Urbanist Vietnam

Back Đời Sống » Môi Trường » Nguyễn Văn Thái trở thành người Việt Nam thứ hai giành giải 'Nobel xanh'

Nguyễn Văn Thái trở thành người Việt Nam thứ hai giành giải 'Nobel xanh'

Nguyễn Văn Thái đã có những cống hiến to lớn cho nỗ lực chống lại nạn săn bắt và buôn bán động vật hoang dã tại Việt Nam.

Nguyễn Văn Thái, người sáng lập Tổ chức Bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam (SVW), đã được vinh danh là một trong sáu cá nhân đạt giải Goldman Environmental Prize năm 2021. Đây là một trong những giải thưởng danh giá nhất thế giới dành cho những nhà hoạt động trong lĩnh vực môi trường. 

Theo website chính thức của giải thưởng, SVW đã giải cứu 1.540 cá thể tê tê khỏi các vụ buôn bán động vật hoang dã trái phép từ năm 2014 đến năm 2020. Anh Thái cũng là người sáng lập nhóm hoạt động chống lại nạn săn bắt động vật hoang dã đầu tiên của Việt Nam vào năm 2018. Từ đó đến nay, nhóm đã gỡ bỏ 9.701 bẫy thú, phá dỡ 775 lán trại của các đối tượng săn trộm, tịch thu 78 khẩu súng và bắt giữ 558 đối tượng. Phần lớn các hoạt động này đều diễn ra ở Vườn Quốc gia Pù Mát.

Tê tê là loài động vật bị buôn bán trái phép nhiều nhất trên thế giới, và cả tám loài tê tê đều nằm trong danh sách những loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng của Sách đỏ IUCN. 

Dù ở thời điểm hiện tại, Việt Nam vẫn là môi trường sinh sống của tê tê hoang dã, nhưng theo lời anh Thái chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với AFP, số lượng của loài đã giảm 90% trong vòng 15 năm qua. Trong mạng lưới buôn bán tê tê trái phép, Việt Nam là "điểm nóng" vì vừa là thị trường tiêu thụ chính, vừa là điểm trung chuyển. Báo chí trong nước thường xuyên ghi nhận nhiều vụ vận chuyển lớn các bộ phận của tê tê. Vào tháng 5/2019, lực lượng chức năng đã phát hiện hơn 5 tấn vảy tê tê trong một kho container hạt điều từ Nigeria tại một bến cảng ở Bà Rịa-Vũng Tàu.

Anh Thái là người Việt Nam thứ hai giành được giải thưởng cao quý này sau chị Ngụy Thị Khanh, người sáng lập Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID), giành giải thưởng này vào năm 2018.

Ngoài anh Thái là đại diện đến từ châu Á, năm cá nhân đến từ đến từ khắp nơi trên thế giới cũng được vinh danh: Gloria Majiga-Kamoto đến từ Malawi đại diện cho châu Phi; Maida Bilal đến từ Bosnia và Herzegovina đại diện cho châu Âu; Kimiko Hirata đến từ Nhật Bản đại diện cho các quần đảo và quốc đảo; Sharon Lavigne đến từ Mỹ đại diện cho Bắc Mỹ, và Liz Chicaje Churay đến từ Peru đại diện cho Nam và Trung Mỹ. 

[Ảnh: Suzi Eszterhas/Nature Speaks]

Bài viết liên quan

- Môi Trường

Bức ảnh san hô Phú Yên của nhiếp ảnh gia Việt đạt giải của Hiệp hội Sinh học Hoàng gia Anh

Gần đây, nhiếp ảnh gia Trương Hoài Vũ đã đạt giải nhì ở hạng mục "Nhiếp ảnh gia của năm" trong cuộc thi nhiếp ảnh do Royal Society of Biology (Hiệp hội Sinh học Hoàng Gia Anh) tổ chức.

- Môi Trường

Dự án bảo tồn chim di cư ở đồng bằng sông Hồng của WildAct nhận giải thưởng quốc tế

WildAct, một tổ chức phi chính phủ về môi trường ở Việt Nam, vừa được trao giải thưởng Future Conservationist từ Chương trình Conservation Leadership, cho dự án bảo tồn bốn loài chim di cư có nguy cơ ...

- Môi Trường

Gặp gỡ 'biên tập viên Tê Tê' có tài bắn rap siêu mượt trên bản tin về động vật hoang dã

  Một chiến dịch kêu gọi cộng đồng bảo vệ loài tê tê đã tận dụng sức mạnh của mạng xã hội để lan tỏa thông điệp ý nghĩa đến mọi người.

- Môi Trường

Người Việt Nam đầu tiên đặt chân đến Nam Cực và hành trình truyền cảm hứng về bảo vệ môi trường

Sự nghiệp hoạt động vì môi trường ở Việt Nam của chị Minh Hồng bắt đầu từ chuyến thám hiểm đến vùng đất Nam Cực năm 1997. 

- Natural Selection

Sao la: Loài kỳ lân quý hiếm của Việt Nam

Vào năm 1992, thế giới đã cùng chàng Aladdin của Disney du hành khắp năm châu trên chiếc thảm bay thần kỳ, trải nghiệm máy chơi game Super NES xịn sò, và ứng dụng công nghệ dấu vân tay tân tiến. Vậy m...

- Môi Trường

Tìm kiếm nhà làm phim tài liệu để kể chuyện bảo tồn gấu ở Việt Nam

Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã Nước Việt (FOUR PAWS Việt) hiện đang tìm kiếm những nhà làm phim trong nước để cùng thực hiện phim tài liệu về công tác bảo tồn gấu của trung tâm tại Ninh Bình.

Đồng Sáng Tạo

- Giáo Dục

Học sinh trường Quốc Tế Anh TP.HCM đã chuẩn bị như thế nào để quay trở lại trường học?

Trong những tuần qua, TP. Hồ Chí Minh đã dần làm quen với nhịp sống bình thường mới. Và có lẽ sẽ không lâu nữa, các trường học sẽ chào đón các em học sinh quay trở lại.

- Giáo Dục

Đảm bảo an toàn cho học sinh: Lời khuyên từ chuyên gia giáo dục quốc tế

Một trong những mối quan tâm lớn nhất của người làm cha mẹ là con cái của mình được an toàn về thể chất, cảm xúc và tinh thần khi tới trường.

- Giáo Dục

Làm thế nào để tận dụng tối đa các điểm ưu việt của dạy-học trực tuyến?

Trước tình hình dịch bệnh trong nước diễn biến phức tạp, hầu hết học sinh, sinh viên vẫn chưa thể trở lại trường học. Trong thời gian này, việc học trực tuyến tại nhà vẫn là một phương pháp thay thế c...

- Giáo Dục

Sinh viên Việt học gì tại trường đại học đào tạo nhà hàng-khách sạn hàng đầu thế giới?

Trong hai năm vừa qua, ngành du lịch toàn cầu đã chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, lĩnh vực này được dự đoán sẽ phục hồi và tiếp tục là một trong những ngành kinh tế mũi nhọ...

- Dịch Vụ

Rừng ngập mặn: Giải pháp ‘xanh’ để ứng phó biến đổi khí hậu tại Việt Nam

Đôi khi, giải pháp cho vấn đề cấp bách biến đổi khí hậu không ở đâu xa mà hiện hữu ngay trước mắt.

- Giáo Dục

Phụ huynh cần chuẩn bị gì cho con em ngày tựu trường?

Ngày đầu tiên của năm học mới hay ở ngôi trường mới đều mang lại nhiều bỡ ngỡ không chỉ cho học sinh mà còn cho phụ huynh, đặc biệt trong bối cảnh kịch bản ngày tựu trường bị tác động bởi các hạn chế ...