Urbanist Vietnam

BackDi Sản » [Ảnh] Ngôi đền Sri Thendayuthapani: Dấu ấn kiến trúc của người Tamil giữa lòng Sài Gòn

Từng có thời, Sài Gòn là nơi sinh sống của một cộng đồng nhỏ những người Ấn Độ tản cư với màu sắc văn hóa rất đặc trưng. Dù họ từng là một phần của lịch sử thành phố, tuy nhiên lại mảng màu văn hóa này lại ít được ghi chép lại hay thường xuyên nhắc đến.

Không có tài liệu nào đề cập chính xác thời điểm những người Ấn Độ đầu tiên di cư đến Sài Gòn, nhưng sự hiện diện của họ có thể lần về tận những năm 1880, hầu hết đều đến từ các khu định cư của người Pháp tại Ấn Độ.

Theo một bài viết của tác giả Lại Thị Thu Trang, cộng đồng người Ấn Độ ở Sài Gòn thường được người dân địa phương gọi là chà và – có thể chia thành hai nhóm: chà Bombay, bao gồm những người đến từ các thành phố lớn như Bombay, New Delhi, Benares, v.v; và chà Chetty, bao gồm những người Tamil đến từ vùng Coromandel ven biển hoặc quận Ramnad. Nhóm thứ hai này còn được biết đến với các tên gọi như chettiar, malabar, hay phổ biến hơn là chetty. Ngoài ra còn có những nhóm dân tộc khác từ Ấn Độ di cư đến Sài Gòn nhưng vào thời điểm đó cộng đồng người Tamil là vẫn là lớn nhất.

Nếu như văn hóa của người Hoa làm nên màu sắc của khu Chợ Lớn thì người Tamil ngày trước đã mang vẻ đẹp truyền thống của mình tô điểm cho con đường Ohier, cũng chính là đường Tôn Thất Thiệp từ năm 1955 cho đến nay. Sự quy tụ của nhiều cơ sở buôn bán và hộ gia đình người Tamil đã khiến Ohier trở thành một “Tiểu Ấn Độ” trong lòng thành phố. Bản sắc ấy không hề phai nhòa bất chấp những biện pháp “khai hóa” của thực dân Pháp, như khi giới cầm quyền khuyến khích người Ấn mặc Âu phục vào năm 1939 và cho dù phần đông trong số họ đã làm theo, thì trang phục truyền thống Ấn Độ vẫn xuất hiện trên đường phố Sài Gòn suốt những năm 30 và 40 của thế kỷ trước.

Ảnh từ sách Saigon: Traces of the Old Days của Dao Hung (trái) và từ tài khoản Flickr manhhai (phải).

Đa số người Tamil đều rời Sài Gòn trước năm 1975, để lại nhiều dấu ấn về một thời kỳ lịch sử của họ trên khu phố quanh đường Tôn Thất Thiệp. Ngoài chuồng bồ câu đã bị phá bỏ một phần vào năm 2017, thì đền Sri Thendayuthapani tại số 66 Tôn Thất Hiệp cũng là một di tích tiêu biểu của cộng đồng người Tamil từng cư ngụ nơi đây.

 Ảnh: Người dùng Flicker manhhai.

Không ai biết chính xác ngôi đền được xây năm nào. Tuy nhiên, có một số ý kiến cho rằng nó đã xuất hiện từ cuối thế kỷ 19. Ban đầu ngôi đền có một ngọn tháp khác, nhưng vào năm 1936, các nghệ nhân người Tamil đã xây một ngọn tháp mới tồn tại đến ngày nay, với thiết kế mô phỏng cấu trúc cổng gopuram của đền thờ của đạo Hindu, mang đặc trưng của kiến trúc Dravidian.

Sri Thendayuthapani là tên gọi khác của Thần Chiến tranh Murugan trong truyền thuyết của đạo Hindu, có xuất thân là con trai của thần Shiva và thần Parvati. Bên cạnh việc phục vụ các hoạt động tôn giáo và văn hóa cho cộng đồng người Ấn Độ, ngôi đền còn là một ngân hàng trung tâm vào thời điểm đó.

Bây giờ, cùng nhìn lại hình ảnh ngôi đền và khung cảnh cuộc sống của người Tamil trên đường Tôn Thất Thiệp thời Pháp thuộc qua bộ ảnh dưới đây:

[Ảnh: Tài khoản người dùng Flickr manhhai]


Bài viết liên quan

- Di Sản

[Ảnh] Truyền thống và hiện đại giao hòa trong đời sống năm 1966-1967

Cách đây chỉ hơn 50 năm, hình ảnh quen thuộc trên đường phố Sài Gòn là những chiếc xe gắn máy, xe bò, xích lô và những đoàn nhạc lễ xáo động cả một khu phố.

- Di Sản

'Cổng Thành Gia Định' 1913: Cánh cổng dẫn vào hư không

Một số trang web du lịch cho rằng một trong những cánh cổng của Thành Gia Định xưa vẫn còn tồn tại đến nay, và nằm ở ngã tư Đinh Tiên Hoàng-Phan Đăng Lưu ở Quận Bình Thạnh, gần Lăng Lê Văn Duyệt. Tuy ...

- Di Sản

Chặng đường hơn 80 năm của Đường sắt Bắc - Nam

Ngày 2 tháng 9 năm 2020 là một ngày đặc biệt trong lịch sử đường sắt Việt Nam, đánh dấu kỷ niệm 84 năm hoàn thành tuyến đường sắt Bắc - Nam.

- Di Sản

Dinh Độc Lập khi còn là một công trình tráng lệ theo phong cách Tân Baroque

Có lẽ không nhiều người biết rằng Dinh Độc Lập  đã từng là một dinh thự nguy nga tráng lệ mang phong cách kiến trúc Tân Baroque với lối trang trí nội thất xa hoa đậm chất Tây phương.

- Di Sản

Những con đường và quảng trường nổi tiếng ở Sài Gòn: Quảng trường Quách Thị Trang

Với bài đầu tiên trong loạt bài về lịch sử của những con đường và quảng trường nổi tiếng ở Sài Gòn và Chợ Lớn, tác giả Tim Doling chọn kể lại câu chuyện về quảng trường Quách Thị Trang.

- Di Sản

Tây Ninh thơ mộng và đầy sức sống trong loạt ảnh chụp năm 1965

Chỉ cách Sài Gòn hai giờ di chuyển bằng ô tô, Tây Ninh là địa điểm du lịch tâm linh yêu thích của người dân các vùng lân cận vào những dịp cuối tuần. Khi xem những tấm hình sau được chụp cách đây hơn ...

Đồng Sáng Tạo

- Dịch Vụ

Với Homebase, mọi ước mơ sở hữu nhà chung cư, nhà đất hay đất nền đều nằm trong tầm tay

Ở Việt Nam, nhà đất luôn là một trong những lựa chọn đầu tư được quan tâm nhất, nhưng cũng là lựa chọn phức tạp và dễ gặp trở ngại nhất. Nhưng giờ đây, người mua nhà có thể giảm thiểu nhiều rủi ro và ...

- Sức Khỏe

Lấy cảm hứng từ nhịp tim người trầm cảm, nhóm sinh viên ra mắt MV nhạc rap động viên Gen Z dũng cảm chia sẻ lo âu

Phối hợp với Đường dây nóng Ngày Mai, một dịch vụ tư vấn miễn phí qua điện thoại cho người trẻ trầm cảm, một nhóm bạn đã cho ra mắt sản phẩm âm nhạc ‘Mental Sound’ đậm chất Gen Z, từ ngôn ngữ hình ảnh...

- Resort

Khu nghỉ dưỡng Four Seasons The Nam Hai làm mới mình để thu hút khách Việt

Để thích ứng với diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 trong hơn 18 tháng qua, nhiều khu nghỉ dưỡng cao cấp trong nước đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ để vượt qua những khó khăn trước mắt. Đồn...

- Khách Sạn

Mùa lễ hội này, đón tiệc hoành tráng ngay trên ‘sân nhà’ với Sheraton Saigon Hotel & Towers

Giáng Sinh năm nay đến với Sài Gòn khi thành phố đang bước đầu xây dựng cuộc sống bình thường mới. Dù nhịp sống mới có nhiều thay đổi nhưng mùa lễ hội không vì thế mà kém phần náo nhiệt và ấm cúng.

- Giáo Dục

Học sinh trường Quốc Tế Anh TP.HCM đã chuẩn bị như thế nào để quay trở lại trường học?

Trong những tuần qua, TP. Hồ Chí Minh đã dần làm quen với nhịp sống bình thường mới. Và có lẽ sẽ không lâu nữa, các trường học sẽ chào đón các em học sinh quay trở lại.

- Giáo Dục

Đảm bảo an toàn cho học sinh: Lời khuyên từ chuyên gia giáo dục quốc tế

Một trong những mối quan tâm lớn nhất của người làm cha mẹ là con cái của mình được an toàn về thể chất, cảm xúc và tinh thần khi tới trường.