Urbanist Vietnam

BackVăn Nghệ » Âm Nhạc & Nghệ Thuật » Nhà thiết kế trẻ lan tỏa tình yêu lịch sử qua búp bê mô phỏng các anh hùng dân tộc

Nhà thiết kế trẻ lan tỏa tình yêu lịch sử qua búp bê mô phỏng các anh hùng dân tộc

Nhà thiết kế đồ họa quê Thái Bình, được biết đến với nghệ danh Michael Angle, có niềm đam mê đặc biệt với các chương sử Việt Nam và muốn lan tỏa tình yêu đến với cộng đồng qua một dự án sáng tạo đặc biệt.

Đành là “dân ta phải biết sử ta,” thế nhưng làm thế nào để người trẻ Việt quan tâm đến lịch sử nước nhà nhiều hơn vẫn còn là một thử thách lớn. Đa số học sinh Việt Nam đều không mấy hứng thú với tiết học lịch sử ở trường hay những chuyến đi tham quan bảo tàng lịch sử.

Dưới nghệ danh Michael Angle, chàng designer người Việt đã bắt tay vào dự án tái hiện nhân vật lịch sử dưới dạng búp bê có khớp cử động và đồ chơi mô hình. Cảm hứng cho dự án này xuất phát từ một lần anh nhận dự án phục chế một bức tranh vẽ một nhân vật lịch sử.

“Mình nảy ra ý tưởng này khi đang phục chế các bức tranh và tượng của võ tướng Phạm Tu, hiện đang được trưng bày tại nhà thờ tổ của gia đình trong miền Nam,” Michael chia sẻ với Urbanist qua tin nhắn. 

“Các tài liệu và câu chuyện lịch sử mà mình từng đọc đã truyền cảm hứng cho mình bắt đầu một dự án mang tên SSEN DOLL. Trên hành hành trình đầy tâm huyết này, mình sẽ mang những nhân vật trong lịch sử và truyền thuyết Việt Nam đến với những người yêu lịch sử thông qua các mô hình nhân vật, thiệp, áo phông hay ốp điện thoại.”

Michael chọn cách chia sẻ các tác phẩm của mình trên mạng xã hội, anh thành lập trang SSEN DOLL để đăng tải các bản phác thảo và thiết kế cho các mô hình nhân vật.

Michael cho biết rằng các mô hình này có các khớp cử động hình cầu, nhờ đó người chơi có thể điều chỉnh tư thế và chuyển động của mô hình.

“Những mô hình này được thiết kế theo cấu trúc xương của con người và có các khớp cử động để thực hiện các tư thế khác nhau: ngồi, đứng, gập tay, gập chân, nhảy múa và còn cả một số tư thế yoga nữa…," anh nói. “Những khớp nối này có dạng hình cầu, và đó là lý do tại sao những mô hình này còn được gọi là búp bê khớp cầu (ball-jointed dolls). Kiểu búp bê này phần lớn được sản xuất tại ba quốc gia châu Á là Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Hiện tại, Việt Nam cũng đã bắt đầu sản xuất kiểu búp bê này.”

Chi tiết đến từng đường nét

Trong các thiết kế của Michael, người xem có thể nhận ra những nhân vật lịch sử nổi tiếng như nữ tướng anh hùng Bà Triệu, vua Quang Trung, tướng quân Lý Thường Kiệt, và cả những nhân vật trong truyền thuyết như Mị Châu và Trọng Thủy trong sự tích Nỏ thần.

Bà Triệu.

Vua Quang Trung.

Lý Thường Kiệt.

Các bức vẽ cho thấy Michael đã dành rất nhiều công sức vào từng chi tiết nhỏ nhất. Anh đã nghiên cứu kỹ lưỡng các giai đoạn lịch sử trước khi lên thiết kế cho phục trang, mũ đội đầu và vũ khí.

Mị Châu - Trọng Thủy.

“Mỗi công việc đều có những thách thức riêng và thách thức lớn nhất trong dự án của mình là quá trình phác thảo các nhân vật lịch sử,” anh chia sẻ. "Bởi vì thể loại này đòi hỏi bạn phải có hiểu biết nhất định về trang phục và các đặc điểm văn hóa của từng thời kỳ. Những hình ảnh tái hiện cần phải giống với thực tế bối cảnh lịch sử nhất có thể.”

“Hiện tại, có một số nhóm các bạn yêu thích cổ phong đang rất tích cực truyền bá tinh hoa văn hóa của các giai đoạn lịch sử Việt Nam đến với đại chúng, điều này rất hữu ích cho nhóm mình vì bọn mình có thể hợp tác với họ để học hỏi và xin ý kiến về các sản phẩm. Bọn mình sẵn sàng tiếp thu tất cả khen chê từ các bên hợp tác.”

Dự án ra đời hoàn toàn từ niềm đam mê sử Việt của Michael và mong muốn lan tỏa tình yêu ấy đến với nhiều người hơn.

“Mình lấy cảm hứng từ những anh hùng trong lịch sử, truyền thuyết và các nền văn hóa xa xưa vì mình muốn mang sản phẩm của mình đến với những người quan tâm và muốn tìm hiểu sâu hơn về lịch sử Việt Nam. Dù khả năng của mình có hạn, mình vẫn hi vọng rằng qua hành trình dài hơi này, mình có thể truyền tải và lan tỏa niềm đam mê và tình yêu quê hương, đất nước của mình đến những người khác,” anh nói.

Trường Lạc Hoàng hậu.

Mị Châu.

Thượng Dương Hoàng hậu

Vua Trần Nhân Tông.

Michael cho biết thêm: “Mình muốn sản phẩm mang đậm chất Việt Nam và được làm từ những chất liệu không gây độc hại, thân thiện với môi trường. Mình đang cố tận dụng những nguyên liệu thô có sẵn ở quê để làm nổi bật yếu tố văn hóa Việt Nam trong các sản phẩm.”

Quy trình gần như thủ công hoàn toàn

Chàng designer làm việc trong một nhóm nhỏ nhưng nhóm không gặp nhau hàng ngày. Hầu hết công việc sáng tạo của anh đều được thực hiện bằng tay, đặc biệt là các bản phác thảo — anh vẽ tay trước sau đó mới đưa lên máy tính để đi màu.

“Quá trình này bắt đầu từ việc phác thảo các nhân vật, tạo ra các mô hình và khuôn sáp, đến việc làm trang phục, áo giáp và phục sức. Tất cả các công đoạn này đều được thực hiện bằng tay, máy móc thiết bị chỉ đóng vai trò hỗ trợ vì mình muốn sản phẩm đạt đến độ tinh xảo, chi tiết và thẩm mỹ cao nhất có thể,” Michael nói.

Dự án đã được triển khai hơn một năm, và đã bước vào giai đoạn chế tạo búp bê và mô hình. Michael hy vọng có thể sớm chia sẻ video ghi lại quá trình sản xuất trong tương lai không xa.

Bùi Thị Xuân.

Hai Bà Trưng.

Trần Hưng Đạo.

Thủy Tinh.

“Đây là một dự án có quy mô nhỏ và vẫn còn rất nhiều thử thách phía trước, nhưng mình cũng đã đạt được một số thành quả ban đầu như là có được một lượng người theo dõi đáng kể và ổn định trên Facebook,” anh cho biết.

“Nếu có một thông điệp mà mình muốn gửi đến các bạn trẻ về lịch sử Việt Nam, thì đó là mình hy vọng những bạn đam mê lịch sử có thể vượt qua thách thức của bản thân để sống với niềm đam mê đó. Hãy thể hiện tình yêu của bạn bằng bất kỳ điều gì bạn có thể làm trong khả năng của mình, bất kể là gặp phải khó khăn gì. Thật ra, cái khó khăn lớn nhất chính là tiếp thu những lời phê bình, học hỏi từ đó và ngày càng hoàn thiện bản thân hơn.”

Tiên Dung - Chử Đồng Tử.

Hồ Xuân Hương.

Queen Tống Thị.

 

Bài viết liên quan

- Âm Nhạc & Nghệ Thuật

14 họa sĩ từ Đông Nam Bộ kể chuyện lịch sử quê mình bằng tranh

Trước điều kiện đi lại bị hạn chế, nhiều dự án minh họa gợi cảm hứng từ danh thắng trong nước ra đã ra đời, không chỉ tạo điều kiện cho mọi người "du lịch" qua màn ảnh nhỏ, mà qua đó còn mang tới nhiề...

- Âm Nhạc & Nghệ Thuật

Ghế nhựa và màu nước đã sẵn sàng, nào mình vẽ Sài Gòn!

Giữa muôn vàn ý tưởng, người họa sĩ sẽ chọn vẽ gì?

- Âm Nhạc & Nghệ Thuật

Khám phá Đà Lạt qua bộ lịch minh họa đậm chất điện ảnh

Đà Lạt không chỉ là một địa danh, đó còn là ký ức tuyệt đẹp, là tình yêu và nỗi nhớ của biết bao nhiêu người.

- Âm Nhạc & Nghệ Thuật

Đến thăm studio hoạt hình ở Sài Gòn vẽ bối cảnh cho 'Đại chiến Titan'

Nam Hải Art, một studio hoạt hình đến từ Sài Gòn, đã gạt bỏ những định kiến không mấy tươi sáng về ngành nghề này và mở ra một hướng đi cho nhiều bạn trẻ giàu đam mê và mong muốn có được thu nhập ổn đ...

- Âm Nhạc & Nghệ Thuật

[Ảnh] Lưu giữ một thời vàng son: Ảnh bìa album Nhạc Vàng trước 1975

Các ảnh bìa album ca nhạc hiện đại với thiết kế đồ họa phức tạp ngày nay chưa chắc đã sánh được với các tác phẩm vẽ tay thời kỳ trước 1975.

- Âm Nhạc & Nghệ Thuật

Đồng Tháp qua lăng kính anime đầy thơ mộng của họa sĩ Đỗ Minh Hải

Năm 2016, studio Toho đã cho ra mắt một bộ phim hoạt hình viễn tưởng lãng mạn của Nhật Bản với tựa đề “ Tên cậu là gì?”. Bộ phim bom tấn này đã nhanh chóng trở thành một cơn sốt và được khán giả trên ...

Đồng Sáng Tạo

- Giáo Dục

Học sinh trường Quốc Tế Anh TP.HCM đã chuẩn bị như thế nào để quay trở lại trường học?

Trong những tuần qua, TP. Hồ Chí Minh đã dần làm quen với nhịp sống bình thường mới. Và có lẽ sẽ không lâu nữa, các trường học sẽ chào đón các em học sinh quay trở lại.

- Giáo Dục

Đảm bảo an toàn cho học sinh: Lời khuyên từ chuyên gia giáo dục quốc tế

Một trong những mối quan tâm lớn nhất của người làm cha mẹ là con cái của mình được an toàn về thể chất, cảm xúc và tinh thần khi tới trường.

- Giáo Dục

Làm thế nào để tận dụng tối đa các điểm ưu việt của dạy-học trực tuyến?

Trước tình hình dịch bệnh trong nước diễn biến phức tạp, hầu hết học sinh, sinh viên vẫn chưa thể trở lại trường học. Trong thời gian này, việc học trực tuyến tại nhà vẫn là một phương pháp thay thế c...

- Giáo Dục

Sinh viên Việt học gì tại trường đại học đào tạo nhà hàng-khách sạn hàng đầu thế giới?

Trong hai năm vừa qua, ngành du lịch toàn cầu đã chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, lĩnh vực này được dự đoán sẽ phục hồi và tiếp tục là một trong những ngành kinh tế mũi nhọ...

- Dịch Vụ

Rừng ngập mặn: Giải pháp ‘xanh’ để ứng phó biến đổi khí hậu tại Việt Nam

Đôi khi, giải pháp cho vấn đề cấp bách biến đổi khí hậu không ở đâu xa mà hiện hữu ngay trước mắt.

- Giáo Dục

Phụ huynh cần chuẩn bị gì cho con em ngày tựu trường?

Ngày đầu tiên của năm học mới hay ở ngôi trường mới đều mang lại nhiều bỡ ngỡ không chỉ cho học sinh mà còn cho phụ huynh, đặc biệt trong bối cảnh kịch bản ngày tựu trường bị tác động bởi các hạn chế ...