Urbanist Vietnam

BackVăn Nghệ » Văn Hóa » [Video] Màn so tài nẩy lửa của đô vật biểu diễn tại Việt Nam

[Video] Màn so tài nẩy lửa của đô vật biểu diễn tại Việt Nam

Mặc quần short thể thao, hình vẽ mặt hầm hố, cộng thêm những đạo cụ ấn tượng, các thành viên của câu lạc bộ đấu vật Vietnam Pro Wrestling (VPW) tranh tài qua những “trận đấu” tràn đầy năng lượng, nơi họ phô diễn sức mạnh và sự dẻo dai.

Đô vật biểu diễn hay đô vật chuyên nghiệp là một loại hình nghệ thuật biểu diễn lâu đời và phổ biến có nguồn gốc từ châu Âu. Qua thời gian, bộ môn này lan truyền đến Bắc Mỹ và được khai thác như một loại hình giải trí bởi tập đoàn đô vật World Wrestling Entertainment (WWE). Ở những quốc gia như Mexico và Nhật Bản, đô vật chuyên nghiệp cũng rất thịnh hành và có các giải đấu riêng trong nước.

Rocky Huỳnh (áo vàng) trong một trận đấu.

Ở Việt Nam, loại hình nghệ thuật này còn rất mới vì chưa có nhiều người biết đến cũng như hiểu rõ bản chất. Theo Rocky Huỳnh, một trong những người sáng lập VPW, người đam mê đô vật chuyên nghiệp trong nước thường sử dụng thuật ngữ “đô vật biểu diễn” để nhấn mạnh khía cạnh trình diễn của các trận đấu. Khác với môn Võ tổng hợp (MMA) — một môn thể thao đối kháng thực thụ, các tiếc mục đô vật chuyên nghiệp được biên đạo trước để đảm bảo an toàn cho người tham gia.

Rocky và các thành viên trong nhóm VPW sẽ viết sẵn kịch bản cho trận đấu, một trong số đó được phát triển dựa trên mối “thâm thù” lâu đời giữa anh và Sid Nguyễn. Những màn biểu diễn thường có chút "sến súa" lẫn khoa trương, nhưng lại đặc biệt thu hút người xem mới. Các động tác chiến đấu sẽ được luyện tập kỹ lưỡng trước khi trình diễn để không chỉ khiến khán giả đã con mắt mà còn giảm thiểu chấn thương cho các đô vật.

Poster của trận chiến giữa Rocky và Sid.

Rocky chia sẻ rằng khi mới thành lập, câu lạc bộ chỉ có năm thành viên, nhưng sau hai năm rưỡi, anh đã được tạo được bốn thế hệ đô vật mới. Trước mùa dịch, các trận đấu của VPW mang tính giải trí cao đã thu hút vô số người xem đến khán đài để cổ vũ cho những màn đối đầu kịch tính.

Hãy cùng Urbanist tìm hiểu thêm về thế giới đô vật biểu diễn ở Việt Nam qua video dưới đây:

Video do Saigon Laca phối hợp với Urbanist thực hiện.

Bài viết liên quan

- Đời Sống

Chàng trai Hà Nội tạo những hình vẽ ngộ nghĩnh theo tuyến đường chạy bộ trên app Strava

Kết hợp nghệ thuật với thể thao không còn là điều bất khả thi với những tuyệt phẩm bên bờ hồ này.

- Văn Hóa

Câu chuyện đằng sau logo của Urbanist

Đằng sau một thiết kế logo “hoàn hảo” là vô số bản nháp lỗi, một loạt các hình họa có ý tốt nhưng không thỏa đáng, cùng với biết bao chi tiết thừa thãi ban đầu — tuy vậy, cuối cùng tất cả trở thành tư...

- Văn Hóa

Giải mã thú sưu tầm Gunpla, rô-bốt gắn liền với thế giới anime tuổi thơ

Xuất hiện ở Việt Nam đã lâu và dần chinh phục người chơi bởi sự cầu kì, tinh xảo của mình, Gunpla hiện là một thú vui được nhiều người đam mê, sưu tầm mô hình theo đuổi.

- Văn Hóa

Liệu thói quen chen hàng của người Việt có thể được giải thích bằng thuyết trò chơi?

Ở Việt Nam, khó mà tìm được một hàng người xếp hàng thẳng thắn ngay ngắn ở nơi công cộng. Tất nhiên ta vẫn sẽ thấy cảnh tượng này ở một số nơi như ngân hàng hay quầy nhập cảnh tại sân bay. Nhưng phần ...

- Văn Hóa

Nghề làm thúng chai của nghệ nhân tỉnh Phú Yên

Nằm trên dải đất duyên hải Nam Trung Bộ nắng gió, Phú Yên là một trong những địa bàn trên cả nước có ngành ngư nghiệp phát triển lâu đời.

- Văn Hóa

Thuyền thúng: Nét văn hoá lâu đời của các làng chài Việt

Nói đến các thành phố tại Việt Nam, một trong những dạng công trình dễ bắt gặp nhất là những ngôi nhà ống. Loại kiến trúc phổ biến này bắt đầu xuất hiện từ thời Hậu Lê — khi mức thuế áp cho dân chúng ...

Đồng Sáng Tạo

- Giáo Dục

Học sinh trường Quốc Tế Anh TP.HCM đã chuẩn bị như thế nào để quay trở lại trường học?

Trong những tuần qua, TP. Hồ Chí Minh đã dần làm quen với nhịp sống bình thường mới. Và có lẽ sẽ không lâu nữa, các trường học sẽ chào đón các em học sinh quay trở lại.

- Giáo Dục

Đảm bảo an toàn cho học sinh: Lời khuyên từ chuyên gia giáo dục quốc tế

Một trong những mối quan tâm lớn nhất của người làm cha mẹ là con cái của mình được an toàn về thể chất, cảm xúc và tinh thần khi tới trường.

- Giáo Dục

Làm thế nào để tận dụng tối đa các điểm ưu việt của dạy-học trực tuyến?

Trước tình hình dịch bệnh trong nước diễn biến phức tạp, hầu hết học sinh, sinh viên vẫn chưa thể trở lại trường học. Trong thời gian này, việc học trực tuyến tại nhà vẫn là một phương pháp thay thế c...

- Giáo Dục

Sinh viên Việt học gì tại trường đại học đào tạo nhà hàng-khách sạn hàng đầu thế giới?

Trong hai năm vừa qua, ngành du lịch toàn cầu đã chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, lĩnh vực này được dự đoán sẽ phục hồi và tiếp tục là một trong những ngành kinh tế mũi nhọ...

- Dịch Vụ

Rừng ngập mặn: Giải pháp ‘xanh’ để ứng phó biến đổi khí hậu tại Việt Nam

Đôi khi, giải pháp cho vấn đề cấp bách biến đổi khí hậu không ở đâu xa mà hiện hữu ngay trước mắt.

- Giáo Dục

Phụ huynh cần chuẩn bị gì cho con em ngày tựu trường?

Ngày đầu tiên của năm học mới hay ở ngôi trường mới đều mang lại nhiều bỡ ngỡ không chỉ cho học sinh mà còn cho phụ huynh, đặc biệt trong bối cảnh kịch bản ngày tựu trường bị tác động bởi các hạn chế ...