Urbanist Vietnam

BackVăn Nghệ » Âm Nhạc & Nghệ Thuật » Mê cung trong MV 'Nghĩ Kĩ,' cái bắt tay giữa Fustic. và 22 nghệ sĩ thị giác

Mê cung trong MV 'Nghĩ Kĩ,' cái bắt tay giữa Fustic. và 22 nghệ sĩ thị giác

Vừa qua, một trong những nhóm nghệ sĩ hình ảnh đình đám nhất Việt Nam, Fustic. đã gây ấn tượng mạnh mẽ khi ra mắt MV ca nhạc mới với kỹ thuật hình ảnh đỉnh cao được tạo ra bởi 22 nghệ sĩ thị giác trên nền nhạc bass house tiết tấu mạnh mẽ.

Có lẽ cái tên Fustic. đã không còn quá đỗi xa lạ trong cộng đồng thiết kế nói riêng và những bạn trẻ đam mê âm nhạc và sáng tạo nói chung. Là một creative studio đến từ Hà Nội, Fustic. luôn hướng đến tạo ra các sản phẩm tập trung vào sự giao thoa giữa nghệ thuật thị giác (visual art), thiết kế cùng với công nghệ điện tử và âm nhạc. Được thành lập bởi 5 thành viên — Trung Bảo, Hải Doãn, Nam Lê, Gydient và Hiếu Vũ — Fustic. nay đã phát triển và mở rộng với nhiều dự án kết hợp các loại hình nghệ thuật đa dạng, từ các dự án thiết kế truyền thống, các sản phẩm time-based media như phim, hoạt hình cho tới các dự án tương tác về hình ảnh và âm thanh.

Không chỉ hoạt động ở khu vực trong nước, Fustic. hiện nay vẫn luôn nỗ lực để hướng đến thị trường quốc tế thông qua các sản phẩm hợp tác với các nghệ sĩ có tầm ảnh hưởng trong thị trường âm nhạc thế giới cũng như các thương hiệu nước ngoài như Billie Eilish, Bad Bunny, Dua Lipa, Eric Andre, Adult Swim, Awkwafina, Adidas, v.v.

Thông qua MV NGHĨ KĨ, Fustic. mong muốn được hình ảnh hóa những dòng suy nghĩ đan xen đang diễn ra trong đầu của một người và cách mà chúng ta tương tác với sự hỗn loạn của chúng.” Đó là cách mà anh Trung Bảo -  đồng sáng lập Fustic. Studio chia sẻ với Urbanist Vienam về dự án “đã nghĩ thì phải nghĩ cho kĩ” này.

“Đã nghĩ thì phải nghĩ cho kĩ” — một trong các thông điệp chính của MV.

Nghĩ Kĩ là dự án được ra mắt chính thức vào tháng 8 năm nay. Tính đến thời điểm hiện tại, đây chính là một trong những dự án có quy mô lớn nhất với đội ngũ cộng tác hùng hậu là các nghệ sĩ thị giác trong nước và quốc tế.

Sử dụng nghệ thuật chủ đạo mixed media (tổng hợp nhiều chất liệu sáng tạo) để tạo ra mê cung thị giác đầy mê hoặc và cuốn hút, kết hợp hài hòa trên nền nhạc bass house mạnh mẽ không kém phần thời thượng, MV Nghĩ Kĩ đã thành công truyền tải một cách đầy hình tượng về sự phức tạp của các luồng tư duy, suy nghĩ bên trong con người.

Để cắt nghĩa rõ hơn về tác phẩm ấn tượng này cũng như những câu chuyện thú vị đằng sau quá trình sáng tạo nên Nghĩ KĩUrbanist đã có cuộc trò chuyện cùng với một trong những người đặt nền móng ý tưởng đầu tiên cho MV, Trung Bảo.

 Chúc mừng Fustic. Studio với sự ra mắt đầy thành công của MV Nghĩ Kĩ. Không biết anh có thể chia sẻ chi tiết hơn về dự án này?

Nghĩ Kĩ là một dự án audio-visual được khởi xướng bởi Fustic. và được thực hiện bởi 22 nghệ sĩ thị giác đến tới khắp mọi nơi trên thế giới. Phần nhạc được sản xuất bởi hai thành viên của Fustic. là mình và Namleday. 

Sự kết hợp góp phần đem đến nhiều trải nghiệm hình ảnh khác nhau

Nội dung chính mà Fustic. mong muốn truyền tải thông qua MV Nghĩ Kĩ?

MV thể hiện cách nhìn nhận của con người về dòng suy nghĩ. Như các bạn có thể trải nghiệm xuyên suốt qua MV, những hình ảnh và âm thanh trong MV Nghĩ Kĩ tựa như những luồng suy nghĩ thoáng qua bên trong chúng ta. Có lúc bạn sẽ thấy chúng rất cụ thể; có lúc lại mơ hồ, trừu tượng; có lúc lại cho bạn cảm giác giống như các ký ức đang trộn lẫn và đan hòa vào nhau. Chúng ta thường sẽ dễ lâm vào trạng thái hỗn loạn nếu nhận thức được những dòng suy nghĩ này của bản thân. Khi đó, một là ta sẽ cố gắng lựa chọn một là kiểm soát nó, hai là đón nhận nó hoặc chỉ đơn thuần là quan sát những tín hiệu phức tạp và chấp nhận sự ảnh hưởng từ nó.

Trong MV Nghĩ Kĩ, bạn sẽ rất dễ dàng bắt gặp những hình ảnh dòng điện chạy qua. Đây là một cách thể hiện đầy hình tượng cho những tín hiệu nơ-ron thần kinh chạy bên trong não bộ của chúng ta. Đồng thời, Fustic. cũng mong muốn mang tới cho người xem cảm giác khi những dòng điện này đi qua quá trình sáng tạo và tư duy như thế nào. Qua đó, MV Nghĩ Kĩ hy vọng sẽ giúp bạn thấy được cái đẹp của sự hỗn loạn và hiệu quả của việc cộng tác giữa nhiều góc nhìn với nhau.

Có phải chính vì mong muốn truyền tải sự hỗn loạn và phức tạp này mà MV mới có sự kết hợp của nhiều chất liệu nghệ thuật đa dạng như vậy?

Đúng vậy. Chính vì nghĩ về những sự phức tạp và hỗn loạn trong suy nghĩ nên Fustic. đã quyết định lựa chọn phương thức chủ đạo là mixed media. Khi tìm tới rất nhiều các cộng tác viên thực hiện MV, ngoài việc để khám phá ra những cách thức sáng tạo hình ảnh khác nhau, nhóm sản xuất Nghĩ Kĩ còn có cơ hội được học hỏi từ các bạn về các phương thức làm việc đa dạng, cũng như được kết hợp những yếu tố hình ảnh mà bản thân chúng mình cũng ít có cơ hội được tiếp xúc hay thực hiện.

Mỗi một cộng tác viên — với các xuất thân riêng biệt, các cách thức sáng tạo và chất liệu hình ảnh khác nhau — đã mang tới những góc nhìn đặc biệt để khai thác khái niệm của “ý nghĩ.” Ví dụ như nghệ thuật xé giấy, sử dụng thủ pháp risograph (in kéo lụa kết hợp với photocopy), vẽ minh họa, stop-motion hay rất nhiều các phương thức thử nghiệm thị giác từ mọi người giống như là một quá trình mà toàn thể đội ngũ cùng nhau trải nghiệm sự hỗn loạn vậy.

Có một điều khá thú vị về Nghĩ Kĩ đó là dự án có sự kết hợp với bố của anh Trung Bảo, họa sĩ truyền thống Thái Hùng. Tại sao nhóm lại muốn đưa một màu sắc truyền thống từ các phẩm của họa sĩ Thái Hùng vào một MV mang tính hiện đại như vậy?

Mình luôn có một tình yêu và sự ngưỡng mộ cho các tác phẩm của bố. Và một điều thú vị là thành viên khác của Fustic. đều là “fan ruột” của họa sĩ Thái Hùng. Chúng mình cảm nhận rằng các tác phẩm của bố luôn có năng lượng rất mạnh, màu sắc phong phú và giàu tính chuyển động. Và ý tưởng dòng suy nghĩ luôn thay đổi và biến hóa thực sự rất hợp với phong cách vẽ giàu năng lượng này. 

Các tác phẩm tranh sử dụng chất liệu acrylic của họa sĩ Thái Hùng được đưa vào MV Nghĩ kĩ.

Thử thách lớn nhất trong quá trình Fustic. thực hiện tác phẩm?

Ngoài việc tìm ra lộ trình và cách làm việc thống nhất cho tất cả mọi người, việc đưa tất cả các visual do mọi người làm với nhau vào trong video sao cho có điểm nhấn, có chủ đề cho từng phần và có năng lượng dâng lên theo nhạc là một điều rất khó. Đây là dự án đầu tiên tổng hợp nhiều chất liệu với quy mô lớn thế này do Fustic. thực hiện. Nhưng cũng nhờ có 22 cộng tác viên tham gia, Nghĩ Kĩ cũng có được 22 góc nhìn đa dạng và Fustic. cũng có được những đóng góp vô cùng giá trị giúp đưa chất lượng của dự án lên cao hơn rất nhiều.

Trải nghiệm nào theo bạn là đáng nhớ nhất trong quá trình thực hiện dự án?

Có lẽ kỉ niệm đáng nhớ nhất trong quá trình làm dự án đó là những cuộc gọi của Fustic. với các bên cộng tác để cùng bàn về concept của MV. Mình nghĩ rằng đó cũng là những khoảnh khắc mà chính mình cũng đang tự khám phá về những dòng suy nghĩ phức tạp của bản thân. Lúc mình nhận thức được dòng suy nghĩ, nó là một cảm giác rất lạ, khó tả nhưng rất kỳ thú. Và mỗi thành viên trong đội ngũ sản xuất Nghĩ Kĩ lại có những góc nhìn hay các cách hình tượng hóa về khái niệm trừu tượng này theo một cách riêng.

Một chút bật mí cho các dự án sắp tới của nhóm tiếp nối thành công của Nghĩ Kĩ?

Fustic. đang ấp ủ một số dự án liên quan tới cộng đồng sáng tạo, live events và phim ngắn. Tất cả đều là những dự án mà chúng mình đặt nhiều tâm huyết, muốn có những thử thách và thể nghiệm mới. Hiện tại các dự án này đang trong quá trình lên kế hoạch. Cụ thể thì Fustic. sẽ bật mí sau trên fanpage của chúng mình. 

Mời bạn đọc cùng xem MV Nghĩ Kĩ của Fustic. trên nền nhạc bass house giàu năng lượng:

Bài phỏng vấn đã được Urbanist biên tập và giản lược nội dung.

Bài viết liên quan

- Âm Nhạc & Nghệ Thuật

[Ảnh] Lưu giữ một thời vàng son: Ảnh bìa album Nhạc Vàng trước 1975

Các ảnh bìa album ca nhạc hiện đại với thiết kế đồ họa phức tạp ngày nay chưa chắc đã sánh được với các tác phẩm vẽ tay thời kỳ trước 1975.

- Âm Nhạc & Nghệ Thuật

Đồng Tháp qua lăng kính anime đầy thơ mộng của họa sĩ Đỗ Minh Hải

Năm 2016, studio Toho đã cho ra mắt một bộ phim hoạt hình viễn tưởng lãng mạn của Nhật Bản với tựa đề “ Tên cậu là gì?”. Bộ phim bom tấn này đã nhanh chóng trở thành một cơn sốt và được khán giả trên ...

- Âm Nhạc & Nghệ Thuật

10 đại nữ kiệt xuất trong lịch sử Việt Nam qua nét vẽ của họa sĩ Camelia Phạm

Nếu phải chọn ra 10 nữ nhân vật tiêu biểu nhất trong lịch sử Việt Nam, những cái tên nào sẽ nằm trong danh sách này?

- Âm Nhạc & Nghệ Thuật

14 họa sĩ từ Đông Nam Bộ kể chuyện lịch sử quê mình bằng tranh

Trước điều kiện đi lại bị hạn chế, nhiều dự án minh họa gợi cảm hứng từ danh thắng trong nước ra đã ra đời, không chỉ tạo điều kiện cho mọi người "du lịch" qua màn ảnh nhỏ, mà qua đó còn mang tới nhiề...

- Âm Nhạc & Nghệ Thuật

29 nghệ sĩ, 29 chữ cái - Một hành trình khám phá lịch sử, địa lý và văn hóa nước mình

Chúng ta sẽ bắt gặp rất nhiều hình ảnh quen thuộc, mang đậm dấu ấn bản sắc Việt Nam trong dự án “Quốc Tự”. Cảm hứng cho bộ tranh minh họa đến từ trò chơi dân gian, câu chuyện cổ tích và cả các đại diệ...

- Âm Nhạc & Nghệ Thuật

8 the Theater làm tươi mới jazz với âm nhạc của người trẻ, vì người trẻ

Bạn làm gì lúc 8 giờ tối?

Đồng Sáng Tạo

- Khách Sạn

Ở, chơi, chill đúng chất Sài Gòn tại Wink Hotel Saigon Centre

Tinh thần sáng tạo và phá cách nhưng vẫn tôn trọng văn hóa bản địa của thương hiệu Wink Hotels đã được thể hiện trọn vẹn qua khách sạn đầu tiên là Wink Hotel Saigon Centre, số 75 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Qu...

- Giáo Dục

Nền tảng vững chắc cho tương lai với chương trình giáo dục toàn diện tại Trường Quốc tế Châu Âu EIS

Ghi danh vào một trường đại học danh tiếng chỉ là bước đi đầu tiên trong hành trình giáo dục bậc cao. Trong quãng thời gian này, yếu tố quyết định tạo nên thành công cho các em học sinh chính là các k...

- Đồng Sáng Tạo

Mekong Plus mang ‘màu áo mới’ tới vùng quê còn khó khăn của miền Tây [phần 1]

Sống giữa tiện nghi và phồn hoa phố thị, đôi khi ta quên mất rằng xung quanh mình vẫn còn bao hoàn cảnh khó khăn. Đâu đó, ta vẫn bắt gặp hình ảnh người mẹ tần tảo để nuôi con ăn học, hay người cha rời...

- Resort

Crowne Plaza Phú Quốc Starbay: Định nghĩa lại trải nghiệm du lịch đẳng cấp tại Phú Quốc

Chỉ trong một thập kỷ qua, Phú Quốc đã chuyển mình từ một hòn đảo hoang sơ thành một trong những thiên đường du lịch được yêu thích nhất trên cả nước.

- Dịch Vụ

Hành trình ‘xanh hóa’ rừng ngập mặn ở Trà Vinh của MangLub

Khi nhắc đến rừng phòng hộ, có lẽ những hình ảnh đầu tiên xuất hiện trong tâm trí mọi người là dáng tùng vững chãi hay hàng thông xanh rì trên non cao, mà ít ai nghĩ ngay đến những loài cây ngập mặn b...

- Giáo Dục

Trải nghiệm Sixth Form của Trường Quốc tế Anh BIS HCMC: Thành nhân chi mỹ

Việc ghi danh vào ngôi trường đại học mơ ước là kỳ vọng và niềm mong mỏi của nhiều em học sinh và gia đình. Điều đó là minh chứng cho tài năng và những nỗ lực không ngừng nghỉ của mỗi cá nhân trong mộ...