Urbanist Vietnam

Back Đời Sống » Môi Trường » Dự án bảo tồn chim di cư ở đồng bằng sông Hồng của WildAct nhận giải thưởng quốc tế

WildAct, một tổ chức phi chính phủ về môi trường ở Việt Nam, vừa được trao giải thưởng Future Conservationist từ Chương trình Conservation Leadership, cho dự án bảo tồn bốn loài chim di cư có nguy cơ tuyệt chủng ở đồng bằng sông Hồng.

Giải thưởng này trị giá 15.000USD (340 triệu VND), nhằm vinh danh "các nhà bảo tồn mới hoạt động và đang tiến hành các dự án có độ ưu tiên cao, tập trung vào các loài được liệt kê là Thiếu dữ liệu, Sắp nguy cấp, Nguy cấp hoặc Cực kỳ nguy cấp trong Sách Đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN)."

Dự án có sự tham gia trực tiếp của nhiều cộng đồng cư dân ở vùng đồng bằng sông Hồng; cụ thể là ở các tỉnh Thái Bình, Nam Định, và Ninh Bình. Các loài chim ở khu vực này phải đối mặt với nhiều mối đe dọa bao gồm môi trường sống bị phá hủy, săn bắt, ô nhiễm và biến đổi khí hậu.

Một chú chim mắc bẫy ở đồng bằng sông Hồng. Ảnh do WildAct cung cấp.

Là một phần của Đường bay Đông Á- Úc Châu, Việt Nam là điểm dừng chân và nơi cư trú quan trọng của nhiều loài chim di cư, trong đó WildAct chọn ra bốn loài làm đối tượng cho dự án là cò trắng, mòng biển, cò mỏ thìa, và dẽ mỏ thìa. Mỗi loài đều có sự sụt giảm số lượng đáng kể trong những năm gần đây.

Tổ chức sẽ trang bị kiến thức và đồng hành cùng cộng đồng địa phương tham gia vào việc quản lý hệ sinh thái thông qua các hoạt động: xác định các điểm săn bắt, khảo sát thợ săn trong vùng để tìm hiểu suy nghĩ và cách đi săn của họ, tổ chức các cuộc hội thảo với cư dân và thành lập Ủy ban Bảo tồn Địa phương và Đội Bảo tồn Cộng đồng.

Đội Bảo tồn đặt mục tiêu loại bỏ ít nhất 150 bẫy chim trong khu vực trong vòng hai tháng.

Trao đổi qua email với Urbanist, chị Nguyễn Thị Thu Trang, người sáng lập WildAct, cho biết chị và cả nhóm rất vinh dự khi biết về giải thưởng: "Không giống như các tổ chức phi chính phủ về bảo tồn khác ở Việt Nam, WildAct hiện là tổ chức duy nhất do phụ nữ điều hành. Các thành viên trong nhóm đều còn rất trẻ, người lớn tuổi nhất chỉ mới 33 tuổi. Việc nhận được một giải thưởng nổi tiếng như giải thưởng của Conservation Leadership khiến chúng tôi vô cùng vui mừng."

Bẫy chim ở đồng bằng sông Hồng. Ảnh do WildAct cung cấp.

Trang cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo tồn các loài chim vì chim thường không được chú ý nhiều bằng các loài nổi tiếng hơn, cả ở Việt Nam lẫn trên toàn cầu.

Trang cho biết: “Tôi nghĩ rằng mọi người quan tâm nhiều hơn đến các loài động vật có vú, đặc biệt là những loài được xem là 'dễ thương.' Con người cũng cảm thấy gần gũi với động vật có vú hơn là chim và động vật biển. Điều này thật đáng buồn vì các loài chim thật sự rất tuyệt vời. Chúng là loài khủng long còn sống đến tận bây giờ, chúng xuất hiện ở mọi môi trường trên Trái đất, có vô số hình dáng, màu lông và kích cỡ. Và cũng giống như nhiều loài khác, chim di cư đang bị đẩy tới nguy cơ tuyệt chủng.”

Với cách thức hoạt động đặc biệt của WildAct, người dân địa phương được trực tiếp tham gia công tác bảo tồn và được hướng dẫn những thông tin và phương pháp cần thiết.

“Đội Bảo tồn Cộng đồng sẽ toàn là người dân địa phương, họ trực tiếp hỗ trợ kiểm lâm tuần tra và gỡ bẫy chim, đồng thời tham gia các hoạt động nâng cao nhận thức trong cộng đồng để khuyến khích người dân ngừng săn bắt chim,” Trang giải thích.

Độc giả có thể tìm hiểu thêm về cách hoạt động của tổ chức qua video dưới đây:

Video: Kênh Youtube CLPawards

Thêm một tin vui cho Trang là cuốn sách Saving Sorya: Chang and the Sun Bear của cô phát hành đầu năm nay đã được xướng tên là một trong hai tác phẩm đoạt Giải A Sách Quốc gia năm 2021 vào ngày 12/11 vừa qua.

[Ảnh bìa: Dẽ mỏ thìa. Ảnh chụp bởi Gerrit Vyn/Audubon.]

Bài viết liên quan

- Môi Trường

Gặp gỡ 'biên tập viên Tê Tê' có tài bắn rap siêu mượt trên bản tin về động vật hoang dã

  Một chiến dịch kêu gọi cộng đồng bảo vệ loài tê tê đã tận dụng sức mạnh của mạng xã hội để lan tỏa thông điệp ý nghĩa đến mọi người.

- Môi Trường

Bức ảnh san hô Phú Yên của nhiếp ảnh gia Việt đạt giải của Hiệp hội Sinh học Hoàng gia Anh

Gần đây, nhiếp ảnh gia Trương Hoài Vũ đã đạt giải nhì ở hạng mục "Nhiếp ảnh gia của năm" trong cuộc thi nhiếp ảnh do Royal Society of Biology (Hiệp hội Sinh học Hoàng Gia Anh) tổ chức.

- Môi Trường

Cho rác thải nhựa một cuộc đời mới cùng Dr. Plastic

Ô nhiễm rác thải nhựa được xem như một trong những mối đe dọa chính tới môi trường.

- Môi Trường

Nguyễn Văn Thái trở thành người Việt Nam thứ hai giành giải 'Nobel xanh'

Nguyễn Văn Thái đã có những cống hiến to lớn cho nỗ lực chống lại nạn săn bắt và buôn bán động vật hoang dã tại Việt Nam.

- Môi Trường

Phim tài liệu 'Tháo Bành Cho Voi': Voi là bản sắc, không phải để cưỡi

Có những bộ phim tài liệu phải mất nhiều năm để viết và dàn dựng, nhưng cũng có những thước phim ra đời một cách rất ngẫu nhiên.

- Môi Trường

Tìm kiếm nhà làm phim tài liệu để kể chuyện bảo tồn gấu ở Việt Nam

Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã Nước Việt (FOUR PAWS Việt) hiện đang tìm kiếm những nhà làm phim trong nước để cùng thực hiện phim tài liệu về công tác bảo tồn gấu của trung tâm tại Ninh Bình.

Đồng Sáng Tạo

- Giáo Dục

Học sinh trường Quốc Tế Anh TP.HCM đã chuẩn bị như thế nào để quay trở lại trường học?

Trong những tuần qua, TP. Hồ Chí Minh đã dần làm quen với nhịp sống bình thường mới. Và có lẽ sẽ không lâu nữa, các trường học sẽ chào đón các em học sinh quay trở lại.

- Giáo Dục

Đảm bảo an toàn cho học sinh: Lời khuyên từ chuyên gia giáo dục quốc tế

Một trong những mối quan tâm lớn nhất của người làm cha mẹ là con cái của mình được an toàn về thể chất, cảm xúc và tinh thần khi tới trường.

- Giáo Dục

Làm thế nào để tận dụng tối đa các điểm ưu việt của dạy-học trực tuyến?

Trước tình hình dịch bệnh trong nước diễn biến phức tạp, hầu hết học sinh, sinh viên vẫn chưa thể trở lại trường học. Trong thời gian này, việc học trực tuyến tại nhà vẫn là một phương pháp thay thế c...

- Giáo Dục

Sinh viên Việt học gì tại trường đại học đào tạo nhà hàng-khách sạn hàng đầu thế giới?

Trong hai năm vừa qua, ngành du lịch toàn cầu đã chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, lĩnh vực này được dự đoán sẽ phục hồi và tiếp tục là một trong những ngành kinh tế mũi nhọ...

- Dịch Vụ

Rừng ngập mặn: Giải pháp ‘xanh’ để ứng phó biến đổi khí hậu tại Việt Nam

Đôi khi, giải pháp cho vấn đề cấp bách biến đổi khí hậu không ở đâu xa mà hiện hữu ngay trước mắt.

- Giáo Dục

Phụ huynh cần chuẩn bị gì cho con em ngày tựu trường?

Ngày đầu tiên của năm học mới hay ở ngôi trường mới đều mang lại nhiều bỡ ngỡ không chỉ cho học sinh mà còn cho phụ huynh, đặc biệt trong bối cảnh kịch bản ngày tựu trường bị tác động bởi các hạn chế ...