Urbanist Vietnam

BackVăn Nghệ » Văn Hóa » Nghề làm thúng chai của nghệ nhân tỉnh Phú Yên

Nghề làm thúng chai của nghệ nhân tỉnh Phú Yên

Nằm trên dải đất duyên hải Nam Trung Bộ nắng gió, Phú Yên là một trong những địa bàn trên cả nước có ngành ngư nghiệp phát triển lâu đời.

Để phục vụ việc đi lại và đánh bắt hải sản, người dân nơi đây đã sáng chế ra một phương tiện đặc biệt là chiếc thuyền thúng. Loại thuyền này còn được gọi là "thúng chai,” đặt theo tên của dầu chai, loại dầu dùng để làm lớp chống thấm cho thuyền.

Một trong những làng nghề nổi tiếng với sản phẩm thuyền thúng là làng Phú Mỹ ở xã An Dân, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Qua nhiều thế kỉ, phần lớn các cư dân trẻ của làng Phú Mỹ đã rời đi nơi khác để tìm kiếm công việc, nhưng ngôi làng vẫn gìn giữ được nghề làm thuyền thủ công nhờ tâm huyết của các nghệ nhân tận tụy.

Để làm ra chiếc thúng chai, một người thợ phải đi qua nhiều công đoạn, cụ thể là chẻ, vót tre, đan mê, lận, nức và quét dầu. Thợ làm thuyền cần chọn những cây tre có độ tuổi từ một năm đến một năm rưỡi, không được quá non cũng như không quá già, vì như vậy thân thuyền mới có độ bền. Khi được hoàn thiện, chiếc thúng chai sẽ được ngư dân Phú Yên sử dụng mỗi khi cần ra khơi, khi đi câu mực ban đêm, hay khi tham dự lễ hội cầu ngư của tỉnh hàng năm.

Chọn tre làm thúng.

Chẻ nan tre.

Đan mê thúng.

Tấm mê được cắt thành hình tròn.

Dùng hố đất để nắn thân thúng thành nửa hình cầu. Quá trình này được gọi là "lận thúng."

Lận vành thúng.

Dùng cước siết chặt vành thúng.

Phân bò được trát vào khe nan để ngăn không cho nước thấm vào trong.

Cuối cùng, một lớp dầu được phủ lên bên trong thành thúng để giúp chống nước.

Những chiếc thúng đã hoàn thiện sẽ được đem phơi nắng trước khi đem bán.

Trương Hoài Vũ là một nhiếp ảnh gia hiện đang sinh sống và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh. Độc giả có thể xem thêm các tác phẩm của Hoài Vụ tại hai tài khoản Instagram của anh.

Darkroom là một series kể chuyện bằng hình ảnh về vẻ đẹp của cảnh vật, con người Việt Nam và châu Á trên những hành trình xê dịch. Bạn là một phó nháy thích đi đây đó? Hãy gửi ý tưởng về cho Urbanist qua hòm thư congtac@urbanistvietnam.com.

Bài viết liên quan

- Văn Hóa

Thuyền thúng: Nét văn hoá lâu đời của các làng chài Việt

Nói đến các thành phố tại Việt Nam, một trong những dạng công trình dễ bắt gặp nhất là những ngôi nhà ống. Loại kiến trúc phổ biến này bắt đầu xuất hiện từ thời Hậu Lê — khi mức thuế áp cho dân chúng ...

- Di Sản

Những ký ức đóng băng ở trại phong Quy Hoà

Trong tâm trí của nhiều người, bệnh phong vẫn là một thứ gì đó đáng sợ. Nhưng vượt qua những định kiến, đâu đó vẫn có những cộng đồng nơi tình thương và sự cảm thông kết nối con người với con người. L...

- Ao Ta

Chuyến tàu Bắc-Nam: 35 giờ, 1730km và 1001 mảnh ghép cuộc sống thân thương

Nếu di chuyển bằng tàu lửa, một người sẽ mất đến 35 tiếng đồng hồ đi từ thủ đô đến thành phố mang tên Bác. Ấy vậy mà lần đầu tiên hoàn thành chặng đường dài hơi ấy, tôi chẳng những không thấy mệt mỏi ...

- Đời Sống

Chuyện đời trên những chuyến đò cuối cùng của Hội An

Là bạn đồng hành trên những hành trình thường nhật của người lao động và cư dân Hội An, những người lái đò và các chuyến đò trên con sông Thu Bồn có thể sẽ chỉ còn là một mảnh ký ức trong những năm sắ...

- Ao Ta

Ghé thăm cổ trấn Đường Lâm chỉ cách Hà Nội 50km để thấy hồn quê Việt ngưng đọng

Rời khỏi Hà Nội, đi khoảng 50 kilomet về hướng Tây men theo dòng sông Hồng, ta sẽ đến được làng cổ Đường Lâm, nơi vẫn còn giữ nguyên vẻ đẹp thanh bình cổ kính của làng quê Việt Nam.

- Văn Hóa

Giải mã thú sưu tầm Gunpla, rô-bốt gắn liền với thế giới anime tuổi thơ

Xuất hiện ở Việt Nam đã lâu và dần chinh phục người chơi bởi sự cầu kì, tinh xảo của mình, Gunpla hiện là một thú vui được nhiều người đam mê, sưu tầm mô hình theo đuổi.