Urbanist Vietnam

BackVăn Nghệ » Âm Nhạc & Nghệ Thuật » Quãng 8 » TÙNG: 'Hát với những gì mình là'

TÙNG: 'Hát với những gì mình là'

Chàng ca sĩ tự nhận mình là một người viết lời ca và hát theo những tưởng tượng của chính mình. Nghe âm nhạc của Tùng hay xem tranh vẽ của Tùng, khán giả sẽ cảm giác như được mời gọi tiến vào một thế giới đầy chất thơ mà anh gây dựng. Đó là không gian của “trái tim và cái tôi mang màu tím," như lời Tùng tự giới thiệu về mình ở nhiều nền tảng khác nhau.

Hành trình kiến tạo thế giới của riêng mình

Tập viết rap từ năm 2009 cũng là một sự khởi đầu của Tùng đối với âm nhạc. Năm 2013, anh bạn này tự học guitar và tập sáng tác nhạc. Tùng chia sẻ, nghệ sĩ ảnh hưởng đến anh nhiều là Damien Rice. TÙNG bắt đầu chia sẻ âm nhạc của mình trên YouTube từ 2017, đều là những bài nhạc anh tự sáng tác hoặc kết hợp với những nghệ sĩ trẻ khác.

Tùng chia sẻ, anh có mong muốn là một hoạ sĩ từ nhỏ, và để "thực tiễn" hơn, anh đi theo ngành kiến trúc. Cho đến bây giờ, kiến trúc đã và đang là một phần rất lớn trong âm nhạc của anh. Tùng nói mình có một quy trình sáng tác khá đặc biệt: “Trước khi mình viết một bài hát hay thiết kế một không gian, mình phải có được một hình ảnh nào đó trong đầu, và khi mà mình viết nhạc thì mình luôn bám vào hình ảnh đó để đào sâu hơn. Có thể là bất cứ điều gì: một bức tranh, một khoảnh khắc, một cái liếc nhìn hay thậm chí là một khung cảnh trong một bộ phim.” 

Tùng kể, anh lưu trữ các bức ký họa trong sổ tay của mình, kể cả nó có thể không có ý nghĩa gì như "con chuột đi vào một quán bar và order một chiếc bánh pizza." Trong quá trình viết nhạc, bất kì cảm xúc nào, hình ảnh nào hiện ra và cảm thấy phù hợp, anh sẽ chọn những cảm xúc, hình ảnh đó. Đó cũng là cách mà Tùng xây dựng thế giới của riêng mình, từ một hình ảnh khai mở, anh lục tìm, liên kết các mảnh ghép lại thành một concept xuyên suốt.

Tùng hay vẽ ký họa để lưu lại các cảm xúc bất chợt của mình. 

Để cân bằng giữa trí tưởng tượng của mình với sản phẩm hoàn chỉnh là một thử thách với bất kì nghệ sĩ nào. Khi xem phần credit trong MV của Tùng, tôi bật cười vì… anh đã làm khá nhiều! Là Tùng viết và soạn nhạc, là Tùng hát lời của chính mình, là Tùng sản xuất nhạc của chính mình, và cũng là Tùng làm artwork cho sản phẩm của mình. Sẽ chẳng hề là nói quá nếu gọi Tùng là một nghệ sĩ đa-zi-năng.

Nhưng để đi tới cái biết, thì Tùng cũng từng ở trong cái không biết. Khi nói về quá trình làm album, Tùng thật thà: “Mình không biết quy trình làm album sẽ như thế nào. Thực ra bước nào cũng khó, bởi vì mình không có biết gì cả. Kể cả khi quyết định làm album, mình cũng không biết tính đến chi phí sản xuất, rồi đến khi gần xong album cũng không biết làm sao để đem sản phẩm của mình lên mạng. Mình đã thực sự không biết.” Và rồi, như một kiến trúc sư kiến tạo mọi thứ từ không-gì-cả, Tùng làm việc với những gì mình có. Tùng liệt kê ra những điều gì anh có thể làm được, và điều gì cần làm việc cùng với người khác. Anh tham gia vào mọi khâu sản xuất, vừa học vừa làm, từng bước một.

“Đây là nơi và là lúc mày mò tự sản xuất album mình. Lúc này mình ở nhờ phòng khách của một người bạn trong vòng sáu tháng. Tùng cũng khá nể khả năng ký sinh của mình.”

Album "26: Individualism" — Hát với những gì mình là

26 đơn giản là số tuổi của chàng ca sĩ vào thời điểm album ra mắt, anh muốn ghi nhớ khoảng thời gian này bản thân đã đạt được những gì. 

Trên bìa album, Tùng đã thiết kế một tổ hợp “hàng xóm thẳng đứng" để mọi người có một không gian chung sống cộng đồng mà vẫn có không gian riêng tư cho mỗi người. Theo một cách tương tự, album "26: Individualism" cũng chính là những khoảng lặng riêng tư của anh, đồng thời là mong muốn đưa bàn tay với ra kết nối với thế giới bên ngoài. 

Bìa album đầu tay của Tùng "26: Individualism." 

Trong album, ta sẽ cảm thấy đủ đầy các cảm xúc. Từ vui vẻ với 'A sad song' và 'Ở đây lúc này,' cho đến buồn bã trong 'Gummy bear,' thậm chí là tuyệt vọng với 'Có con chim trên cành hát về tình yêu,' và rồi là bình tĩnh để nhìn lại với 'Gam màu tím ở bên rìa thế giới.' Không có mong muốn bước vào cuộc đua công nghệ số với áp lực về lượt stream, lượt view, Tùng chân thực với khán giả với những gì mình là.

Cần một năm để có một cái nôi
Cần tận hai mươi năm để có một cái tôi
Và cần một trăm năm để tin rằng
Cái tôi sau cùng cũng chỉ là cái nôi.
—Lời bài hát trong 'Gam màu tím ở bên rìa thế giới'

Trên các nền tảng khác nhau, Tùng đều giới thiệu bản thân mình với câu nói "gồm trái tim và cái tôi mang màu tím." Đây cũng là lời trong bài hát cuối cùng trong album của anh, 'Gam màu tím ở rìa thế giới.' Với Tùng, đây là bài hát đúng với anh nhất trong hiện tại. Tùng đã dành không ít thời gian để tự vấn, soi chiếu và trung thực với bản thân, và dám phơi bày nó. Anh học được cách cân bằng mong đợi-kì vọng trong cuộc sống, học về đúng-sai và cả những mảng xám. Với Tùng, thế giới không phải là sự phân chia của trắng-đen, anh thấy màu đỏ và xanh. Và trong dải màu này mảng xám trở thành màu tím — một tông màu bình tĩnh, kiên nhẫn, chấp nhận ở rìa thế giới, bị bỏ quên, bị gạt sang và được đặt xuống. Và Tùng nhìn thấy màu tím đó, trong tuổi 26 của mình.

Artwork Tùng thực hiện cho 'Gam màu tím ở rìa thế giới ' được dùng làm hình nền cho MV của ca khúc. 

Với 'Con chim trên cành hát về tình yêu,' khán giả có thể hiểu thêm về hành trình sáng tác "vòng vèo" nhưng chân thực của Tùng. Anh bật mí bản gốc của bài hát này không giống với bản chính thức mà mọi người đang nghe. Tùng đã dành rất nhiều thời gian đánh đi đánh lại bài hát này, và mỗi lần anh chơi, bài hát lại khác đi. Tùng cảm nhận ca khúc là một tác phẩm có thể lớn lên cùng mình được. Kể cả khi kể rằng anh tự ti với chính giọng hát của bản thân, thì với bài hát này, anh không cần phải đặt nặng việc kỹ thuật, thay vì đó tập trung vào cách truyền tải. Anh quan niệm cảm xúc chân thật sẽ dễ chạm được vào trái tim của người nghe. 

Hình ảnh chú chim mà TÙNG muốn phác hoạ đầu tiên là một hình ảnh trong sáng mang màu cổ tích, nhưng ekip đã brainstorm và muốn mạo hiểm hơn với hình ảnh này. Trong MV 'Con chim trên cành hát về tình yêu,' bạn có thể thấy một con quạ đen.

Tiếp tục xây dựng thế giới của riêng mình

Khi nói về album đầu tay, Tùng có một hình dung cho chính mình: Nhạc của Tùng là như thế nào. Đối với Tùng, album là một sự định nghĩa bản thân hơn là một cảm giác. Chưa hoàn toàn hài lòng với sản phẩm của mình nhưng cũng đã là một bước tiến lớn, Tùng không muốn giới hạn bản thân ở bất kỳ định hướng cụ thể nào.

Tùng đang chuẩn bị cho một dự án mới "Tree Talk: Những câu chuyện được kể trong rừng."

Không có chủ ý tạo bất ngờ cho khán giả, Tùng chia sẻ, anh vẫn đang trên con đường trải nghiệm, thử nghiệm với âm nhạc. Anh chia sẻ mình đang trong quá trình viết album mới. Tùng bật mí, những bài anh viết gần đây đều có chất rock, khác hẳn với album đầu tay. Đến chính Tùng cũng đang rất tò mò với những gì mình đang khám phá. Với tính cách tỉ mỉ và lòng chân thành của Tùng, khán giả hoàn toàn có thể yên tâm vào các tác phẩm tương lai, và cũng có thể thả lỏng để chờ đón những điều thú vị khác mà anh sắp mang tới.

Anh chàng đang rục rịch chuẩn bị cho dự án mới "Tree Talk: Những câu chuyện được kể trong rừng," dự kiến ra mắt vào giữa năm nay. Tùng bật mí, cuối năm ngoái Tùng bắt đầu viết một vài truyện thiếu nhi nhưng không dành cho trẻ em. Các câu chuyện xoay quanh về các nhân vật như con chim xấu tính, chú chó và đàn cừu trắng, trái táo sần sùi, chú heo con, chú ếch giọng phô, bông hoa dã quỳ, v.v. Và đặc biệt, những câu chuyện này chỉ được kể ở trong rừng.

[Hình ảnh trong bài do nhân vật cung cấp.]

Quãng 8 là series bài viết về các cá tính âm nhạc độc lạ của Việt Nam. Bạn là một tín đồ nhạc Việt? Hãy gửi ý tưởng về cho Urbanist qua hòm thư congtac@urbanistvietnam.com.

Bài viết liên quan

- Quãng 8

Giai điệu dân tộc và nhạc điện tử giao duyên dưới bàn tay của DJ Teddy Chilla

DJ và producer Teddy Chilla là một trong số ít những cá tính âm nhạc mới hiện nay đã đưa chất liệu âm nhạc truyền thống Việt Nam vào những bản mix hiện đại. 

- Quãng 8

MINH: 'Âm nhạc với mình như một công cụ để giải thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực'

Sài Gòn hôm đó bước vào những ngày chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Tôi gặp MINH trên tầng gác mái của một quán cà phê nhỏ sau vài lần email qua lại. Xuất hiện với chiếc áo thun trắng và quần jeans...

- Quãng 8

Gặp gỡ hooligan., chủ nhân 'người Việt 100%' của bản hit 'To the Moon'

Gần đây, ca khúc ‘To The Moon,’ với ca từ ngọt ngào, giai điệu êm ái, dễ cảm và đặc biệt là vibe âm nhạc đậm chất quốc tế, đã trở thành hiện tượng mới trên các nền tảng nghe nhạc trực tuyến.

- Quãng 8

Dòng nhạc 'sáu người cùng chơi' của The Flob

The Flob, ban nhạc với sáu chàng trai còn ngồi trên ghế giảng đường, đã chọn âm nhạc để biến tuổi trẻ của mình thành những trang giấy đáng nhớ nhất trong cuộc đời.

- Quãng 8

Giấc mơ tạo di sản cho rock Việt của Raditori, bốn mảnh ghép từ Sài Gòn

Theo đuổi hành trình trở thành một ban nhạc rock để lại những di sản giá trị, Raditori luôn nỗ lực sáng tạo những sản phẩm âm nhạc chất lượng và gửi gắm trong đó những thông điệp sâu sắc. 

- Quãng 8

Hiimhii: 'Mình bắt đầu sáng tác vì thích hát, nhưng hát karaoke siêu dở'

Bén duyên với âm nhạc khá muộn nhưng Hiimhii với hình ảnh lãng tử bên cây đàn ukelele đã nhanh chóng để lại được dấu ấn riêng trong lòng khán giả yêu indie Việt với những sáng tác nhẹ nhàng, lãng đãng...

Đồng Sáng Tạo

- Dịch Vụ

Với Homebase, mọi ước mơ sở hữu nhà chung cư, nhà đất hay đất nền đều nằm trong tầm tay

Ở Việt Nam, nhà đất luôn là một trong những lựa chọn đầu tư được quan tâm nhất, nhưng cũng là lựa chọn phức tạp và dễ gặp trở ngại nhất. Nhưng giờ đây, người mua nhà có thể giảm thiểu nhiều rủi ro và ...

- Sức Khỏe

Lấy cảm hứng từ nhịp tim người trầm cảm, nhóm sinh viên ra mắt MV nhạc rap động viên Gen Z dũng cảm chia sẻ lo âu

Phối hợp với Đường dây nóng Ngày Mai, một dịch vụ tư vấn miễn phí qua điện thoại cho người trẻ trầm cảm, một nhóm bạn đã cho ra mắt sản phẩm âm nhạc ‘Mental Sound’ đậm chất Gen Z, từ ngôn ngữ hình ảnh...

- Resort

Khu nghỉ dưỡng Four Seasons The Nam Hai làm mới mình để thu hút khách Việt

Để thích ứng với diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 trong hơn 18 tháng qua, nhiều khu nghỉ dưỡng cao cấp trong nước đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ để vượt qua những khó khăn trước mắt. Đồn...

- Khách Sạn

Mùa lễ hội này, đón tiệc hoành tráng ngay trên ‘sân nhà’ với Sheraton Saigon Hotel & Towers

Giáng Sinh năm nay đến với Sài Gòn khi thành phố đang bước đầu xây dựng cuộc sống bình thường mới. Dù nhịp sống mới có nhiều thay đổi nhưng mùa lễ hội không vì thế mà kém phần náo nhiệt và ấm cúng.

- Giáo Dục

Học sinh trường Quốc Tế Anh TP.HCM đã chuẩn bị như thế nào để quay trở lại trường học?

Trong những tuần qua, TP. Hồ Chí Minh đã dần làm quen với nhịp sống bình thường mới. Và có lẽ sẽ không lâu nữa, các trường học sẽ chào đón các em học sinh quay trở lại.

- Giáo Dục

Đảm bảo an toàn cho học sinh: Lời khuyên từ chuyên gia giáo dục quốc tế

Một trong những mối quan tâm lớn nhất của người làm cha mẹ là con cái của mình được an toàn về thể chất, cảm xúc và tinh thần khi tới trường.