Urbanist Vietnam

BackVăn Nghệ » Âm Nhạc & Nghệ Thuật » Quãng 8 » TÙNG: 'Hát với những gì mình là'

TÙNG: 'Hát với những gì mình là'

Chàng ca sĩ tự nhận mình là một người viết lời ca và hát theo những tưởng tượng của chính mình. Nghe âm nhạc của Tùng hay xem tranh vẽ của Tùng, khán giả sẽ cảm giác như được mời gọi tiến vào một thế giới đầy chất thơ mà anh gây dựng. Đó là không gian của “trái tim và cái tôi mang màu tím," như lời Tùng tự giới thiệu về mình ở nhiều nền tảng khác nhau.

Hành trình kiến tạo thế giới của riêng mình

Tập viết rap từ năm 2009 cũng là một sự khởi đầu của Tùng đối với âm nhạc. Năm 2013, anh bạn này tự học guitar và tập sáng tác nhạc. Tùng chia sẻ, nghệ sĩ ảnh hưởng đến anh nhiều là Damien Rice. TÙNG bắt đầu chia sẻ âm nhạc của mình trên YouTube từ 2017, đều là những bài nhạc anh tự sáng tác hoặc kết hợp với những nghệ sĩ trẻ khác.

Tùng chia sẻ, anh có mong muốn là một hoạ sĩ từ nhỏ, và để "thực tiễn" hơn, anh đi theo ngành kiến trúc. Cho đến bây giờ, kiến trúc đã và đang là một phần rất lớn trong âm nhạc của anh. Tùng nói mình có một quy trình sáng tác khá đặc biệt: “Trước khi mình viết một bài hát hay thiết kế một không gian, mình phải có được một hình ảnh nào đó trong đầu, và khi mà mình viết nhạc thì mình luôn bám vào hình ảnh đó để đào sâu hơn. Có thể là bất cứ điều gì: một bức tranh, một khoảnh khắc, một cái liếc nhìn hay thậm chí là một khung cảnh trong một bộ phim.” 

Tùng kể, anh lưu trữ các bức ký họa trong sổ tay của mình, kể cả nó có thể không có ý nghĩa gì như "con chuột đi vào một quán bar và order một chiếc bánh pizza." Trong quá trình viết nhạc, bất kì cảm xúc nào, hình ảnh nào hiện ra và cảm thấy phù hợp, anh sẽ chọn những cảm xúc, hình ảnh đó. Đó cũng là cách mà Tùng xây dựng thế giới của riêng mình, từ một hình ảnh khai mở, anh lục tìm, liên kết các mảnh ghép lại thành một concept xuyên suốt.

Tùng hay vẽ ký họa để lưu lại các cảm xúc bất chợt của mình. 

Để cân bằng giữa trí tưởng tượng của mình với sản phẩm hoàn chỉnh là một thử thách với bất kì nghệ sĩ nào. Khi xem phần credit trong MV của Tùng, tôi bật cười vì… anh đã làm khá nhiều! Là Tùng viết và soạn nhạc, là Tùng hát lời của chính mình, là Tùng sản xuất nhạc của chính mình, và cũng là Tùng làm artwork cho sản phẩm của mình. Sẽ chẳng hề là nói quá nếu gọi Tùng là một nghệ sĩ đa-zi-năng.

Nhưng để đi tới cái biết, thì Tùng cũng từng ở trong cái không biết. Khi nói về quá trình làm album, Tùng thật thà: “Mình không biết quy trình làm album sẽ như thế nào. Thực ra bước nào cũng khó, bởi vì mình không có biết gì cả. Kể cả khi quyết định làm album, mình cũng không biết tính đến chi phí sản xuất, rồi đến khi gần xong album cũng không biết làm sao để đem sản phẩm của mình lên mạng. Mình đã thực sự không biết.” Và rồi, như một kiến trúc sư kiến tạo mọi thứ từ không-gì-cả, Tùng làm việc với những gì mình có. Tùng liệt kê ra những điều gì anh có thể làm được, và điều gì cần làm việc cùng với người khác. Anh tham gia vào mọi khâu sản xuất, vừa học vừa làm, từng bước một.

“Đây là nơi và là lúc mày mò tự sản xuất album mình. Lúc này mình ở nhờ phòng khách của một người bạn trong vòng sáu tháng. Tùng cũng khá nể khả năng ký sinh của mình.”

Album "26: Individualism" — Hát với những gì mình là

26 đơn giản là số tuổi của chàng ca sĩ vào thời điểm album ra mắt, anh muốn ghi nhớ khoảng thời gian này bản thân đã đạt được những gì. 

Trên bìa album, Tùng đã thiết kế một tổ hợp “hàng xóm thẳng đứng" để mọi người có một không gian chung sống cộng đồng mà vẫn có không gian riêng tư cho mỗi người. Theo một cách tương tự, album "26: Individualism" cũng chính là những khoảng lặng riêng tư của anh, đồng thời là mong muốn đưa bàn tay với ra kết nối với thế giới bên ngoài. 

Bìa album đầu tay của Tùng "26: Individualism." 

Trong album, ta sẽ cảm thấy đủ đầy các cảm xúc. Từ vui vẻ với 'A sad song' và 'Ở đây lúc này,' cho đến buồn bã trong 'Gummy bear,' thậm chí là tuyệt vọng với 'Có con chim trên cành hát về tình yêu,' và rồi là bình tĩnh để nhìn lại với 'Gam màu tím ở bên rìa thế giới.' Không có mong muốn bước vào cuộc đua công nghệ số với áp lực về lượt stream, lượt view, Tùng chân thực với khán giả với những gì mình là.

Cần một năm để có một cái nôi
Cần tận hai mươi năm để có một cái tôi
Và cần một trăm năm để tin rằng
Cái tôi sau cùng cũng chỉ là cái nôi.
—Lời bài hát trong 'Gam màu tím ở bên rìa thế giới'

Trên các nền tảng khác nhau, Tùng đều giới thiệu bản thân mình với câu nói "gồm trái tim và cái tôi mang màu tím." Đây cũng là lời trong bài hát cuối cùng trong album của anh, 'Gam màu tím ở rìa thế giới.' Với Tùng, đây là bài hát đúng với anh nhất trong hiện tại. Tùng đã dành không ít thời gian để tự vấn, soi chiếu và trung thực với bản thân, và dám phơi bày nó. Anh học được cách cân bằng mong đợi-kì vọng trong cuộc sống, học về đúng-sai và cả những mảng xám. Với Tùng, thế giới không phải là sự phân chia của trắng-đen, anh thấy màu đỏ và xanh. Và trong dải màu này mảng xám trở thành màu tím — một tông màu bình tĩnh, kiên nhẫn, chấp nhận ở rìa thế giới, bị bỏ quên, bị gạt sang và được đặt xuống. Và Tùng nhìn thấy màu tím đó, trong tuổi 26 của mình.

Artwork Tùng thực hiện cho 'Gam màu tím ở rìa thế giới ' được dùng làm hình nền cho MV của ca khúc. 

Với 'Con chim trên cành hát về tình yêu,' khán giả có thể hiểu thêm về hành trình sáng tác "vòng vèo" nhưng chân thực của Tùng. Anh bật mí bản gốc của bài hát này không giống với bản chính thức mà mọi người đang nghe. Tùng đã dành rất nhiều thời gian đánh đi đánh lại bài hát này, và mỗi lần anh chơi, bài hát lại khác đi. Tùng cảm nhận ca khúc là một tác phẩm có thể lớn lên cùng mình được. Kể cả khi kể rằng anh tự ti với chính giọng hát của bản thân, thì với bài hát này, anh không cần phải đặt nặng việc kỹ thuật, thay vì đó tập trung vào cách truyền tải. Anh quan niệm cảm xúc chân thật sẽ dễ chạm được vào trái tim của người nghe. 

Hình ảnh chú chim mà TÙNG muốn phác hoạ đầu tiên là một hình ảnh trong sáng mang màu cổ tích, nhưng ekip đã brainstorm và muốn mạo hiểm hơn với hình ảnh này. Trong MV 'Con chim trên cành hát về tình yêu,' bạn có thể thấy một con quạ đen.

Tiếp tục xây dựng thế giới của riêng mình

Khi nói về album đầu tay, Tùng có một hình dung cho chính mình: Nhạc của Tùng là như thế nào. Đối với Tùng, album là một sự định nghĩa bản thân hơn là một cảm giác. Chưa hoàn toàn hài lòng với sản phẩm của mình nhưng cũng đã là một bước tiến lớn, Tùng không muốn giới hạn bản thân ở bất kỳ định hướng cụ thể nào.

Tùng đang chuẩn bị cho một dự án mới "Tree Talk: Những câu chuyện được kể trong rừng."

Không có chủ ý tạo bất ngờ cho khán giả, Tùng chia sẻ, anh vẫn đang trên con đường trải nghiệm, thử nghiệm với âm nhạc. Anh chia sẻ mình đang trong quá trình viết album mới. Tùng bật mí, những bài anh viết gần đây đều có chất rock, khác hẳn với album đầu tay. Đến chính Tùng cũng đang rất tò mò với những gì mình đang khám phá. Với tính cách tỉ mỉ và lòng chân thành của Tùng, khán giả hoàn toàn có thể yên tâm vào các tác phẩm tương lai, và cũng có thể thả lỏng để chờ đón những điều thú vị khác mà anh sắp mang tới.

Anh chàng đang rục rịch chuẩn bị cho dự án mới "Tree Talk: Những câu chuyện được kể trong rừng," dự kiến ra mắt vào giữa năm nay. Tùng bật mí, cuối năm ngoái Tùng bắt đầu viết một vài truyện thiếu nhi nhưng không dành cho trẻ em. Các câu chuyện xoay quanh về các nhân vật như con chim xấu tính, chú chó và đàn cừu trắng, trái táo sần sùi, chú heo con, chú ếch giọng phô, bông hoa dã quỳ, v.v. Và đặc biệt, những câu chuyện này chỉ được kể ở trong rừng.

[Hình ảnh trong bài do nhân vật cung cấp.]

Quãng 8 là series bài viết về các cá tính âm nhạc độc lạ của Việt Nam. Bạn là một tín đồ nhạc Việt? Hãy gửi ý tưởng về cho Urbanist qua hòm thư congtac@urbanistvietnam.com.

Bài viết liên quan

- Quãng 8

Giai điệu dân tộc và nhạc điện tử giao duyên dưới bàn tay của DJ Teddy Chilla

DJ và producer Teddy Chilla là một trong số ít những cá tính âm nhạc mới hiện nay đã đưa chất liệu âm nhạc truyền thống Việt Nam vào những bản mix hiện đại. 

- Quãng 8

MINH: 'Âm nhạc với mình như một công cụ để giải thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực'

Sài Gòn hôm đó bước vào những ngày chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Tôi gặp MINH trên tầng gác mái của một quán cà phê nhỏ sau vài lần email qua lại. Xuất hiện với chiếc áo thun trắng và quần jeans...

- Quãng 8

Gặp gỡ hooligan., chủ nhân 'người Việt 100%' của bản hit 'To the Moon'

Gần đây, ca khúc ‘To The Moon,’ với ca từ ngọt ngào, giai điệu êm ái, dễ cảm và đặc biệt là vibe âm nhạc đậm chất quốc tế, đã trở thành hiện tượng mới trên các nền tảng nghe nhạc trực tuyến.

- Quãng 8

Dòng nhạc 'sáu người cùng chơi' của The Flob

The Flob, ban nhạc với sáu chàng trai còn ngồi trên ghế giảng đường, đã chọn âm nhạc để biến tuổi trẻ của mình thành những trang giấy đáng nhớ nhất trong cuộc đời.

- Quãng 8

Hành trình đưa nhạc dân tộc lên vị trí trang trọng nhất của Dzũng Phạm

“Tôi muốn đặt âm nhạc dân tộc Việt Nam vào vị trí đẹp nhất, trang trọng nhất chứ không biến nó thành món đồ trang sức cho một ca khúc” — mang theo tinh thần đó, nghệ sĩ guitar Dzũng Phạm đã quyết tâm ...

- Quãng 8

Kiên: 'Mình muốn làm nhạc trẻ con cho người lớn'

Âm nhạc cho Kiên sự tự tin, còn Kiên chọn làm nên những bản nhạc vui tươi để mang năng lượng tích cực đến với mọi người. 

Đồng Sáng Tạo

- Đồng Sáng Tạo

Mekong Plus mang ‘màu áo mới’ tới vùng quê còn khó khăn của miền Tây [phần 2]

Vào buổi sáng thứ hai của chuyến đi, màn sương mềm giăng khắp những cánh đồng xanh tươi như hơi thở của đất trời phả vào trong không khí. Sống ở Sài Gòn, người ta dễ quên mất rằng bình minh có thể tha...

- Giáo Dục

BIS HCMC: Làm thế nào để ứng tuyển thành công vào các trường đại học hàng đầu?

“Câu chuyện không nằm ở trúng tuyển vào trường nào, mà là hướng phát triển của từng cá nhân học sinh.”

- Khách Sạn

Ở, chơi, chill đúng chất Sài Gòn tại Wink Hotel Saigon Centre

Tinh thần sáng tạo và phá cách nhưng vẫn tôn trọng văn hóa bản địa của thương hiệu Wink Hotels đã được thể hiện trọn vẹn qua khách sạn đầu tiên là Wink Hotel Saigon Centre, số 75 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Qu...

- Giáo Dục

Nền tảng vững chắc cho tương lai với chương trình giáo dục toàn diện tại Trường Quốc tế Châu Âu EIS

Ghi danh vào một trường đại học danh tiếng chỉ là bước đi đầu tiên trong hành trình giáo dục bậc cao. Trong quãng thời gian này, yếu tố quyết định tạo nên thành công cho các em học sinh chính là các k...

- Đồng Sáng Tạo

Mekong Plus mang ‘màu áo mới’ tới vùng quê còn khó khăn của miền Tây [phần 1]

Sống giữa tiện nghi và phồn hoa phố thị, đôi khi ta quên mất rằng xung quanh mình vẫn còn bao hoàn cảnh khó khăn. Đâu đó, ta vẫn bắt gặp hình ảnh người mẹ tần tảo để nuôi con ăn học, hay người cha rời...

- Resort

Crowne Plaza Phú Quốc Starbay: Định nghĩa lại trải nghiệm du lịch đẳng cấp tại Phú Quốc

Chỉ trong một thập kỷ qua, Phú Quốc đã chuyển mình từ một hòn đảo hoang sơ thành một trong những thiên đường du lịch được yêu thích nhất trên cả nước.