Urbanist Vietnam

BackDi Sản » [Ảnh] Làng nghề thủ công ở ba miền qua những bức ảnh trắng đen chụp năm 1930

Trong bộ ảnh về nghề thủ công truyền thống của Việt Nam được chụp vào những năm 1930, các nhiếp ảnh gia người Pháp đã tập trung khắc họa màu sắc phương Đông qua những sản phẩm thủ công với các chi tiết và hoa văn tinh xảo được tạo ra bởi bàn tay của bao nghệ nhân trên ba miền đất nước.

Những bức ảnh này được chụp dưới sự ủy quyền của Service photocinématographique (tạm dịch: Sở Nhiếp ảnh và Phim ở Đông Dương) và được lưu trữ trên trang thông tin điện tử của một số thư viện chuyên biệt ở Paris.

Giáo sư Alison J. Murray Levine đã ghi lại trong cuốn sách Framing the Nation: Documentary Film in Interwar France (tạm dịch: Dựng nên đất nước: Phim tài liệu trong thời kỳ nước Pháp ở giữa hai cuộc chiến) rằng Service photocinématographique được thành lập sau Thế chiến thứ hai với vai trò là cơ quan quan hệ công chúng của chính quyền thực dân Pháp. Nick Deocampo đã viết trong cuốn sách Early Cinema in Asia (tạm dịch: Điện ảnh châu Á thời kỳ đầu) rằng đây là một phần trong "sứ mệnh phim ảnh" của Pháp ở Đông Dương. Các bộ phim được chính quyền thực dân sử dụng làm phương tiện để truyền bá về Đông Dương với người dân Pháp và giới thiệu về "mẫu quốc" với các nước thuộc địa. Chính phủ Pháp đã đầu tư vào trang thiết bị và các bộ phim tài liệu để thực hiện mục đích trên.

Service photocinématographique đã thuê công ty tư nhân Société Indochine-Films chụp ảnh về các nghề thủ công và kiến trúc đặc trưng ở ba miền Việt Nam.

Hãy cùng Urbanist ngắm nhìn loạt ảnh hiếm ngay sau đây:

Lễ dâng hương tại Bia Quốc Học Huế.

Chùa Minh Hương ở Cần Thơ.

Chùa Thiên Mụ ở Huế.

Động Huyền Không ở Đà Nẵng.

Làng nghề mây tre đan Phú Vinh ở Hà Đông, nay đã được sáp nhập vào Hà Nội.

Thợ thêu ren ở Tây Mỗ, Hà Đông.

Hà Đông.

Hà Đông.

Đền thờ Hoàng Cao Khải — Kinh lược sứ Bắc Kỳ, ở Hà Đông.

Hà Đông.

Nghề thêu tranh ở Hà Đông.

Tạc tượng Phật ở Yên Sở, Hà Đông. 

Tạc tượng Phật ở Yên Sở, Hà Đông. 

Tây Mỗ, Hà Đông. 

Hà Nội.

Hà Nội.

Hà Nội. 

Cổng chính để đi vào Tử Cấm Thành ở Huế.

Long sàng ở điện Cần Chánh, Huế.

Lái Thiêu.

Nghề chạm khắc gỗ ở Nam Định.

Vinh, Nghệ An.

Các thương lái buôn bán đồ gỗ tại Vinh, Nghệ An.

Nghề đan nón ở Phương Trung, Hà Đông. 

Thủ Dầu Một. 

[Ảnh: Flickr user manhhai

Bài viết liên quan

- Di Sản

[Ảnh] Hà Nội phố năm 1940 qua loạt ảnh trắng đen

Suốt hàng nghìn năm qua, phố xá luôn gắn bó mật thiết với đời sống của người Việt. Mọi sự phát triển đều có thể nhìn thấy rõ ở đó cả.

- Di Sản

Bí ẩn trại giam Chí Hòa được xây theo trận đồ bát quái giữa lòng Sài Gòn

Khám Chí Hòa hay nhà tù Chí Hòa là trại giam rộng bảy hecta nằm ở Quận 10, Sài Gòn.

- Di Sản

Bộ tranh vẽ màu nước hiếm khắc họa đời sống người Việt cách đây 400 năm

Bộ tranh cổ được vẽ vào thế kỷ 17 và 18 sau đây giúp người xem có thể hình dung rõ hơn đời sống của đất nước thời xa xưa trước khi máy ảnh ra đời.

- Di Sản

Chiêm ngưỡng những đồng tiền giấy đầu tiên của Việt Nam

Nếu như đã quá nằm lòng những hình ảnh quen thuộc trên đồng tiền giấy Việt Nam hiện tại, bộ hình ảnh tiền giấy Đông Dương sau đây sẽ cho bạn một góc nhìn thú vị về tiền tệ ông bà ta vẫn dùng để mua th...

- Di Sản

Chặng đường hơn 80 năm của Đường sắt Bắc - Nam

Ngày 2 tháng 9 năm 2020 là một ngày đặc biệt trong lịch sử đường sắt Việt Nam, đánh dấu kỷ niệm 84 năm hoàn thành tuyến đường sắt Bắc - Nam.

- Di Sản

Hà Nội năm 1994 qua ống kính của vị Cựu Đại sứ Nhật Bản

Một ngày như bao ngày bình thường khác vào tháng 11 năm 1994, những tiểu thương kinh doanh trên hè phố Hà Nội bắt gặp một hình ảnh khiến họ vô cùng tò mò: một người đàn ông Nhật, tay cầm chiếc máy ảnh...

Đồng Sáng Tạo

- Khách Sạn

Villa Sông hướng tới thu hút cư dân Sài Gòn

Khi nói về những khách sạn sang trọng ở Sài Gòn, chắc hẳn bạn sẽ mường tượng ra khung cảnh những doanh dân và các gia đình ngoại quốc đang tận hưởng kỳ nghỉ trong mơ của họ. Thế nhưng hình ảnh ấy khôn...

- Ăn & Uống

Người Sài Gòn ăn tất niên như thế nào?

Việt Nam bắt đầu sử dụng Công lịch từ thời Pháp thuộc, và đến ngày nay, khoảng thời gian từ Tết Dương lịch đến Tết Nguyên Đán đã trở thành một mùa lễ hội của người Việt với nhiều hoạt động họp mặt và ...

- Ăn & Uống

Pasteur Street ra mắt bia vị tắc chào Tết Tân Sửu

Cùng với bao lì xì, bánh chưng xanh và câu đối đỏ thì cây tắc cũng là một trong những biểu tượng của ngày Tết cổ truyền Việt Nam.

- Ăn & Uống

Pasteur Street Brewing cùng Ba Gác nướng & bia tạo nên hương vị thân quen

Pasteur Street — công ty bia thủ công tiên phong tại Việt Nam — hợp tác cùng chuỗi nhà hàng Ba Gác nướng & bia tiếp tục từng bước chinh phục khách hàng trong nước.

- Đồng Sáng Tạo

Tranh phong cảnh dạt dào “Sức sống mộc nhiên” của Lim Khim Katy

Khi nói về quá trình tạo ra những bức tranh phong cảnh ấn tượng của mình, Lim Khim Katy giải thích rằng: “Tôi để cho chiếc bay vẽ của mình tự do bay lượn”.

- Ăn & Uống

Kitchen: Nhà hàng phi lợi nhuận ở Sài gòn cho ra đời những món ngon ấm lòng

Với triết lý “căn bếp là trái tim của ngôi nhà”, nhà hàng phi lợi nhuận Kitchen ở Quận 2 hướng đến mục tiêu chăm sóc cộng đồng bằng những món ăn vừa ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe.