Urbanist Vietnam

BackVăn Nghệ » Văn Hóa » Chùa Huyền Trang, chốn linh thiêng, nghĩa tình và mái nhà của những bé mèo 'mồ côi'

Chùa Huyền Trang, chốn linh thiêng, nghĩa tình và mái nhà của những bé mèo 'mồ côi'

Con đường Huỳnh Tấn Phát ở quận 7 chạy dọc theo sông Sài Gòn suốt chiều dài cả chục ki-lô-mét và lúc nào cũng tấp nập người xe như phần lớn các con đường ở thành phố. Nhưng khi đi qua cây cầu nằm trên đường Phạm Hữu Lầu bắc qua Rạch Đĩa thì bạn sẽ thấy như vừa về tới một vùng thôn quê yên bình. 

Lời của Ban biên tập: Những bức ảnh này được thực hiện vào tháng 5/2021 trước khi Sài Gòn thực hiện giãn cách xã hội.

Khi đến đây, người bạn đi cùng hỏi tôi có muốn ghé thăm một ngôi chùa đặc biệt nằm gần con đường lớn này không. Tôi đồng ý và thế là chúng tôi đi vào một con hẻm nhỏ, bề ngang chỉ đủ cho một chiếc xe máy đi qua, và người ngồi trên xe chỉ cần dang tay ra là với tới các sạp hàng bán rau quả hai bên đường. Sau mấy vòng xe đầy thử thách, tôi đến được cây cầu dẫn vào ngôi chùa. Một người bán vé số đội nón lá gật đầu và vẫy tay chào tôi ở chân cầu.

Cây cầu nhỏ dẫn vào ngôi chùa.

Chùa Huyền Trang nằm biệt lập trên cồn đất ở giữa một cái ao nhân tạo. Một chiếc cầu nhỏ bắc ngang qua ao để nối cồn đất với bờ, dọc hai bên thành cầu là hai bức tượng rồng vàng uy nghi tráng lệ. Ở giữa khuôn viên là pho tượng Quan Thế Âm Bồ Tát được bao quanh bởi cây xanh rợp bóng tạo nên một không gian thanh tịnh và trầm mặc.

Cây cầu rồng vàng dẫn vào chùa.

Chùa có chánh điện rộng rãi, nhìn các phía đều thấy tượng Phật cùng bàn thờ với đầy đủ đồ cúng và hoa. Phía sau bức tượng Phật Thích Ca là vòng đèn hào quang luôn phát ra ánh sáng neon chớp tắt rồi chốc chốc lại đổi màu.

Khu chánh điện của chùa Huyền Trang.

Không gian bên ngoài của chùa. 

Ngôi chùa được Thượng Tọa Thích Truyền Tứ xây dựng và khánh thành vào tháng 3/2009. Cảm nhận của tôi về thầy Tứ là một người hòa nhã và độ lượng. Tôi có vinh dự được mời vào chỗ của thầy để uống trà và trò chuyện về khởi đầu của chùa Huyền Trang.

Thầy Thích Truyền Tứ và thầy Thích Giác Tiến đứng trước phần móng của ngôi chùa. Ảnh: Thầy Tiến cung cấp. 

“Thầy sinh ra ở một vùng quê nghèo khó phía Nam Đồng bằng sông Cửu Long. Từ nhỏ, thầy đã phải đi làm để phụ giúp gia đình,” thầy Tứ chia sẻ. "Thầy hiểu nỗi vất vả và cô đơn của những người kém may mắn. Vì thế sau khi xuất gia, thầy dành hết tâm huyết để làm việc thiện, giúp đỡ trẻ mồ côi và người già, cũng như những người đang gặp khó khăn."

Lễ khánh thành chùa vào tháng 3/2009. Ảnh: Thầy Tiến cung cấp. 

Tôi ghé thăm chùa ngay trước thời điểm đợt dịch COVID-19 mới nhất bùng phát và may mắn được mời tham dự lễ cúng nhỏ trước Đại lễ Phật Đản.

Giây phút nghỉ ngơi bên ngoài thư phòng của Thầy Tứ.

Thầy Tứ cùng thầy Tiến (trái) và thầy Hinh Anh (phải) chủ trì buổi lễ trước ngày Phật Đản.

Thầy Tứ thường xuyên làm việc với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ TP. HCM để tổ chức các đợt cứu trợ cho Phật tử của chùa và cả những người có hoàn cảnh khó khăn trên khắp cả nước. Từng học qua y thuật, thầy cũng đã mở một cơ sở trị liệu nhỏ trong chùa và mời chị Thường, một chuyên viên trị liệu đã được cấp phép, đến chữa bệnh cho người dân xung quanh chùa.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phân phát thực phẩm cứu trợ tại chùa.

Chị Thường đang chữa trị cho người dân trong xóm.

Trong bữa cơm chay thanh tịnh, tôi được nghe thầy Tiến chia sẻ về con đường tu tập của mình, và cũng được biết thầy rất tích cực sử dụng các mạng xã hội phổ biến hiện nay. "Thầy xuất thân trong một gia đình tri thức ở Bắc Ninh, vốn là cái nôi của Phật giáo Việt Nam," thầy Tiến kể. “Thầy có duyên được biết đến lời dạy của Phật và từ đó giác ngộ rồi phát nguyện xuất gia để tu tập và hành đạo.”

Tôi cũng hỏi rằng việc thầy sử dụng nhiều ứng dụng mạng xã hội có mâu thuẫn với giáo lý đạo Phật không thì thầy trả lời: “Thật ra là ngược lại! Ở thời đại này, internet và mạng xã hội giúp thông tin của mình đến được với nhiều người hơn, thầy hiểu điều này và học cách tận dụng nó để truyền bá nét đẹp văn hóa Phật giáo của Việt Nam tại chùa Huyền Trang.”

Thầy Tiến ngồi trước tấm bia đá dựng ở lối vào chính của chùa.

Khi đi dạo quanh khuôn viên ngôi chùa, tôi nhìn thấy rất nhiều mèo hoang, lớn nhỏ đều có. Người bạn đi cùng tôi nói rằng anh ấy cố tình đưa tôi đến đây vì biết tôi là một người nuôi mèo, nên sẽ cảm mến ngôi chùa này nhiều hơn khi biết đây là mái ấm cho nhiều chú mèo hoang. Luôn có tình nguyện viên thay phiên nhau mang thức ăn đến cho bầy mèo và đưa chúng đi gặp bác sĩ thú y khi cần. Thấy mọi người tự tay cho mèo ăn và chăm sóc những bé mèo con mới sinh, tôi vô cùng xúc động. Ngoài ra, ở đây còn có vài chú chó, rùa và cá ở trong ao, và một con vịt lớn, tất cả đều được nhà chùa và tình nguyện viên ân cần chăm sóc.

Một chú mèo trong khuôn viên chùa.

Nói chuyện với hai trong số những tình nguyện viên thường xuyên đến đây, tôi được biết họ đều có nuôi mèo ở nhà, nhưng vẫn dành một phần thời gian sau giờ làm việc để phụ chăm sóc những chú mèo hoang ở chùa. Anh Châu đã đến đây vào mỗi buổi sáng hơn năm năm qua còn Thảo thì đã tham gia tình nguyện được khoảng ba năm. Khi tôi hỏi vì sao họ lại nhận trách nhiệm này, Thảo trả lời rằng: “Mình từng đến chùa để cầu có được sức khỏe tốt hơn. Khi được chư Phật phù hộ cho tăng phước tăng thọ, mình cũng muốn làm gì đó để tỏ lòng biết ơn.”

Sau khi cho ăn sữa bằng ống tiêm, anh Châu nhẹ nhàng vỗ về chú mèo nhỏ.

Thảo chơi với chú mèo con.

Cầu Rồng Vàng từ một góc chụp khác.

Ban đầu, chúng tôi định tìm hiểu về một đề tài rộng hơn, nhưng sau đó lại bị cuốn hút khi biết thêm nhiều khía cạnh trong cuộc sống ở ngôi chùa này. Dù với vai trò phục vụ nhu cầu tâm linh của con người hay trong công tác thiện nguyện cho cộng đồng Phật tử địa phương và trên khắp đất nước, hoặc là nơi cưu mang động vật vô chủ, đó đều là những hành động nhân ái tốt đẹp theo giáo lý của Phật giáo mà Thầy Tứ cùng các sư thầy và tình nguyện viên tại chùa Huyền Trang đã và đang hết lòng thực hiện. 

Darkroom là một series kể chuyện bằng hình ảnh về vẻ đẹp của cảnh vật, con người Việt Nam và châu Á trên những hành trình xê dịch. Bạn là một phó nháy thích đi đây đó? Hãy gửi ý tưởng về cho Urbanist qua hòm thư congtac@urbanistvietnam.com.

Bài viết liên quan

- Ao Ta

[Ảnh] Linh Quy Pháp Ấn: Thiền tịnh giữa mây trời

Nằm ẩn mình giữa núi rừng Tây Nguyên hùng vĩ, ngôi chùa Linh Quy Pháp Ấn đang thu hút rất nhiều du khách từ khắp cả nước đến tham quan sau khi xuất hiện trong một video âm nhạc của một nghệ sĩ nổi tiế...

- Đời Sống

Bộ lịch Tết đặc biệt với 'người mẫu' là các em chó mèo bị bỏ rơi

Thành lập từ năm 2005, trạm cứu hộ Sài Gòn Time đến nay đã cứu trợ, nuôi dưỡng và hỗ trợ rất nhiều chó mèo bị bạo hành tìm được mái ấm mới. Để lan tỏa rộng rãi thông điệp chó mèo là những người bạn dễ...

- Văn Hóa

Chuẩn bị ngày lễ tháng 7: Hiểu phong tục để biết 'thiếu-đủ'

Tháng 7 Âm lịch vốn là khoảng thời gian có nhiều ngày lễ truyền thống mang đậm màu sắc tâm linh và triết lý nhân sinh từ nghìn xưa, thể hiện rõ nét văn hóa giàu đẹp của dân tộc.

- Văn Hóa

Các 'bóng hồng' hài độc thoại và sự phá bỏ các khuôn khổ định sẵn

Trong lĩnh vực hài kịch tại Việt Nam, tỷ lệ các nữ nghệ sĩ vẫn thấp hơn nam mặc dù các "bóng hồng" này đều gặt hái được nhiều thành công và để lại được những ấn tượng riêng biệt trong lòng khán giả. V...

- Văn Hóa

Doanh nghiệp xã hội vào cuộc cứu những làng giấy truyền thống cuối cùng của Việt Nam

Trong bối cảnh các chương trình hỗ trợ làng nghề, cộng đồng văn hoá tại Việt Nam đang bị cắt giảm, làm thế nào để tiếp tục bảo tồn và lưu giữ bản sắc dân tộc và các giá trị văn hóa? Zó, một dự án doan...

- Văn Hóa

Dẫu có thế nào, ta cũng nên yêu thương Sở thú Sài Gòn

Chúng ta đều muốn có thứ mình không thể có. Thứ mà mình chỉ nhìn được nhưng không chạm được. Thứ đong đưa trước mặt nhưng lại ở ngoài tầm với, giống như quả táo ngon lành đang lủng lẳng trên cành...

Đồng Sáng Tạo

- Giáo Dục

Làm thế nào để tận dụng tối đa các điểm ưu việt của dạy-học trực tuyến?

Trước tình hình dịch bệnh trong nước diễn biến phức tạp, hầu hết học sinh, sinh viên vẫn chưa thể trở lại trường học. Trong thời gian này, việc học trực tuyến tại nhà vẫn là một phương pháp thay thế c...

- Giáo Dục

Sinh viên Việt học gì tại trường đại học đào tạo nhà hàng-khách sạn hàng đầu thế giới?

Trong hai năm vừa qua, ngành du lịch toàn cầu đã chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, lĩnh vực này được dự đoán sẽ phục hồi và tiếp tục là một trong những ngành kinh tế mũi nhọ...

- Dịch Vụ

Rừng ngập mặn: Giải pháp ‘xanh’ để ứng phó biến đổi khí hậu tại Việt Nam

Đôi khi, giải pháp cho vấn đề cấp bách biến đổi khí hậu không ở đâu xa mà hiện hữu ngay trước mắt.

- Giáo Dục

Phụ huynh cần chuẩn bị gì cho con em ngày tựu trường?

Ngày đầu tiên của năm học mới hay ở ngôi trường mới đều mang lại nhiều bỡ ngỡ không chỉ cho học sinh mà còn cho phụ huynh, đặc biệt trong bối cảnh kịch bản ngày tựu trường bị tác động bởi các hạn chế ...

- Đồng Sáng Tạo

Mekong Plus mang ‘màu áo mới’ tới vùng quê còn khó khăn của miền Tây [phần 2]

Vào buổi sáng thứ hai của chuyến đi, màn sương mềm giăng khắp những cánh đồng xanh tươi như hơi thở của đất trời phả vào trong không khí. Sống ở Sài Gòn, người ta dễ quên mất rằng bình minh có thể tha...

- Giáo Dục

BIS HCMC: Làm thế nào để ứng tuyển thành công vào các trường đại học hàng đầu?

“Câu chuyện không nằm ở trúng tuyển vào trường nào, mà là hướng phát triển của từng cá nhân học sinh.”