc do tôi chủ trì.

- Văn Hóa Ẩm Thực

Chuyện ẩm thực: Cô gái hoá thành trái thơm

Lớn lên ở Việt Nam, dường như mọi thứ – từ đồ vật gia đình thông thường đến cây trái, đều có sự tích đặc biệt. Một số những câu chuyện dân gian này khá lãng mạn, nhưng một số khác như sự tích trái thơ...

- Giáo Dục

Chuẩn bị hành trang cho 'biển lớn' đại học tại môi trường quốc tế

“Em thấy mình ngày một trưởng thành hơn”, Yến Nhi, còn có tên tiếng Anh là Milly - một cựu học sinh vừa tốt nghiệp Trường Quốc tế Úc (AIS) vào cuối năm ngoái - kể về hành trình sau khi ra trường với m...

- Môi Trường

Có gì trong khoá học bảo tồn động vật hoang dã Việt Nam tương lai?

Tại Vinh, có một khóa học nhằm mục đích mang đến cho các sinh viên Việt Nam cơ hội thay đổi cách người Việt thường đối xử với động vật.

- Môi Trường

Ghé thăm một lò tái chế bìa các-tông và nhôm ở Sài Gòn

Khi truyền thông quốc tế và cả trong nước vẫn đang tập trung bàn tán về vấn đề ô nhiễm rác thải từ nhựa, cỏ vẻ như người ta vẫn chưa để tâm nhiều tới rác thải có thành phần là các vật liệu khác ví dụ ...

- Công Nghệ

Gõ tiếng Việt, Phần 1: Cuộc tương ngộ giữa Ngôn ngữ, Danh tính và Công nghệ

Những trải nghiệm đầu tiên của tôi với máy tính bắt đầu trong lớp tin học hàng tuần khi còn ở cấp tiểu học.