Urbanist Vietnam

BackDi Sản » [Ảnh] Ngôi đền Sri Thendayuthapani: Dấu ấn kiến trúc của người Tamil giữa lòng Sài Gòn

Từng có thời, Sài Gòn là nơi sinh sống của một cộng đồng nhỏ những người Ấn Độ tản cư với màu sắc văn hóa rất đặc trưng. Dù họ từng là một phần của lịch sử thành phố, tuy nhiên lại mảng màu văn hóa này lại ít được ghi chép lại hay thường xuyên nhắc đến.

Không có tài liệu nào đề cập chính xác thời điểm những người Ấn Độ đầu tiên di cư đến Sài Gòn, nhưng sự hiện diện của họ có thể lần về tận những năm 1880, hầu hết đều đến từ các khu định cư của người Pháp tại Ấn Độ.

Theo một bài viết của tác giả Lại Thị Thu Trang, cộng đồng người Ấn Độ ở Sài Gòn thường được người dân địa phương gọi là chà và – có thể chia thành hai nhóm: chà Bombay, bao gồm những người đến từ các thành phố lớn như Bombay, New Delhi, Benares, v.v; và chà Chetty, bao gồm những người Tamil đến từ vùng Coromandel ven biển hoặc quận Ramnad. Nhóm thứ hai này còn được biết đến với các tên gọi như chettiar, malabar, hay phổ biến hơn là chetty. Ngoài ra còn có những nhóm dân tộc khác từ Ấn Độ di cư đến Sài Gòn nhưng vào thời điểm đó cộng đồng người Tamil là vẫn là lớn nhất.

Nếu như văn hóa của người Hoa làm nên màu sắc của khu Chợ Lớn thì người Tamil ngày trước đã mang vẻ đẹp truyền thống của mình tô điểm cho con đường Ohier, cũng chính là đường Tôn Thất Thiệp từ năm 1955 cho đến nay. Sự quy tụ của nhiều cơ sở buôn bán và hộ gia đình người Tamil đã khiến Ohier trở thành một “Tiểu Ấn Độ” trong lòng thành phố. Bản sắc ấy không hề phai nhòa bất chấp những biện pháp “khai hóa” của thực dân Pháp, như khi giới cầm quyền khuyến khích người Ấn mặc Âu phục vào năm 1939 và cho dù phần đông trong số họ đã làm theo, thì trang phục truyền thống Ấn Độ vẫn xuất hiện trên đường phố Sài Gòn suốt những năm 30 và 40 của thế kỷ trước.

Ảnh từ sách Saigon: Traces of the Old Days của Dao Hung (trái) và từ tài khoản Flickr manhhai (phải).

Đa số người Tamil đều rời Sài Gòn trước năm 1975, để lại nhiều dấu ấn về một thời kỳ lịch sử của họ trên khu phố quanh đường Tôn Thất Thiệp. Ngoài chuồng bồ câu đã bị phá bỏ một phần vào năm 2017, thì đền Sri Thendayuthapani tại số 66 Tôn Thất Hiệp cũng là một di tích tiêu biểu của cộng đồng người Tamil từng cư ngụ nơi đây.

 Ảnh: Người dùng Flicker manhhai.

Không ai biết chính xác ngôi đền được xây năm nào. Tuy nhiên, có một số ý kiến cho rằng nó đã xuất hiện từ cuối thế kỷ 19. Ban đầu ngôi đền có một ngọn tháp khác, nhưng vào năm 1936, các nghệ nhân người Tamil đã xây một ngọn tháp mới tồn tại đến ngày nay, với thiết kế mô phỏng cấu trúc cổng gopuram của đền thờ của đạo Hindu, mang đặc trưng của kiến trúc Dravidian.

Sri Thendayuthapani là tên gọi khác của Thần Chiến tranh Murugan trong truyền thuyết của đạo Hindu, có xuất thân là con trai của thần Shiva và thần Parvati. Bên cạnh việc phục vụ các hoạt động tôn giáo và văn hóa cho cộng đồng người Ấn Độ, ngôi đền còn là một ngân hàng trung tâm vào thời điểm đó.

Bây giờ, cùng nhìn lại hình ảnh ngôi đền và khung cảnh cuộc sống của người Tamil trên đường Tôn Thất Thiệp thời Pháp thuộc qua bộ ảnh dưới đây:

[Ảnh: Tài khoản người dùng Flickr manhhai]


Bài viết liên quan

- Di Sản

[Ảnh] Truyền thống và hiện đại giao hòa trong đời sống năm 1966-1967

Cách đây chỉ hơn 50 năm, hình ảnh quen thuộc trên đường phố Sài Gòn là những chiếc xe gắn máy, xe bò, xích lô và những đoàn nhạc lễ xáo động cả một khu phố.

- Di Sản

'Cổng Thành Gia Định' 1913: Cánh cổng dẫn vào hư không

Một số trang web du lịch cho rằng một trong những cánh cổng của Thành Gia Định xưa vẫn còn tồn tại đến nay, và nằm ở ngã tư Đinh Tiên Hoàng-Phan Đăng Lưu ở Quận Bình Thạnh, gần Lăng Lê Văn Duyệt. Tuy ...

- Di Sản

Chặng đường hơn 80 năm của Đường sắt Bắc - Nam

Ngày 2 tháng 9 năm 2020 là một ngày đặc biệt trong lịch sử đường sắt Việt Nam, đánh dấu kỷ niệm 84 năm hoàn thành tuyến đường sắt Bắc - Nam.

- Di Sản

Những con đường và quảng trường nổi tiếng ở Sài Gòn: Quảng trường Quách Thị Trang

Với bài đầu tiên trong loạt bài về lịch sử của những con đường và quảng trường nổi tiếng ở Sài Gòn và Chợ Lớn, tác giả Tim Doling chọn kể lại câu chuyện về quảng trường Quách Thị Trang.

- Di Sản

Tây Ninh thơ mộng và đầy sức sống trong loạt ảnh chụp năm 1965

Chỉ cách Sài Gòn hai giờ di chuyển bằng ô tô, Tây Ninh là địa điểm du lịch tâm linh yêu thích của người dân các vùng lân cận vào những dịp cuối tuần. Khi xem những tấm hình sau được chụp cách đây hơn ...

- Di Sản

[Ảnh] Huế và Đà Nẵng năm 1967 nhìn từ trên cao

Bộ ảnh sẽ cho ta một góc nhìn khác về những thành phố miền Trung cách đây nửa thế kỷ. 

Đồng Sáng Tạo

- Đồng Sáng Tạo

Mekong Plus mang ‘màu áo mới’ tới vùng quê còn khó khăn của miền Tây [phần 2]

Vào buổi sáng thứ hai của chuyến đi, màn sương mềm giăng khắp những cánh đồng xanh tươi như hơi thở của đất trời phả vào trong không khí. Sống ở Sài Gòn, người ta dễ quên mất rằng bình minh có thể tha...

- Giáo Dục

BIS HCMC: Làm thế nào để ứng tuyển thành công vào các trường đại học hàng đầu?

“Câu chuyện không nằm ở trúng tuyển vào trường nào, mà là hướng phát triển của từng cá nhân học sinh.”

- Giáo Dục

Khám phá ngành nhà hàng-khách sạn qua khóa học Junior Academy tại trường EHL, Thụy Sĩ

“Em từng là một người rụt rè... nhưng nhờ EHL, em đã có cơ hội gặp bạn bè đến từ nhiều nơi trên thế giới và có được kinh nghiệm làm việc qua kỳ thực tập. EHL giúp em vươn ra khỏi vùng an toàn và tự ti...

- Khách Sạn

Ở, chơi, chill đúng chất Sài Gòn tại Wink Hotel Saigon Centre

Tinh thần sáng tạo và phá cách nhưng vẫn tôn trọng văn hóa bản địa của thương hiệu Wink Hotels đã được thể hiện trọn vẹn qua khách sạn đầu tiên là Wink Hotel Saigon Centre, số 75 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Qu...

- Giáo Dục

Nền tảng vững chắc cho tương lai với chương trình giáo dục toàn diện tại Trường Quốc tế Châu Âu EIS

Ghi danh vào một trường đại học danh tiếng chỉ là bước đi đầu tiên trong hành trình giáo dục bậc cao. Trong quãng thời gian này, yếu tố quyết định tạo nên thành công cho các em học sinh chính là các k...

- Đồng Sáng Tạo

Mekong Plus mang ‘màu áo mới’ tới vùng quê còn khó khăn của miền Tây [phần 1]

Sống giữa tiện nghi và phồn hoa phố thị, đôi khi ta quên mất rằng xung quanh mình vẫn còn bao hoàn cảnh khó khăn. Đâu đó, ta vẫn bắt gặp hình ảnh người mẹ tần tảo để nuôi con ăn học, hay người cha rời...