Urbanist Vietnam

BackĐời Sống » Môi Trường » Tìm kiếm nhà làm phim tài liệu để kể chuyện bảo tồn gấu ở Việt Nam

Tìm kiếm nhà làm phim tài liệu để kể chuyện bảo tồn gấu ở Việt Nam

Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã Nước Việt (FOUR PAWS Việt) hiện đang tìm kiếm những nhà làm phim trong nước để cùng thực hiện phim tài liệu về công tác bảo tồn gấu của trung tâm tại Ninh Bình.

Theo thông cáo báo chí của FOUR PAWS Việt, hạt chót để các nhà làm phim nộp hồ sơ ứng cử là ngày 24/11/2021, và thời gian quay phim sẽ diễn ra từ tháng 1 đến tháng 8/2022. Thông qua bộ phim tài liệu này, tổ chức mong muốn nâng cao nhận thức của mọi người về tình trạng nuôi nhốt gấu và tiêu thụ mật gấu tại Việt Nam, qua đó kêu gọi cộng đồng dành nhiều sự thấu cảm hơn cho loài động vật đang ở bên bờ tuyệt chủng này.

Chị Nguyễn Lê Thuỳ Linh, Quản lý Giáo dục và Truyền thông của FOUR PAWS Việt, chia sẻ với Urbanist: "Tất cả các cá thể gấu mà FOUR PAWS Việt giải cứu đều từng sống trong điều kiện nuôi nhốt rất đáng thương. Các bạn gấu này bị thợ săn bắt trộm từ khi còn rất nhỏ, nhiều gấu mẹ còn bị giết trong quá trình giằng co. Sau đấy, gấu sẽ bị đưa vào đường dây buôn bán trái phép, thường là để làm thú nuôi hoặc để lấy mật."

Trong môi trường tự nhiên, giống gấu ngựa có tuổi đời trung bình khoảng 25–35 năm. Trong khi đó, những cá thể gấu tại trung tâm của FOUR PAWS Việt ở Ninh Bình đã sống đến 10–20 năm trong lồng sắt trước khi được giải cứu.

Chị Linh cho biết thêm: "Có hai bạn gấu tên Ổi và Dừa. Hai bạn đã bị giam cầm trong lồng chật kín gần 15 năm để lấy mật, bị đối xử tàn bạo đến mức mất đi các hành vi bản năng của loài. May mắn là Fours Paws Việt đã giải cứu được Ổi và Dừa vào tháng 11 năm ngoái. Sau một năm thì hai bạn đã trở thành đôi bạn thân, biết cùng nhau làm những việc mà gấu hay làm, như đi dạo kiếm ăn, đi bơi trong hồ, chơi đùa với nhau cả ngày nữa. Tinh thần và sức sống của Ổi và Dừa sau biến cố lớn như vậy làm FOUR PAWs Việt rất xúc động."

Ôỉ và Dừa chỉ là một trong rất nhiều câu chuyện sẽ được kể trong bộ phim tài liệu của FOUR PAWS Việt. Thông qua bộ phim này, người xem sẽ hiểu rõ hơn về tình trạng buôn bán động vật hoang dã, nuôi nhốt gấu trái phép và nuôi gấu lấy mật. Đoàn làm phim cũng sẽ được phép theo chân đội ngũ FOUR PAWS Việt khi có tình huống giải cứu gấu đội xuất.

Đây là dự án được FOUR PAWS phối hợp thực hiện cùng Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên và Phát triển (CCD), dưới sự hỗ trợ của Viện Văn hoá Việt-Đức Goethe-Institute. Các nhà làm phim sẽ được tham dự các hội thảo đào tạo nghệ thuật kể chuyện, cũng như nhận khoản hỗ trợ 7000EUR (khoảng 185 triệu VND) để hoàn thành bộ phim. Tác phẩm sẽ được trình chiếu tại khắp các diễn đàn trong và ngoài nước.

Để biết thêm thông tin về dự án cũng như quy trình ứng tuyển, bạn đọc có thể tìm hiểu tại đây.

[Nguồn ảnh: FOUR PAWS]

Bài viết liên quan

- Môi Trường

Gặp gỡ 'biên tập viên Tê Tê' có tài bắn rap siêu mượt trên bản tin về động vật hoang dã

  Một chiến dịch kêu gọi cộng đồng bảo vệ loài tê tê đã tận dụng sức mạnh của mạng xã hội để lan tỏa thông điệp ý nghĩa đến mọi người.

- Môi Trường

Bộ truyện tranh về bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam sắp được xuất bản tại nước ngoài

Bộ truyện kể về những chuyến phiêu lưu của cô bé Chang, một nhà bảo tồn động vật hoang dã nhỏ tuổi.

- Môi Trường

Bức ảnh san hô Phú Yên của nhiếp ảnh gia Việt đạt giải của Hiệp hội Sinh học Hoàng gia Anh

Gần đây, nhiếp ảnh gia Trương Hoài Vũ đã đạt giải nhì ở hạng mục "Nhiếp ảnh gia của năm" trong cuộc thi nhiếp ảnh do Royal Society of Biology (Hiệp hội Sinh học Hoàng Gia Anh) tổ chức.

- Môi Trường

Dự án bảo tồn chim di cư ở đồng bằng sông Hồng của WildAct nhận giải thưởng quốc tế

WildAct, một tổ chức phi chính phủ về môi trường ở Việt Nam, vừa được trao giải thưởng Future Conservationist từ Chương trình Conservation Leadership, cho dự án bảo tồn bốn loài chim di cư có nguy cơ ...

- Môi Trường

Nguyễn Văn Thái trở thành người Việt Nam thứ hai giành giải 'Nobel xanh'

Nguyễn Văn Thái đã có những cống hiến to lớn cho nỗ lực chống lại nạn săn bắt và buôn bán động vật hoang dã tại Việt Nam.

- Môi Trường

Phim tài liệu 'Tháo Bành Cho Voi': Voi là bản sắc, không phải để cưỡi

Có những bộ phim tài liệu phải mất nhiều năm để viết và dàn dựng, nhưng cũng có những thước phim ra đời một cách rất ngẫu nhiên.

Đồng Sáng Tạo

- Giáo Dục

Học sinh trường Quốc Tế Anh TP.HCM đã chuẩn bị như thế nào để quay trở lại trường học?

Trong những tuần qua, TP. Hồ Chí Minh đã dần làm quen với nhịp sống bình thường mới. Và có lẽ sẽ không lâu nữa, các trường học sẽ chào đón các em học sinh quay trở lại.

- Giáo Dục

Đảm bảo an toàn cho học sinh: Lời khuyên từ chuyên gia giáo dục quốc tế

Một trong những mối quan tâm lớn nhất của người làm cha mẹ là con cái của mình được an toàn về thể chất, cảm xúc và tinh thần khi tới trường.

- Giáo Dục

Làm thế nào để tận dụng tối đa các điểm ưu việt của dạy-học trực tuyến?

Trước tình hình dịch bệnh trong nước diễn biến phức tạp, hầu hết học sinh, sinh viên vẫn chưa thể trở lại trường học. Trong thời gian này, việc học trực tuyến tại nhà vẫn là một phương pháp thay thế c...

- Giáo Dục

Sinh viên Việt học gì tại trường đại học đào tạo nhà hàng-khách sạn hàng đầu thế giới?

Trong hai năm vừa qua, ngành du lịch toàn cầu đã chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, lĩnh vực này được dự đoán sẽ phục hồi và tiếp tục là một trong những ngành kinh tế mũi nhọ...

- Dịch Vụ

Rừng ngập mặn: Giải pháp ‘xanh’ để ứng phó biến đổi khí hậu tại Việt Nam

Đôi khi, giải pháp cho vấn đề cấp bách biến đổi khí hậu không ở đâu xa mà hiện hữu ngay trước mắt.

- Giáo Dục

Phụ huynh cần chuẩn bị gì cho con em ngày tựu trường?

Ngày đầu tiên của năm học mới hay ở ngôi trường mới đều mang lại nhiều bỡ ngỡ không chỉ cho học sinh mà còn cho phụ huynh, đặc biệt trong bối cảnh kịch bản ngày tựu trường bị tác động bởi các hạn chế ...