Urbanist Vietnam

BackVăn Nghệ » Âm Nhạc & Nghệ Thuật » Quãng 8 » Giấc mơ tạo di sản cho rock Việt của Raditori, bốn mảnh ghép từ Sài Gòn

Giấc mơ tạo di sản cho rock Việt của Raditori, bốn mảnh ghép từ Sài Gòn

Theo đuổi hành trình trở thành một ban nhạc rock để lại những di sản giá trị, Raditori luôn nỗ lực sáng tạo những sản phẩm âm nhạc chất lượng và gửi gắm trong đó những thông điệp sâu sắc. 

 

Hành trình phiêu bạt tìm những người "đồng chí"

Thành lập từ năm 2018 và được biết đến nhiều hơn qua tác phẩm đầu tiên mang tên 'Già,' Raditori dần trở thành cái tên quen thuộc đối với cộng đồng yêu rock tại Việt Nam nói chung và Sài Gòn nói riêng. Hai dấu ấn đặc biệt nhất của nhóm tính đến nay phải kể đến chuỗi live session độc đáo và EP "Khung Cửa Khét" ra mắt vào năm 2020. Trong khi chuỗi live session cho thấy nét hài hước và ngẫu hứng với phần phông nền của video không-giống-ai như khu trọ bị ngập trong 'Như Màn Mưa,' trên mái nhà trong 'Khung Cửa Biếc,' hay đám đông thả diều trong 'Khờ'; thì EP "Khung Cửa Khét" lại thể hiện rõ cá tính âm nhạc mạnh mẽ, phóng khoáng nhưng cũng đong đầy cảm xúc và suy tư. Raditori cũng thường xuất hiện tại những sân chơi âm nhạc có tiếng tại Sài Gòn như Hội, Yoko Cafe, RFC hay Homeland Artists, v.v.

Giọng ca chính Đức Nguyên (hàng trên, bên phải), tay trống Hoàng Chương (hàng trên, bên trái), tay guitar Văn Đức (hàng dưới, bên phải) và Quốc Thiên đảm nhận vị trí bass (hàng dưới, bên trái).

Để có một Raditori hoàn chỉnh như ngày hôm nay, cả nhóm đã phải trải qua nhiều lần “thay da đổi thịt." Với đam mê nhạc rock từ khi con nhỏ, Đức Nguyên, người đảm nhiệm vị trí sáng tác cũng như hát chính, đã luôn mong ước có thể thành lập một ban nhạc riêng cho chính mình. Để biến ước mơ trở thành hiện thực, Nguyên quyết định tìm kiếm đồng đội có chung chí hướng tại các quán cafe nhạc trên khắp các ngõ ngách Sài Gòn. Thế nhưng sau hai năm lăn lộn, Đức Nguyên vẫn chẳng thể tìm được một mảnh ghép nào phù hợp.

Cho đến 2018, khi đêm hội Kiến Xây của trường Đại học Văn Lang được tổ chức, Đức Nguyên đã cùng khoảng bảy người bạn tụ lại thành một nhóm để biểu diễn các tiết mục mà theo anh chàng là "bậy bạ nhưng vui." Cũng chính qua đó mà hai thành viên đầu tiên đảm nhận vị trí trống và keyboard đầu tiên của nhóm xuất hiện. Chưa được bao lâu thì người đến người đi, Raditori lúc bấy giờ vẫn còn mang tên Radio Story lại tiếp tục trống vắng. Mãi về sau khi vị trí tay bass và trống đã ổn định với sự góp mặt Hoàng Chương và Quốc Thiên thì bấy giờ nhóm lại mất đi bạn guitar lead. Cảm thấy mệt mỏi với quá tình tìm nhân tố mới, Đức Nguyên đã mở lời gợi ý Văn Đức, producer của Raditori suốt thời gian qua cùng lên sân khấu. Bất ngờ thay, Văn Đức dù không chơi guitar chuyên nghiệp nhưng cuối cùng vẫn gật đầu đồng ý trở thành guitarist. Và như vậy, Raditori cuối cùng cũng hoàn thiện và đánh dấu sự trở lại của mình với EP "Khung Cửa Khét."

Lan tỏa những thông điệp tích cực qua rock

Miêu tả về âm nhạc của mình, Đức Nguyên và Văn Đức cười đùa: “Ngầu. Ngầu là thước đo của Raditori.” Thế nhưng thực chất, khi thực hiện một bài hát, cả nhóm đã tính toán nhiều điều hơn vậy. Với Raditori, âm nhạc của họ không gò mình vào bất kì khuôn khổ nào, mỗi tác phẩm, EP hay album đều có những màu sắc riêng biệt. Chính Đức Nguyên cũng thừa nhận phong cách sáng tác của cậu rất phóng khoáng, tự do và chú trọng vào yếu tố hình tượng. Khi bắt đầu sáng tác, Nguyên không tập trung về một điều gì cụ thể hay xác định viết cho riêng ai. "Vì vậy mỗi ca khúc của Raditori không có ý nghĩa cố định, khán giả có thể hiểu, cũng có thể không hiểu hoặc hiểu theo cách của họ," chàng trai đảm nhiệm sáng tác và hát chính chia sẻ.

'Như Màn Mưa,' một sáng tác trong EP "Khung Cửa Khét."

Về "Khung Cửa Khét," EP này có tổng cộng 5 bài; nhóm dành từ 1 đến 2 tuần cho giai đoạn đoạn sản xuất, chưa tính thời gian sáng tác. “Chỉ khi nào cảm thấy hoàn hảo nhất trên từng nhạc cụ thì tụi mình mới quyết định 'chốt đơn,'” Văn Đức nói.

Cái tên "Khung Cửa Khét" được ghép lại từ tên hai bài hát trong EP, lần lượt là 'Khung Cửa Biếc' và 'Khét.' Nói về 'Khung Cửa Biếc,' Đức Nguyên chia sẻ, khi viết bài này, anh đã nghĩ về cảm giác của mọt người khi nhìn qua khung cửa sổ: "Qua nhiều năm, người đó đã nhìn thấy mọi thứ xung quanh thay đổi qua khung cửa, và cũng ở đó, họ thấy chính mình không còn như xưa. Thứ duy nhất vẹn nguyên sau mọi giông tố là màu xanh của bầu trời."

Phần thể hiện ngẫu hứng 'Khờ' trong chuỗi live session của nhóm. 

Còn với tựa đề 'Khét,' vốn là tính từ để chỉ độ cháy của thức ăn khi khi quá lửa là điều mà Đức Nguyên và band muốn dùng để miêu tả cảm giác chán chường của một người luôn cố vùi mình vào một nơi thơ mộng trong tâm hồn rồi cháy khét vì nỗi sợ hãi thực tế — một cảm xúc dễ đồng cảm, bởi ai cũng có lúc sợ hãi, vì những điều mình yêu mà trở nên ích kỉ.

Các thăng trầm khác nhau sẽ làm cuộc sống hoàn thiện, như sự biến tấu khác nhau của nhạc cụ

Những tác phẩm khác trong EP cũng chứa đựng những thông điệp tích cực. Cả nhóm mong muốn những sáng tác của mình sẽ giúp người khác cảm thấy bản thân không hề đơn độc. Đức Nguyên chia sẻ: “Trong âm nhạc cũng như trong cuộc sống, hãy cứ bình thường với mọi vấn đề, vui vẻ và chấp nhận sự việc vì tất cả các thăng trầm khác nhau sẽ làm cuộc sống hoàn thiện, như sự biến tấu khác nhau của nhạc cụ sẽ khiến bài nhạc trở nên thú vị hơn.”

Chính tâm niệm này sẽ được Raditori mang theo vào trong album sắp tới của nhóm mang tên “Những Con Người.”  Văn Đức tiêt lộ, album bao gồm tám bài hát cùng phần intro và outro. Trong đó, tên tác phẩm sẽ đi theo công thức: "Những con người" và một tính từ mô tả cảm xúc. Nhóm hi vọng rằng khi thưởng thức album, khán giả sẽ biết rằng họ không đơn độc một mình trải qua những biến đổi của cuộc sống.

Kiến tạo di sản riêng cho rock Việt

Đến nay, quá trình thực hiện album đang phải tạm ngừng vì dịch bệnh. Văn Đức kể: "Ban đầu cả nhóm dự kiến sẽ quay 2–3 MV. Vậy mà khi đang quay cho MV đầu tiên thì cả nhóm được gọi báo là thuộc diện F2. Thế là đành phải giải tán đoàn đẻ về nhà tự cách ly." Dù “cảnh báo” trước rằng, album lần này sẽ kén người nghe hơn vì mang theo nhiều yếu tố thể nghiệm nhưng Raditori vẫn tin chắc “Những Con Người” sẽ bùng nổ hơn rất nhiều bởi mục tiêu của nhóm là các sản phẩm sau phải luôn có chất lượng tốt hơn so với sản phẩm trước đó.

Raditori trình diễn tại "Xanh Hơn Show," một chuỗi đêm nhạc gây quỹ trồng rừng. 

Cuộc trao đổi với nhóm đã cho tôi hai luồng cảm xúc khác nhau về những chàng trai: vô tư, vui tính, hồn nhiên mà cũng rất chín chắn, chuyên nghiệp trong tư duy âm nhạc. Đức Nguyên bày tỏ, dù vẫn cố gắng hoàn thành việc học trong ngành kiến trúc để cha mẹ vui lòng nhưng từ đầu anh đã quyết tâm đi đến cùng với những sáng tác của mình. Anh biết, làm nhạc tự do là một con đường bấp bênh nhưng “bất kì công việc nào cũng có rủi ro hết nhưng khi mình muốn thì phải làm đến cùng, không được phép nghĩ đến thất bại.”

Còn với Văn Đức, anh chàng hiểu rằng dừng chân là điều sẽ xảy ra, dù sớm hay muộn, bởi đó là "lẽ đương nhiên, đặc biệt [trong bối cảnh làm nhạc độc lập] ở Việt Nam." Nhưng Văn Đức muốn rằng Raditori sẽ để lại một di sản cho rock Việt, để dẫu bao lâu đi chăng nữa, mọi người sẽ nhớ đến nhóm cùng chất riêng mà Raditori mang đến trong từng tác phẩm.

[Ảnh trong bài do Raditori cung cấp]

Quãng 8 là series bài viết về các cá tính âm nhạc độc lạ của Việt Nam. Bạn là một tín đồ nhạc Việt? Hãy gửi ý tưởng về cho Urbanist qua hòm thư congtac@urbanistvietnam.com.

Bài viết liên quan

- Quãng 8

Gặp gỡ hooligan., chủ nhân 'người Việt 100%' của bản hit 'To the Moon'

Gần đây, ca khúc ‘To The Moon,’ với ca từ ngọt ngào, giai điệu êm ái, dễ cảm và đặc biệt là vibe âm nhạc đậm chất quốc tế, đã trở thành hiện tượng mới trên các nền tảng nghe nhạc trực tuyến.

- Quãng 8

Dòng nhạc 'sáu người cùng chơi' của The Flob

The Flob, ban nhạc với sáu chàng trai còn ngồi trên ghế giảng đường, đã chọn âm nhạc để biến tuổi trẻ của mình thành những trang giấy đáng nhớ nhất trong cuộc đời.

- Quãng 8

Màn 'chào sân' mang màu 'tắc kè hoa' của Whee!

Trong cuộc trò chuyện với Whee!, ban nhạc thành lập giữa năm đại dịch 2020, tôi nhận nhận ra rằng dù là khi đang kể về album đầu tay “Mat Ngu” hay những kỷ niệm đáng nhớ của năm thành viên, mọi t...

- Quãng 8

TÙNG: 'Hát với những gì mình là'

Chàng ca sĩ tự nhận mình là một người viết lời ca và hát theo những tưởng tượng của chính mình. Nghe âm nhạc của Tùng hay xem tranh vẽ của Tùng, khán giả sẽ cảm giác như được mời gọi tiến vào một thế ...

- Quãng 8

Những sắc thái 'Good' của Kim Chi Sun và Charles

"Mình không đánh mất bản thân nhưng mình đã có thêm nhiều phương diện mới, nhận thức mới, cảm xúc mới và những rung động mới mà mình muốn chia sẻ với các bạn,” Kim Chi Sun tâm sự với người nghe trong ...

- Âm Nhạc & Nghệ Thuật

'Lòng vòng Sài Gòn' cho đỡ nhớ với MV của bộ đôi hip-hop Dick và CHARLES.

Ra mắt trong giai đoạn giãn cách, MV 'Lòng Vòng Sài Gòn' của bộ đôi Dick và CHARLES. như một bức thư tình gửi tới những cung đường đã gắn liền với bao niềm vui và nỗi buồn của người dân thành phố.

Đồng Sáng Tạo

- Giáo Dục

Làm thế nào để tận dụng tối đa các điểm ưu việt của dạy-học trực tuyến?

Trước tình hình dịch bệnh trong nước diễn biến phức tạp, hầu hết học sinh, sinh viên vẫn chưa thể trở lại trường học. Trong thời gian này, việc học trực tuyến tại nhà vẫn là một phương pháp thay thế c...

- Giáo Dục

Sinh viên Việt học gì tại trường đại học đào tạo nhà hàng-khách sạn hàng đầu thế giới?

Trong hai năm vừa qua, ngành du lịch toàn cầu đã chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, lĩnh vực này được dự đoán sẽ phục hồi và tiếp tục là một trong những ngành kinh tế mũi nhọ...

- Dịch Vụ

Rừng ngập mặn: Giải pháp ‘xanh’ để ứng phó biến đổi khí hậu tại Việt Nam

Đôi khi, giải pháp cho vấn đề cấp bách biến đổi khí hậu không ở đâu xa mà hiện hữu ngay trước mắt.

- Giáo Dục

Phụ huynh cần chuẩn bị gì cho con em ngày tựu trường?

Ngày đầu tiên của năm học mới hay ở ngôi trường mới đều mang lại nhiều bỡ ngỡ không chỉ cho học sinh mà còn cho phụ huynh, đặc biệt trong bối cảnh kịch bản ngày tựu trường bị tác động bởi các hạn chế ...

- Đồng Sáng Tạo

Mekong Plus mang ‘màu áo mới’ tới vùng quê còn khó khăn của miền Tây [phần 2]

Vào buổi sáng thứ hai của chuyến đi, màn sương mềm giăng khắp những cánh đồng xanh tươi như hơi thở của đất trời phả vào trong không khí. Sống ở Sài Gòn, người ta dễ quên mất rằng bình minh có thể tha...

- Giáo Dục

BIS HCMC: Làm thế nào để ứng tuyển thành công vào các trường đại học hàng đầu?

“Câu chuyện không nằm ở trúng tuyển vào trường nào, mà là hướng phát triển của từng cá nhân học sinh.”