Urbanist Vietnam

BackDi Sản » [Ảnh] Khám phá tuyến đường sắt huyền thoại bị lãng quên của Đà Lạt

[Ảnh] Khám phá tuyến đường sắt huyền thoại bị lãng quên của Đà Lạt

Vào đầu thế kỷ 20, Đà Lạt vẫn còn là một vùng đất hoang sơ, mới được phát hiện trên một cao nguyên lộng gió. Tuy nhiên đã có một tuyến đường sắt mang thương hiệu Thụy Sĩ đã được xây dựng để nối liền thị trấn mờ sương này với khu vực ven biển. Đó là tuyến đường sắt Tháp Chàm-Đà Lạt dài 84 ki-lô-mét, thường xuyên được sử dụng để vận chuyển trái cây tươi, rau củ và hoa từ Đà Lạt đến khu vực ven biển đồng thời đón khách du lịch từ vùng biển đến Đà Lạt.

Theo nhà sử học Tim Doling, tuyến đường sắt được xây dựng trong gần 30 năm. Việc xây dựng bắt đầu vào năm 1903 và phải mất 16 năm để hoàn thành 40 ki-lô-mét đường ray từ Tháp Chàm đến Sông Pha. Đoạn đường ray còn lại dẫn đến Đà Lạt có độ dài 44 ki-lô-mét được xây dựng ở độ cao từ 186 mét đến 1.550 mét so với mực nước biển.

Loạt ảnh đen trắng dưới đây được chụp từ năm 1920 đến năm 1940 cho thấy những khó khăn gian khổ trong quá trình xây dựng tuyến đường sắt, những đoạn núi được khoan nổ để làm đường ray xuyên núi và những ngọn đồi thông chạy dọc theo tuyến đường.

Đường sắt đã từng là phương tiện giao thông chính được sử dụng để di chuyển tới Đà Lạt. Tuy nhiên, vào năm 1969, chính quyền địa phương cho rằng tuyến đường sắt này không còn hiệu quả về kinh tế nữa nên đã cho dừng hoạt động. Vì thế, sau năm 1975, phần lớn đường ray đã bị tháo dỡ, các toa tàu và các thiết bị còn lại được sử dụng vào các mục đích khác nhau.

Hiện tại, một trong số các nhà ga với lối kiến trúc hòa trộn giữa phong cách châu Âu và Tây Nguyên vẫn còn được gìn giữ tương đối nguyên vẹn. Năm 1991, đoạn đường ray dài 7 km nối từ ga Đà Lạt đến ga Trại Mát đã được phục hồi. Hơn nữa, đầu năm 2019, tỉnh Lâm Đồng ủng hộ việc nhà đầu tư là Công ty CP Thương mại dịch vụ khách sạn Bạch Đằng, đề xuất dự án khôi phục tuyến đường sắt với kinh phí lên tới  hơn 10 nghìn tỷ đồng. Trong tương lai, có lẽ tuyến đường sắt độc đáo này sẽ không chỉ là những ký ức lịch sử từ những bức hình đen trắng nữa.

Cùng ngắm nhìn những bức ảnh về tuyến đường sắt huyền thoại dưới đây:

Một đoạn đường ray tuyến Tháp Chàm-Đà Lạt mới hoàn thành, trước năm 1928.

Công nhân đang xây dựng tuyến đường sắt Tháp Chàm-Đà Lạt.

Xe lửa leo đèo trên tuyến đường Tháp Chàm-Đà Lạt.

Một đoạn đường ray chạy ngoằn ngoèo quanh ngọn đồi thông.

Tuyến đường Sông Pha-Eo Gió.

Tuyến đường sắt Sài Gòn-Đà Lạt.

Công nhân đang xây dựng đường hầm trên tuyến đường Sông Pha- Eo Gió.

Một sĩ quan thực dân Pháp đang đi dọc đường hầm dưới chân núi với một tốp công nhân Việt Nam trong quá trình xây dựng tuyến đường Sông Pha- Eo Gió.

Công nhân xây dựng đoạn đường ray Sông Pha- Eo Gió

Một đoàn tàu chạy trên tuyến đường sắt Sài Gòn - Đà Lạt.

[Ảnh: Người dùng Flickr manhhai]


Bài viết liên quan

- Di Sản

Chặng đường hơn 80 năm của Đường sắt Bắc - Nam

Ngày 2 tháng 9 năm 2020 là một ngày đặc biệt trong lịch sử đường sắt Việt Nam, đánh dấu kỷ niệm 84 năm hoàn thành tuyến đường sắt Bắc - Nam.

- Di Sản

Hà Nội năm 1994 qua ống kính của vị Cựu Đại sứ Nhật Bản

Một ngày như bao ngày bình thường khác vào tháng 11 năm 1994, những tiểu thương kinh doanh trên hè phố Hà Nội bắt gặp một hình ảnh khiến họ vô cùng tò mò: một người đàn ông Nhật, tay cầm chiếc máy ảnh...

- Di Sản

[Ảnh] 15 bức ảnh phim để biết thêm về phố phường Sài Gòn năm 1971

Diện mạo của phố xá Sài Gòn là một thứ gì đó không ngừng thay đổi. Chỉ trong chốc lát, những hàng quán quen thuộc có thể biến mất, những tòa nhà mới bỗng dưng mọc lên, và những góc phố ngày nào cũng c...

- Di Sản

[Ảnh] Những bức ảnh chân dung hiếm về người Đông Dương vào thế kỷ 19

Trong chuyến đi đến Đông Dương vào trước năm 1880, hai nhiếp ảnh gia người Pháp Hippolyte Arnoux và Émile Gssel đã thực hiện một bộ ảnh ấn tượng về phong cảnh và con người nơi đây.

- Di Sản

[Ảnh] Truyền thống và hiện đại giao hòa trong đời sống năm 1966-1967

Cách đây chỉ hơn 50 năm, hình ảnh quen thuộc trên đường phố Sài Gòn là những chiếc xe gắn máy, xe bò, xích lô và những đoàn nhạc lễ xáo động cả một khu phố.

- Di Sản

[Ảnh] Tìm về Đà Lạt yên ả và ngập tràn sắc xanh năm 1969

Trước khi trở thành một trong những địa phương đi đầu trong xu hướng nông nghiệp organic, Đà Lạt từ lâu đã được biết đến với những cánh đồng trên cao nguyên xanh mát, cung cấp nông sản tươi ngon cho k...

Đồng Sáng Tạo

- Giáo Dục

Học sinh trường Quốc Tế Anh TP.HCM đã chuẩn bị như thế nào để quay trở lại trường học?

Trong những tuần qua, TP. Hồ Chí Minh đã dần làm quen với nhịp sống bình thường mới. Và có lẽ sẽ không lâu nữa, các trường học sẽ chào đón các em học sinh quay trở lại.

- Giáo Dục

Đảm bảo an toàn cho học sinh: Lời khuyên từ chuyên gia giáo dục quốc tế

Một trong những mối quan tâm lớn nhất của người làm cha mẹ là con cái của mình được an toàn về thể chất, cảm xúc và tinh thần khi tới trường.

- Giáo Dục

Làm thế nào để tận dụng tối đa các điểm ưu việt của dạy-học trực tuyến?

Trước tình hình dịch bệnh trong nước diễn biến phức tạp, hầu hết học sinh, sinh viên vẫn chưa thể trở lại trường học. Trong thời gian này, việc học trực tuyến tại nhà vẫn là một phương pháp thay thế c...

- Giáo Dục

Sinh viên Việt học gì tại trường đại học đào tạo nhà hàng-khách sạn hàng đầu thế giới?

Trong hai năm vừa qua, ngành du lịch toàn cầu đã chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, lĩnh vực này được dự đoán sẽ phục hồi và tiếp tục là một trong những ngành kinh tế mũi nhọ...

- Dịch Vụ

Rừng ngập mặn: Giải pháp ‘xanh’ để ứng phó biến đổi khí hậu tại Việt Nam

Đôi khi, giải pháp cho vấn đề cấp bách biến đổi khí hậu không ở đâu xa mà hiện hữu ngay trước mắt.

- Giáo Dục

Phụ huynh cần chuẩn bị gì cho con em ngày tựu trường?

Ngày đầu tiên của năm học mới hay ở ngôi trường mới đều mang lại nhiều bỡ ngỡ không chỉ cho học sinh mà còn cho phụ huynh, đặc biệt trong bối cảnh kịch bản ngày tựu trường bị tác động bởi các hạn chế ...