Urbanist Vietnam

Back Di Sản » [Ảnh] Bộ ảnh trắng đen hiếm về kinh thành Huế năm 1896

[Ảnh] Bộ ảnh trắng đen hiếm về kinh thành Huế năm 1896

Cách đây không lâu, bạn đọc đã cùng Urbanist ngắm nhìn thành phố Huế qua bộ ảnh trắng đen của nhiếp ảnh gia Trần Khả Nhân. Giờ đây, hãy cùng thăm lại cố đô cũng trong tông màu đó nhưng ở thời điểm cách đây hơn một thế kỷ.

Gần đây, tài khoản có tên manhhai trên mạng Flickr của một nhà sưu tầm ảnh Việt Nam xưa đã đăng tải 13 bức ảnh về cố đô Huế được chụp bởi một chuyên viên vẽ bản đồ quân sự người Pháp sống tại Đông Dương thời bấy giờ.

Chùm ảnh quý giá này được chụp trong khoảng thời gian từ năm 1896 đến 1900, mô tả kinh thành Huế trong giai đoạn chuyển giao giữa hai thế kỷ và đang gánh chịu sự cai trị của cả chính quyền thực dân và triều đình phong kiến.

Trong loạt ảnh, Hoàng thành hiện lên cổ kính và trầm mặc, mà trong đó nhiếp ảnh gia kịp lưu lại vài khoảnh khắc như khi thị vệ hoàng cung và quân lính Pháp cùng chia sẻ một không gian của Điện Thái Hòa hay Lăng Tự Đức, hay cảnh lính canh dắt voi chiến đi trong Hoàng thành. Ngày nay, quần thể kiến trúc mang tính biểu tượng này thu hút hàng ngàn khách du lịch đến thăm Huế để chiêm ngưỡng và tưởng niệm lịch sử.

Công trình Xung Khiêm Tạ trong vườn Lăng Tự Đức.

Viện Cơ mật và bức bình phong đặt trước viện.

Tòa nhà chính của Viện Cơ mật, nơi các vị quan có phẩm hàm cao tham gia cố vấn cho hoàng đế.

Ngai vàng bên trong Điện Thái Hòa.

Ngai vàng bên trong Điện Thái Hoà.

Sân Đại Triều Nghi và lối vào Điện Thái Hòa bên trong Hoàng thành.

Tấm bia tại lăng mộ Vua Tự Đức.

Lính gác cưỡi voi bên trong Hoàng thành.

Voi hoàng gia.

Lính gác đứng trước tấm bia tại lăng mộ Vua Tự Đức.

Quan chức Pháp thăm Lăng Tự Đức.

Một phái đoàn Pháp rời Điện Thái Hòa sau cuộc hội kiến với nhà vua.

Súng thần công của Vua Thành Thái.

[Ảnh: Tài khoản manhhai trên Flickr]


Bài viết liên quan

- Di Sản

Bí ẩn trại giam Chí Hòa được xây theo trận đồ bát quái giữa lòng Sài Gòn

Khám Chí Hòa hay nhà tù Chí Hòa là trại giam rộng bảy hecta nằm ở Quận 10, Sài Gòn.

- Di Sản

Chiêm ngưỡng những đồng tiền giấy đầu tiên của Việt Nam

Nếu như đã quá nằm lòng những hình ảnh quen thuộc trên đồng tiền giấy Việt Nam hiện tại, bộ hình ảnh tiền giấy Đông Dương sau đây sẽ cho bạn một góc nhìn thú vị về tiền tệ ông bà ta vẫn dùng để mua th...

- Di Sản

Chặng đường hơn 80 năm của Đường sắt Bắc - Nam

Ngày 2 tháng 9 năm 2020 là một ngày đặc biệt trong lịch sử đường sắt Việt Nam, đánh dấu kỷ niệm 84 năm hoàn thành tuyến đường sắt Bắc - Nam.

- Di Sản

Hà Nội năm 1994 qua ống kính của vị Cựu Đại sứ Nhật Bản

Một ngày như bao ngày bình thường khác vào tháng 11 năm 1994, những tiểu thương kinh doanh trên hè phố Hà Nội bắt gặp một hình ảnh khiến họ vô cùng tò mò: một người đàn ông Nhật, tay cầm chiếc máy ảnh...

- Di Sản

Nhìn lại trận cầu lịch sử năm 1976 kết nối bóng đá hai miền Bắc-Nam

Đầu năm 1976, không lâu sau khi khói lửa chiến tranh đã tan trên đất nước, ông Lê Bửu, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao, được giao nhiệm vụ vào Sài Gòn để tổ chức một trận cầu giao hữu...

- Di Sản

Những con đường và quảng trường nổi tiếng ở Sài Gòn: Quảng trường Quách Thị Trang

Với bài đầu tiên trong loạt bài về lịch sử của những con đường và quảng trường nổi tiếng ở Sài Gòn và Chợ Lớn, tác giả Tim Doling chọn kể lại câu chuyện về quảng trường Quách Thị Trang.

Đồng Sáng Tạo

- Ăn & Uống

Người Sài Gòn ăn tất niên như thế nào?

Việt Nam bắt đầu sử dụng Công lịch từ thời Pháp thuộc, và đến ngày nay, khoảng thời gian từ Tết Dương lịch đến Tết Nguyên Đán đã trở thành một mùa lễ hội của người Việt với nhiều hoạt động họp mặt và ...

- Ăn & Uống

Pasteur Street ra mắt bia vị tắc chào Tết Tân Sửu

Cùng với bao lì xì, bánh chưng xanh và câu đối đỏ thì cây tắc cũng là một trong những biểu tượng của ngày Tết cổ truyền Việt Nam.

- Ăn & Uống

Pasteur Street Brewing cùng Ba Gác nướng & bia tạo nên hương vị thân quen

Pasteur Street — công ty bia thủ công tiên phong tại Việt Nam — hợp tác cùng chuỗi nhà hàng Ba Gác nướng & bia tiếp tục từng bước chinh phục khách hàng trong nước.

- Đồng Sáng Tạo

Tranh phong cảnh dạt dào “Sức sống mộc nhiên” của Lim Khim Katy

Khi nói về quá trình tạo ra những bức tranh phong cảnh ấn tượng của mình, Lim Khim Katy giải thích rằng: “Tôi để cho chiếc bay vẽ của mình tự do bay lượn”.

- Ăn & Uống

Kitchen: Nhà hàng phi lợi nhuận ở Sài gòn cho ra đời những món ngon ấm lòng

Với triết lý “căn bếp là trái tim của ngôi nhà”, nhà hàng phi lợi nhuận Kitchen ở Quận 2 hướng đến mục tiêu chăm sóc cộng đồng bằng những món ăn vừa ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe.

- Ăn & Uống

Từ gốc tới ngọn: Định nghĩa lại cà phê Việt

Đội ngũ Urbanist đã thay đổi hẳn cách nghĩ của mình về cà phê.