Urbanist Vietnam

BackĐồng Sáng Tạo » Tranh phong cảnh dạt dào “Sức sống mộc nhiên” của Lim Khim Katy

Tranh phong cảnh dạt dào “Sức sống mộc nhiên” của Lim Khim Katy

Khi nói về quá trình tạo ra những bức tranh phong cảnh ấn tượng của mình, Lim Khim Katy giải thích rằng: “Tôi để cho chiếc bay vẽ của mình tự do bay lượn”.

Nữ họa sĩ Lim Khim Katy sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn. Ban đầu, cô gây chú ý với những bức vẽ về người dân lao động. Cô chia sẻ với Urbanist rằng khi đi du lịch vòng quanh Việt Nam, cô thường chủ động quan sát những người nghèo khổ và cố gắng thấu hiểu cảm xúc của họ để chuyển tải lên tranh. Khi ngắm nhìn những bức tranh này, người xem như được sống trong hoàn cảnh của nhân vật với cùng những cung bậc cảm xúc buồn đau, chán chường, cực khổ và cam chịu.

Tuy nhiên, vì mãi giữ trong mình cảm xúc của nhân vật nên tâm hồn người họa sĩ trở nên “nghèo nàn, mệt mỏi, và u uất”. Vì thế, một ngày nọ trong năm 2006, cô đứng trước giá vẽ và chỉ muốn vẽ ra thứ gì đó có thể giúp bản thân cảm thấy thư thái. Chỉ khi sơn bắt đầu khô, cô mới nhận ra rằng mình đã tạo ra một bức tranh phong cảnh sống động. Kể từ đó, Katy bắt đầu vẽ tranh phong cảnh xen kẽ với tranh nhân vật. Cô giải thích: “Tôi cảm nhận được sự kết nối và tình yêu với rừng núi… trái tim tôi được xoa dịu và tìm được sự bình yên từ tiếng thì thầm của lá, cây, gió và nước."

Tranh nhân vật của Katy lấy cảm hứng từ con người và đời sống ở Việt Nam, từ hình ảnh các cô gái tránh nắng buổi ban trưa đến cảnh công nhân chờ xe buýt. Trong khi đó, tranh phong cảnh của cô thì hoàn toàn ngược lại. Những tán cây rậm rạp ngập trong sắc đỏ rực rỡ, phối với những gam màu xanh lam và xanh lục tạo nên khung cảnh kỳ ảo như đến từ phương trời xa lạ. Katy giải thích rằng khi vẽ cô không nghĩ đến một địa danh nào cụ thể cả, càng không phải là vẽ lại ảnh chụp của một địa điểm nào.

Cảnh sắc ấy đều đến từ trí tưởng tượng của Katy và cảm xúc của cô tại thời điểm vẽ sẽ quyết định màu sắc của bức tranh. Gần đây, trong một chuyến đi đến vùng Bắc Mỹ, cô lần đầu nhìn thấy thảm thực vật mùa thu tuyệt đẹp trông rất giống những hàng cây mà cô đã vẽ dựa trên trí tưởng tượng của mình.

Trong số tranh phong cảnh của Katy, có một bức lấy cảm hứng từ câu chuyện cá nhân. Cha của Katy sinh ra và lớn lên ở Campuchia và sau khi ông qua đời, cô muốn vẽ lại những gì cô tưởng tượng về quê hương của cha mình. Bức tranh vẽ hai cây dừa mọc trên một cù lao nhỏ đang đắm mình trong ánh hoàng hôn dịu nhẹ. Katy giải thích hình ảnh này biểu tượng cho sự kết nối của cha và ông cô với quê hương.

Katy đã bắt đầu thử nghiệm với cọ nhiều hơn khi vẽ tranh nhân vật, tuy nhiên cô vẫn sử dụng bay là chính khi sáng tác tranh phong cảnh. Trên tấm vải bạt, hình ảnh được tạo nên bằng vô số những đốm, mảng màu với các sắc thái khác nhau. Kỹ thuật này phân không gian thành nhiều lớp, góp phần tạo chiều sâu cho bức tranh, và nhờ đó mô phỏng được cảnh vật trong tự nhiên. Các yếu tố không tồn tại riêng rẽ mà gắn kết với nhau trong một tổng thể hài hòa. Cách vẽ này giúp người họa sĩ thể hiện cảm xúc tốt hơn, nhưng nó cũng đòi hỏi cô phải vẽ nhanh, vì thời gian nghỉ giữa các lần sơn quá lâu sẽ làm cho lớp sơn trước bị khô, khó ăn sơn mới. Vì vậy, cô thường hoàn thành mỗi bức tranh phong cảnh trong vòng một tuần đổ lại. Điều này khiến các tác phẩm có một điểm chung nhất quán là bắt trọn một trạng thái cảm xúc duy nhất.

Sau nhiều tháng trao đổi, cô được biết thêm nhiều bức tranh phong cảnh của họa sĩ được sáng tác trong những năm gần đây. Tranh nhân vật của Katy tác động mạnh đến cảm xúc của người xem, trong khi đó, tranh phong cảnh của cô mang đến sự yên bình mà Vy tin rằng nhiều khách tham quan đang tìm kiếm.

Để có không gian cho 20 bức tranh trong bộ sưu tập “Sức Sống Mộc Nhiên”, VY Gallery đã tạm cất đi bộ sưu tập cũ của mình. Triển lãm kéo dài từ ngày 12 tháng 12 đến ngày 10 tháng 1. Ngoài ra, khi đến xem tranh của Katy, khách tham quan sẽ được xem những cuốn sách tổng hợp giới thiệu về các bộ sưu tập của rất nhiều nghệ sĩ Việt Nam trải dài qua các thời kỳ, thể hiện qua nhiều dạng thức khác nhau và đa dạng về mặt thẩm mỹ. Khi được trưng bày trở lại, đây chắc chắn là một trong những tác phẩm mọi người không thể bỏ lỡ.

Trước khi VY Gallery chuẩn bị không gian cho "Sức Sống Mộc Nhiên", Urbanist đã có cơ hội đến thăm nơi đây và lắng nghe những chia sẻ của Vy. Cô rất vui vì được đóng góp vào nền mỹ thuật đang ngày càng phát triển của thành phố. Các tác phẩm trong triển lãm đánh dấu bước chuyển mình của Katy sang dòng tranh phong cảnh. Đây là một ví dụ chân thực về nỗ lực thử nghiệm cái mới của người họa sĩ, góp phần mở rộng và phát triển mỹ thuật Việt Nam. Thật thú vị khi được ngắm nhìn hành trình sáng tạo của người làm nghệ thuật, hay như Katy nói là cùng cô đi dạo đến khu rừng hoang vắng để “tạm gác bỏ tâm trí bận rộn, tìm lại an yên và những điều tích cực cho tâm hồn”.

Website của Vy Gallery

Facebook của Vy Gallery

0283 620 8652

Vy Gallery | 20 Nguyễn Văn Thủ, Đa Kao, Quận 1, HCM

In bài này