Urbanist Vietnam

Back Di Sản » [Ảnh] Nhà đấu xảo: Khu phức hợp thương mại quốc tế đầu tiên ở Hà Nội

Suốt chiều dài lịch sử, Hà Nội có nhiều tên gọi khác nhau. Và có lẽ, một trong những tên gọi mà không nhiều người biết tới đó là Kẻ Chợ.

Vào thời xưa, nhiều thợ thủ công tứ xứ đã di cư tới Thăng Long để làm ăn và sinh sống, dần dần hình thành các phường nghề tập trung chế tác và buôn bán đồ thủ công mà dân gian quen gọi là Kẻ Chợ. Cái tên này về sau dùng để gọi chung cả kinh thành Thăng Long-Hà Nội. Không khí buôn bán sầm uất của Kẻ Chợ vẫn không thay đổi khi Hà Nội trở thành thủ đô của Đông Dương vào thời Pháp thuộc.

Năm 1902, Toàn quyền Đông Dương lúc bấy giờ là Paul Doumer muốn tổ chức một hội chợ triển lãm quốc tế có quy mô lớn ở Hà Nội để “giới thiệu các sản phẩm công nghiệp và nông nghiệp của Bắc Kỳ, cùng với hiện vật văn hóa của Đông Dương và Viễn Đông.” Dự án này đòi hỏi một không gian rộng lớn và vì thế kiến trúc sư Adolphe Bussy đã được giao trọng trách thiết kế Grand Palais Hà Nội, phỏng theo công trình Grand Palais tại Paris, Pháp.

Grand Palais Hà Nội sau khi hoàn thành vào năm 1902. Ảnh: Cochinchine-Saigon.

Người Việt ta gọi Grand Palais là Nhà đấu xảo, nghĩa là nơi trưng bày sản phẩm thủ công để so sánh độ tinh xảo của chúng và tay nghề của nghệ nhân. Khu phức hợp này có diện tích 17 hecta. Sau khi hoàn thành, nơi đây đã tổ chức một hội chợ kéo dài suốt bốn tháng từ tháng 11 năm 1902 đến tháng 2 năm 1903. Toàn bộ chi phí đầu tư đã khiến ngân sách của thành phố bị thâm hụt suốt một thập kỷ sau đó.

Sau hội chợ, Grand Palais trở thành Bảo tàng Maurice Long, bảo tàng kinh tế đầu tiên và lớn nhất ở Đông Dương. Không gian từng dùng cho triển lãm trở thành khu vực quảng cáo cho các công ty.

Khi quân Nhật xâm chiếm Việt Nam, Nhà đấu xảo đã bị biến thành căn cứ quân sự. Vào cuối Thế chiến thứ hai, bom đạn của Mỹ đã phá hủy hoàn toàn công trình này. Dấu tích còn sót lại chỉ là hai bức tượng sư tử bằng đồng hiện đang được đặt trước Rạp xiếc Trung ương ở Công viên Thống Nhất. Còn vị trí của Nhà đấu xảo xưa bây giờ là Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt-Xô xây dựng để làm nơi tổ chức các sự kiện âm nhạc nghệ thuật.

Giờ đây, Grand Palais Hà Nội chỉ còn tồn tại trong những bức ảnh xưa cũ. Hãy cùng Urbanist ngắm vẻ đẹp tráng lệ của công trình này trong loạt ảnh được chúng tôi tuyển chọn từ RedsVN và nhiều nguồn khác:

Cổng trước Grand Palais năm 1928.

Con đường lớn phía trước Grand Palais.

Khu vực trưng bày của các thương gia Hà Nội.

Khu vực trưng bày An Nam.

Bên trong khu trưng bày An Nam.

Khu giới thiệu du lịch An Nam.

Du khách đang tìm hiểu về An Nam.

Khu vực trưng bày Đông Ấn.

Bên trong khu vực trưng bày Đông Ấn.

Khu vực trưng bày của Nhật Bản.

Mô hình một cây cầu do công ty xây dựng Tonkin thi công.

Các sản phẩm cơ khí.

Khu triển lãm dòng xe Citroën.

Các sản phẩm nông nghiệp và gốm sứ của Campuchia.

Sản phẩm dệt may của Campuchia.

Toàn quyền Robin và tùy tùng tại Grand Palais năm 1928.

[Ảnh bìa: Wikimedia]

Bài viết liên quan

- Di Sản

Hà Nội năm 1994 qua ống kính của vị Cựu Đại sứ Nhật Bản

Một ngày như bao ngày bình thường khác vào tháng 11 năm 1994, những tiểu thương kinh doanh trên hè phố Hà Nội bắt gặp một hình ảnh khiến họ vô cùng tò mò: một người đàn ông Nhật, tay cầm chiếc máy ảnh...

- Di Sản

Lần theo lịch sử 700 năm của một gia đình ở Hà Nội

Những con ngõ quanh co trong lòng Hà Nội vẽ nên một mê cung thật bí ẩn. Ở mỗi góc cua, ta có thể bắt gặp một khu chợ náo nhiệt, một tiệm cắt tóc bình dân, hoặc là một nhà nghỉ giá rẻ. Sức sống của thà...

- Di Sản

[Ảnh] 'Ngày xửa ngày xưa' ở làng gốm Bát Tràng

Năm ấy, khi vua Lý Thái Tổ ra chiếu dời đô từ Hoa Lư (Ninh Bình) về Đại La (Hà Nội), năm gia đình có nghề làm gốm truyền thống đã di cư về kinh đô mới. Họ an cư ở vùng đất bồi trên bờ sông Hồng, ...

- Di Sản

[Ảnh] Hà Nội phố năm 1940 qua loạt ảnh trắng đen

Suốt hàng nghìn năm qua, phố xá luôn gắn bó mật thiết với đời sống của người Việt. Mọi sự phát triển đều có thể nhìn thấy rõ ở đó cả.

- Di Sản

'Cổng Thành Gia Định' 1913: Cánh cổng dẫn vào hư không

Một số trang web du lịch cho rằng một trong những cánh cổng của Thành Gia Định xưa vẫn còn tồn tại đến nay, và nằm ở ngã tư Đinh Tiên Hoàng-Phan Đăng Lưu ở Quận Bình Thạnh, gần Lăng Lê Văn Duyệt. Tuy ...

- Văn Nghệ

Album ‘Ếch Ếch Vol.1,' bức tranh toàn cảnh âm nhạc underground Hà Nội

Với sự góp mặt của nhiều thể loại nhạc như hardcore, indie, metal, và folk, album tổng hợp này đã phác họa được đời sống âm nhạc đa dạng của thủ đô. 

Đồng Sáng Tạo

- Giáo Dục

Học sinh trường Quốc Tế Anh TP.HCM đã chuẩn bị như thế nào để quay trở lại trường học?

Trong những tuần qua, TP. Hồ Chí Minh đã dần làm quen với nhịp sống bình thường mới. Và có lẽ sẽ không lâu nữa, các trường học sẽ chào đón các em học sinh quay trở lại.

- Giáo Dục

Đảm bảo an toàn cho học sinh: Lời khuyên từ chuyên gia giáo dục quốc tế

Một trong những mối quan tâm lớn nhất của người làm cha mẹ là con cái của mình được an toàn về thể chất, cảm xúc và tinh thần khi tới trường.

- Giáo Dục

Làm thế nào để tận dụng tối đa các điểm ưu việt của dạy-học trực tuyến?

Trước tình hình dịch bệnh trong nước diễn biến phức tạp, hầu hết học sinh, sinh viên vẫn chưa thể trở lại trường học. Trong thời gian này, việc học trực tuyến tại nhà vẫn là một phương pháp thay thế c...

- Giáo Dục

Sinh viên Việt học gì tại trường đại học đào tạo nhà hàng-khách sạn hàng đầu thế giới?

Trong hai năm vừa qua, ngành du lịch toàn cầu đã chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, lĩnh vực này được dự đoán sẽ phục hồi và tiếp tục là một trong những ngành kinh tế mũi nhọ...

- Dịch Vụ

Rừng ngập mặn: Giải pháp ‘xanh’ để ứng phó biến đổi khí hậu tại Việt Nam

Đôi khi, giải pháp cho vấn đề cấp bách biến đổi khí hậu không ở đâu xa mà hiện hữu ngay trước mắt.

- Giáo Dục

Phụ huynh cần chuẩn bị gì cho con em ngày tựu trường?

Ngày đầu tiên của năm học mới hay ở ngôi trường mới đều mang lại nhiều bỡ ngỡ không chỉ cho học sinh mà còn cho phụ huynh, đặc biệt trong bối cảnh kịch bản ngày tựu trường bị tác động bởi các hạn chế ...