Urbanist Vietnam

Back Văn Nghệ » Thời Trang » Ton-sur-Ton » Re.socks: Hành trình 'hô biến' rác thải nhựa thành những đôi tất êm ái

Re.socks: Hành trình 'hô biến' rác thải nhựa thành những đôi tất êm ái

Bạn chọn tất dựa trên những tiêu chí nào?

Với nhiều người, tất chỉ là tất, đơn giản là để bảo vệ và giữ ấm cho đôi chân; và dù thỉnh thoảng ta cảm thấy khó chịu khi bỗng mất đâu một chiếc, nhưng cũng đến thế thôi. Những với một số người khác, tất là một món đồ rất quan trọng, quan trọng từ màu sắc đến mẫu mã, kiểu dáng. Và sẽ không sai khi nói rằng những bạn trẻ của Re.socks cũng thuộc nhóm những người như vậy.

Dự án startup với 8 thành viên này đã bắt đầu hoạt động vào tháng 9 năm ngoái. Họ theo đuổi một mô hình đang ngày càng phổ biến trong bối cảnh khủng hoảng rác thải nhựa trên phạm vi toàn cầu. Đó là tái chế rác thải để tạo ra các sản phẩm có giá trị, mà cụ thể ở đây là tái chế chai nhựa thành những đôi tất.

Re.socks và sản phẩm của nhóm. Ảnh chụp bởi Bình Minh trên báo Tuổi Trẻ.

“Bọn mình đều quan tâm đến môi trường và thời trang bền vững,” Quách Kiến Lân, người đứng đầu dự án cho biết. "Rác thải nhựa là một vấn đề lớn trên toàn cầu, nhưng thật ra, rác thải cũng có thể là một nguồn tài nguyên nếu chúng ta biết cách tái chế chúng thành những sản phẩm hữu ích."

Nhóm cho biết Polyethylene terephthalate (PET), loại nhựa được sử dụng để sản xuất chai nước, có thể được xử lý và làm thành sợi vải. Quy trình tái chế PET bao gồm việc thu thập nhựa đã qua sử dụng, nung chảy thành các hạt nhựa, ép đùn hạt nhựa thành sợi nhựa, sau đó dệt thành vải polyester, và cuối cùng là dùng loại vải này để may tất.

Quá trình sản xuất tất từ rác thải nhựa. Ảnh được cung cấp bởi Re.socks.

“Nhà máy sợi sẽ thu gom chai nhựa, sau đó làm sạch, lọc tạp chất và xử lý chúng để tạo ra hạt nhựa,” Lân giải thích về bước đầu tiên trong quy trình.

Dù mô hình này còn khá mới mẻ ở Việt Nam, nhưng đã được thực hiện rất thành công ở các thị trường phát triển hơn như Hoa Kỳ. Theo Financial Times, một doanh nghiệp sản xuất của Mỹ là Unifi đã tung ra thị trường loại sợi polyester tái chế vào năm 2007, và hai thương hiệu thời trang outdoors Patagonia và Polartec đã tiên phong sử dụng nó.

Tính đến hiện tại, đã có khoảng 800 thương hiệu thời trang sử dụng chất liệu này trong khâu sản xuất sản phẩm, trong đó có những cái tên đình đám như Nike và Adidas hay những thương hiệu thời trang cao cấp như Prada.

Tuy nhiên, việc thu gom và tái chế rác thải ở Việt Nam thường mang tính tự phát, không có tiêu chuẩn rõ ràng, tức là hầu hết rác thải không được phân loại và không đáp ứng được các tiêu chuẩn tái chế. Vì vậy Re.socks phải nhập khẩu hầu hết lượng sợi nhựa họ cần sử dụng, cũng có nghĩa là dự án này tạm thời chưa thể góp phần cải thiện vấn đề rác thải của Việt Nam.

Vải được dệt từ sợi nhựa để sản xuất tất. Ảnh được cung cấp bởi Re.socks.

Trên thực tế, đây vẫn là một vấn đề toàn cầu. Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, tỷ lệ tái chế nhựa trung bình trên thế giới hiện chỉ ở mức 14–18%. Do đó, loại PET chất lượng cao có thể tái sử dụng luôn được các hãng dệt may ưa chuộng và tìm mua, chưa tính đến nhu cầu từ nền công nghiệp tái chế; và điều này đã đẩy giá PET lên cao.

Ý thức được thực trạng này, đội ngũ Re.socks hy vọng dự án của họ có thể góp phần thúc đẩy và tạo ra sự thay đổi cần thiết trong việc tái chế rác thải tại Việt Nam, để đáp ứng được các tiêu chuẩn cần thiết cho việc tạo ra sản phẩm mới. “Bọn mình hy vọng rằng câu chuyện của Re.socks sẽ truyền cảm hứng cho mọi người phân loại rác thải, và mong là trong 5 năm tới, dự án sẽ đạt được mục tiêu xây dựng quy trình thu gom, xử lý và dệt sợi tại Việt Nam,” Lân chia sẻ.

Nhưng tại sao lại là tất? Có lẽ nhiều người sẽ không nghĩ tới món đồ này đầu tiên khi muốn thực hiện các dự án tái chế.

Sản phẩm cuối cùng là những đôi tất mềm mại. Ảnh được cung cấp bởi Re.socks.

“Sản phẩm đầu tiên là tất vì bọn mình muốn truyền tải câu chuyện về những ‘bước chân xanh' được làm từ vật liệu tái chế trên một hành trình bền vững," Lân nói. "Bên cạnh đó, tất là một sản phẩm rất gần gũi mà hầu như ai cũng cần dùng đến. Một đôi tất dù nhỏ bé cũng sẽ giúp mọi người thấy được việc tái chế có khả năng tạo ra các sản phẩm hữu ích cho đời sống của chúng ta."

Mỗi đôi tất sẽ tái chế được ba chai nhựa và mỗi hộp sẽ có ba đôi tất với ba màu: đen, xám đậm và xám nhạt. Dự án tái chế rác thải nhựa này không chỉ giúp làm giảm số lượng chai nhựa vốn chỉ để mang đi chôn lấp mà còn loại bỏ được lượng khí thải nhà kính thường được tạo ra từ quá trình xử lý polyester. Trong tương lai, khi Re.socks hoàn thiện quy trình của mình và hợp tác với nhiều công ty hơn, họ sẽ bắt đầu thử nghiệm với các vật liệu khác và cả các sản phẩm khác nữa.

"Bọn mình vẫn tiếp tục làm việc để mang đến nhiều mẫu thiết kế bắt mắt hơn trong thời gian tới, cũng như cải thiện chất lượng sản phẩm, và sử dụng các loại sợi kết hợp như sợi cà phê hoặc sợi nấm để thu hút được sự chú ý trong một thị trường lớn vốn có nhiều sản phẩm giá rẻ," Lân cho biết.

Cho đến nay, khách hàng của Re.socks chủ yếu là những người quan tâm đến môi trường và phát triển bền vững, cùng một vài cửa hàng ở nước ngoài như Mỹ và Anh. Đội ngũ Re.socks mong muốn tập trung nhiều hơn vào giới trẻ Việt để nâng cao nhận thức của họ về môi trường.

Bao bì sản phẩm được tái chế từ giấy. Ảnh được cung cấp bởi Re.socks.

Lân cho biết thêm: “Trong tương lai, bọn mình sẽ sản xuất thêm nhiều sản phẩm như áo, ví, mũ, không chỉ làm từ chất liệu nhựa tái chế mà còn bằng nhiều chất liệu bền vững khác nữa.”

Ton-sur-Ton (Tông Xuyệt Tông) là series bài viết về câu chuyện đằng sau các local brand với cảm hứng thời trang thú vị và khác biệt. Bạn là một tín đồ thời trang? Hãy gửi ý tưởng về cho Urbanist qua hòm thư congtac@urbanistvietnam.com.

Bài viết liên quan

- Ton-sur-Ton

Kiếp trước là phông bạt đón nắng mưa, kiếp này hóa túi xách thời trang

Với tình yêu môi trường và khối óc dư dả sáng tạo, ba cô gái Kiều Anh, Trang và Tú Quân đã tạo nên thương hiệu túi xách riêng mang tên Dòng Dòng Sài Gòn. Những món đồ thời trang làm bằng bạt tái chế, ...

- Môi Trường

'Thả cá, đừng thả nhựa!': Tổ chức môi trường kêu gọi giải cứu bao nilon trong lễ cúng Ông Công Ông Táo

Keep Hanoi Clean, một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động vì môi trường, hiện đang triển khai chương trình lớn nhất năm của mình: dọn rác ngày lễ Ông Công Ông Táo.

- Ton-sur-Ton

Gặp gỡ Kim Berhanu, người lãnh đạo 'vương triều' Dynasty the Label

“Mình còn trẻ nên vẫn mơ lớn lắm” là cách mà Kim Berhanu bắt đầu cuộc nói chuyện với tôi vào một ngày đầu tháng 9. Dù mới ở tuổi 23, Kim đã là CEO và Giám đốc sáng tạo của thương hiệu thời trang Dynas...

- Ton-sur-Ton

Kimono Ơi: Mang đường kim mũi chỉ Việt vào thiết kế kimono đương đại

Biết đâu hình ảnh một cô gái đầu đội nón bảo hiểm, người mặc áo kimono phối quần jean mài, vi vu lượn quanh các con đường ở Sài Gòn sẽ sớm trở nên thịnh hành trong thời gian tới. 

- Ton-sur-Ton

Nhà thiết kế trẻ cho denim cũ một kiếp sống mới phong trần

Lựa chọn thời trang tuần hoàn để khởi nghiệp, chàng trai Dương Hoàng Hảo — nhà sáng lập thương hiệu thời trang trẻ Beauty Time — xác định sẽ bước trên một con đường nhiều khó khăn nhưng cũng đầy đam m...

- Môi Trường

Xây trường học, nhà ở bằng những 'viên gạch' làm từ rác thải nhựa

Ecobrick, hay gạch sinh thái, là một phong trào toàn cầu đang ngày một lan tỏa tại Việt Nam  

Đồng Sáng Tạo

- Dịch Vụ

Với Homebase, mọi ước mơ sở hữu nhà chung cư, nhà đất hay đất nền đều nằm trong tầm tay

Ở Việt Nam, nhà đất luôn là một trong những lựa chọn đầu tư được quan tâm nhất, nhưng cũng là lựa chọn phức tạp và dễ gặp trở ngại nhất. Nhưng giờ đây, người mua nhà có thể giảm thiểu nhiều rủi ro và ...

- Sức Khỏe

Lấy cảm hứng từ nhịp tim người trầm cảm, nhóm sinh viên ra mắt MV nhạc rap động viên Gen Z dũng cảm chia sẻ lo âu

Phối hợp với Đường dây nóng Ngày Mai, một dịch vụ tư vấn miễn phí qua điện thoại cho người trẻ trầm cảm, một nhóm bạn đã cho ra mắt sản phẩm âm nhạc ‘Mental Sound’ đậm chất Gen Z, từ ngôn ngữ hình ảnh...

- Resort

Khu nghỉ dưỡng Four Seasons The Nam Hai làm mới mình để thu hút khách Việt

Để thích ứng với diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 trong hơn 18 tháng qua, nhiều khu nghỉ dưỡng cao cấp trong nước đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ để vượt qua những khó khăn trước mắt. Đồn...

- Khách Sạn

Mùa lễ hội này, đón tiệc hoành tráng ngay trên ‘sân nhà’ với Sheraton Saigon Hotel & Towers

Giáng Sinh năm nay đến với Sài Gòn khi thành phố đang bước đầu xây dựng cuộc sống bình thường mới. Dù nhịp sống mới có nhiều thay đổi nhưng mùa lễ hội không vì thế mà kém phần náo nhiệt và ấm cúng.

- Giáo Dục

Học sinh trường Quốc Tế Anh TP.HCM đã chuẩn bị như thế nào để quay trở lại trường học?

Trong những tuần qua, TP. Hồ Chí Minh đã dần làm quen với nhịp sống bình thường mới. Và có lẽ sẽ không lâu nữa, các trường học sẽ chào đón các em học sinh quay trở lại.

- Giáo Dục

Đảm bảo an toàn cho học sinh: Lời khuyên từ chuyên gia giáo dục quốc tế

Một trong những mối quan tâm lớn nhất của người làm cha mẹ là con cái của mình được an toàn về thể chất, cảm xúc và tinh thần khi tới trường.