Urbanist Vietnam

BackĐời Sống » Kiến Trúc » Ngôi nhà gốm lưu giữ hồn quê của làng nghề Bát Tràng

Ngôi nhà gốm lưu giữ hồn quê của làng nghề Bát Tràng

Ngôi nhà năm tầng với bức tường ngoài làm bằng gạch gốm Bát Tràng này đã gợi lên một ý tưởng mới về việc sử dụng vật liệu gạch thô trong công trình xây dựng nhà ở. 

Nếu đến làng ngốm Bát Tràng, cách trung tâm thủ đô Hà Nội không xa, sẽ dễ thấy một ngôi nhà thô mộc với dáng vẻ vừa quen vừa lạ — quen vì ngôi nhà được xây với vật liệu quen thuộc là gạch gốm Bát Tràng, lạ vì cấu trúc quá đỗi khác biệt so với những ngôi nhà khác trong thôn xóm. 

Thiết kế của công trình là chính là sự tôn vinh của kiến trúc sư và gia chủ với nghề thuyền trống làm gốm nổi tiếng của địa phương.

Điều đó thể hiện ngay trên mặt tiền của ngôi nhà với các bức tường xây bằng gạch gốm không hề sơn trát. Chính các viên gạch đa dạng về hình dáng, kích cỡ đã tạo nên một nhịp điệu thẩm mỹ rất duyên dáng cho ngôi nhà.

Gạch gốm được xếp thành những ô thông gió với kích thước khác nhau. Còn những ô cửa sổ thì được phủ bóng bởi cây xanh để giúp tản nhiệt vào những ngày nắng gắt, nhờ đó gia chủ không cần dùng đến điều hòa trong điều kiện thời tiết oi bức. 

Dù dáng vẻ bề ngoài thô mộc nhưng nội thất của ngôi nhà vô cùng tiện nghi và hiện đại, có đủ không gian sinh hoạt chung và riêng cho đại gia đình bảy người. Ngoài ra còn có mặt bằng để mở cửa hàng bán đồ gốm sứ.

Các kiến trúc sư chủ yếu sử dụng các vật liệu sẵn có trong địa phương cho công trình. Và vì chủ nhà là người am hiểu về đồ gốm nên vật liệu này cũng được tận dụng triệt để trong kết cấu và trang trí của ngôi nhà. 

Hãy cùng tham quan ngôi nhà gạch vô cùng đặc biệt này dưới đây:

[Ảnh: Hiroyuki Oki trên trang ArchDaily]

Bài viết liên quan

- Kiến Trúc

[Ảnh] Các kiến trúc sư Hà Nội đưa ra giải pháp nhà ở chi phí thấp cho vùng nông thôn

Ở vùng nông thôn, người dân thường xuyên phải đối mặt với nhiều thiên tai như lũ lụt và xói mòn đất, gây nhiều thiệt hại về người và của. Ngoài ra diện tích đất nông nghiệp ngày một thu hẹp trong khi ...

- Kiến Trúc

[Ảnh] Ngôi nhà cộng đồng ở Quảng Ninh xây bằng đất sét và tre

Các kiến trúc sư Việt Nam lại một lần nữa khẳng định khả năng xây dựng những ngôi nhà đầy đủ công năng, có tính thẩm mỹ cao mà chỉ sử dụng những vật liệu dân giã, dễ tìm. 

- Kiến Trúc

[Ảnh] Ngôi nhà gạch ba gian ở Trà Vinh giao hòa truyền thống và hiện đại

Ngôi nhà ở Trà Vinh với lớp vỏ xây hoàn toàn bằng gạch mộc là một gợi ý thú vị cho những người yêu thích không gian sống hiện đại lấy cảm hứng từ nhà truyền thống. 

- Kiến Trúc

[Ảnh] Ngôi nhà thô mộc lý tưởng của chàng trai độc thân sống cùng cún cưng

Nghia-Architect mới đây đã hoàn thiện một ngôi nhà với thiết kế đơn giản mà vẫn có nhiều nét độc đáo riêng ở quận Đống Đa, Hà Nội với tên gọi là Maison T.

- Kiến Trúc

[Ảnh] Ngỡ ngàng thiết kế xưởng gốm 'thô mộc' của nghệ sĩ Lê Đức Hạ

Tại một vùng quê xa xôi ở Quảng Nam, các kỹ sư của công ty thiết kế kiến trúc Tropical Space đã tạo nên một xưởng gốm nghệ thuật. Không chỉ trưng bày những sản phẩm gốm tinh xảo mà bản thân thiết kế x...

- Kiến Trúc

[Ảnh] Sự pha trộn giữa truyền thống và hiện đại trong ngôi nhà ở Phú Thọ

Chính sự kết hợp khéo léo hai vật liệu chủ đạo là gỗ xoan và gạch thô đã tạo nên nét duyên riêng của ngôi nhà. 

Đồng Sáng Tạo

- Giáo Dục

Làm thế nào để tận dụng tối đa các điểm ưu việt của dạy-học trực tuyến?

Trước tình hình dịch bệnh trong nước diễn biến phức tạp, hầu hết học sinh, sinh viên vẫn chưa thể trở lại trường học. Trong thời gian này, việc học trực tuyến tại nhà vẫn là một phương pháp thay thế c...

- Giáo Dục

Sinh viên Việt học gì tại trường đại học đào tạo nhà hàng-khách sạn hàng đầu thế giới?

Trong hai năm vừa qua, ngành du lịch toàn cầu đã chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, lĩnh vực này được dự đoán sẽ phục hồi và tiếp tục là một trong những ngành kinh tế mũi nhọ...

- Dịch Vụ

Rừng ngập mặn: Giải pháp ‘xanh’ để ứng phó biến đổi khí hậu tại Việt Nam

Đôi khi, giải pháp cho vấn đề cấp bách biến đổi khí hậu không ở đâu xa mà hiện hữu ngay trước mắt.

- Giáo Dục

Phụ huynh cần chuẩn bị gì cho con em ngày tựu trường?

Ngày đầu tiên của năm học mới hay ở ngôi trường mới đều mang lại nhiều bỡ ngỡ không chỉ cho học sinh mà còn cho phụ huynh, đặc biệt trong bối cảnh kịch bản ngày tựu trường bị tác động bởi các hạn chế ...

- Đồng Sáng Tạo

Mekong Plus mang ‘màu áo mới’ tới vùng quê còn khó khăn của miền Tây [phần 2]

Vào buổi sáng thứ hai của chuyến đi, màn sương mềm giăng khắp những cánh đồng xanh tươi như hơi thở của đất trời phả vào trong không khí. Sống ở Sài Gòn, người ta dễ quên mất rằng bình minh có thể tha...

- Giáo Dục

BIS HCMC: Làm thế nào để ứng tuyển thành công vào các trường đại học hàng đầu?

“Câu chuyện không nằm ở trúng tuyển vào trường nào, mà là hướng phát triển của từng cá nhân học sinh.”