Urbanist Vietnam

BackVăn Nghệ » Âm Nhạc & Nghệ Thuật » Đại Việt Kỳ Nhân, board game lịch sử mang theo dáng vóc của các anh hùng hào kiệt

Đại Việt Kỳ Nhân, board game lịch sử mang theo dáng vóc của các anh hùng hào kiệt

Qua những cuộc trò chuyện với đối tác đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản hay Trung Quốc, anh Tô Quốc Nghị nhận ra rằng lịch sử Việt Nam xưa nay vốn hào hùng không thua kém gì các nước bạn, nhưng phương thức truyền tải lại quá khô khan, thiếu tính sinh động. Từ đó, dự án Đại Việt Kỳ Nhân được ra đời để kể lại các trang sử Việt, thông qua bộ tranh minh họa và board game lấy cảm hứng từ các anh hào của dân tộc. 

Đại Việt Kỳ Nhân là dự án cộng đồng được xây dựng với mục đích minh họa lại những nhân vật gắn liền với lịch sử đất Việt. Ban đầu, dự án khởi động với chỉ 16 bức vẽ mà anh Tô Quốc Nghị đăng tải trên trang cá nhân. Đến nay, sau gần 1 năm rưỡi thực hiện, hơn 100 tác phẩm minh họa các nhân vật lịch sử thuộc các thời kì khác nhau đã hoàn thành, trong đó 50 bức họa được công bố trước và nhận được nhiều lời khen ngợi từ cộng đồng.

Dự án Đại Việt Kỳ Nhân được thực hiện với mong muốn xây dựng hình tượng các nhân vật lịch sử gần gũi và sống động hơn.

Các bộ tranh minh họa sẽ được thực hiện và công bố theo nhóm, mỗi nhóm có từ 16-18 nhân vật, ứng với từng giai đoạn lịch sử. Ở mỗi nhóm, các nhân vật đều được lựa chọn kĩ càng nhằm tạo sự hài hòa về tính chất văn, võ, chức vị, giới tính, công trạng, v.v.

Những hình minh họa được chính các thành viên trong nhóm nghiên cứu, tái hiện lại.

Là một dự án lịch sử nên Đại Việt Kỳ Nhân rất đề cao tính xác thực. Để có được những bức tranh hoàn chỉnh, đẹp và phản ánh đúng thông tin lịch sử, đội ngũ đã thực hiện gắt gao công đoạn nghiên cứu với sự giúp đỡ của nhóm cố vấn và họa sĩ. “Nhóm phải tìm hiểu kỹ các ghi chép lịch sử, tài liệu của anh chị đi trước cũng như di chỉ, tượng, phù điêu,v.v. để xây dựng mỗi nhân vật. Dù vậy, sai sót là không thể tránh khỏi nên cần chỉnh sửa nhiều lần," anh Nghị chia sẻ.

Bộ board game Đại Việt Kỳ Nhân cũng là một trong những điểm đặc biệt của dự án minh họa này. Quản lý dự án bày tỏ: “Đôi khi trong một cuộc trò chuyện, mình nhận ra là nhiều bạn trẻ hiểu biết lịch sử nước khác hơn cả lịch sử Việt Nam. Cả nhóm quyết định sáng tạo nên trò chơi này để có phương thức tiếp cận lịch sử sáng tạo, gần gũi và thú vị hơn cho các bạn trẻ."

Bộ board game Đại Việt Kỳ Nhân được hình thành hoàn toàn trên những sự kiện có thật trong lịch sử.

Bộ board game này được cả nhóm lấy ý tưởng từ trò chơi truyền thống Karuta của Nhật Bản, với 100 lá bài cho mỗi bộ. 50 lá in hình các kỳ nhân, phần còn lại in thông tin khái quát tương ứng với từng nhân vật. Luật chơi rất đơn giản: trước khi bắt đầu, hai người chơi sẽ được chia ngẫu nhiên hoặc tự chọn 25 lá bài có in hình nhân vật lịch sử.

Tiếp đến, họ sẽ có thời gian hai phút để nhìn và ghi nhớ vị trí các lá bài của bản thân cũng như đối thủ. Bắt đầu trò chơi, trọng tài sẽ đọc lên một thông tin bất kì và người chơi phải tìm được lá bài nhân vật lịch sử vừa được miêu tả. Người chơi được quyền lấy bài từ bên đối thủ, ai nhanh hơn sẽ được tính điểm.

Người chơi sẽ phải ghi nhớ các dữ kiện lịch sử để đoán đúng được nhân vật.

Trước khi mở bán đợt một với số lượng giới hạn, bộ board game Đại Việt Kỳ Nhân đã được nhiều người chơi thuộc các độ tuổi khác nhau thử nghiệm và đều nhận được những phản hồi tích cực. Từ tháng 5 cho đến nay đã có hơn 100 bộ được trao tay đến  những bạn trẻ ham mê lịch sử cũng như yêu thích dự án Đại Việt Kỳ Nhân.  

Các nhân vật được lựa chọn kĩ càng để tạo được sự hài hòa về tính chất văn, võ, giới tính, chức vị, v.v.

Cũng như nhiều dự án cộng đồng xuất phát từ đam mê khác, kinh phí thực hiện Đại Việt Kỳ Nhân luôn là một vấn đề nan giải. Suốt hơn một năm qua, toàn bộ hoạt động của nhóm đều sử dụng tiền túi để chi trả. Toàn bộ lợi nhuận từ bộ board game cũng được dùng để giúp các họa sĩ có thể tiếp tục đồng hành với Đại Việt Kỳ Nhân. Ngân sách có hạn là thế nên đến nay nhóm vẫn chưa thể phát hành rộng rãi bộ board game lịch sử này, và mang nó vào môi trường giáo dục để những tiết học sử thêm phần thú vị.

Bên cạnh đó, sự thiếu hụt nguồn tài liệu tham khảo cũng là một cản trở rất lớn trong quá trình tái hiện lại hình ảnh anh hùng dân tộc. “Khác với các nước láng giềng, lịch sử Việt Nam thường ưu tiên kể lại các sự kiện, chiến công trong lịch sử hơn miêu tả đặc điểm trang phục, ngoại hình, vũ khí nên rất khó để hình tượng hóa họ lên tranh vẽ,” anh Nghị giải thích. Không những vậy, một số người xem lại nhầm lẫn trong kiến thức về các nhân vật lịch sử nên dẫn đến nhiều tranh cãi không đáng có.

Bộ board game Đại Việt Kỳ Nhân được các thành viên kì vọng sẽ giúp những bạn trẻ Việt Nam yêu mến lịch sử nước nhà hơn.

Anh cũng khẳng định: “Nhưng phải như vậy thì mình mới biết Đại Việt Kỳ Nhân thiết yếu đến nhường nào. Có lẽ trong tương lai, tụi mình sẽ minh hoạ nhiều nhân vật hơn nữa trong giai đoạn năm 1000-2000 để người Việt, đặc biệt là các bạn trẻ có thêm nguồn tư liệu sống động hơn về lịch sử nước nhà." 

[Ảnh: Trang Facebook của Đại Việt Kỳ Nhân.]

Bài viết liên quan

- Di Sản

Chuyện về Nguyễn Thị Định, nữ tướng khăn rằn của Quân đội cách mạng Việt Nam

Nằm khuất mình trong con hẻm nhỏ ở quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, ngôi nhà của cố Thiếu tướng Nguyễn Thị Định vẫn lưu giữ nhiều kỷ vật về vị nữ tướng đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

- Văn Hóa Ẩm Thực

Hương vị cà ri đã tìm đường đến Việt Nam như thế nào?

Trong gian bếp của nhiều gia đình Việt Nam, gói bột cà ri là một gia vị không thể thiếu — loại gia vị chính tạo nên hương vị đặc trưng cho nhiều món ngon như cà ri gà hay cà ri chay.

- Âm Nhạc & Nghệ Thuật

Họa sĩ Lê Linh: ‘Sẽ không bao giờ có chuyện ngừng làm lịch sử’

Tái xuất với một dự án mới về vương triều nhà Trần, hoạ sĩ Lê Linh tiếp tục theo đuổi đam mê mang lịch sử Việt đến với bạn đọc Việt.

- Âm Nhạc & Nghệ Thuật

Văn hóa Việt hiện lên đầy táo bạo trong bộ truyện hiện thực huyền ảo 'Tứ Phủ Xét Giả'

Với nét vẽ táo bạo, bộ truyện sắp được phát hành Tứ Phủ Xét Giả sẽ đưa độc giả đến một thế giới truyện tranh huyền bí của những nhân vật và thần thoại lấy cảm hứng từ lịch sử và tín ngưỡng Việt.

- Di Sản

[Ảnh] Huế và Đà Nẵng năm 1967 nhìn từ trên cao

Bộ ảnh sẽ cho ta một góc nhìn khác về những thành phố miền Trung cách đây nửa thế kỷ. 

- Âm Nhạc & Nghệ Thuật

Đồng Tháp qua lăng kính anime đầy thơ mộng của họa sĩ Đỗ Minh Hải

Năm 2016, studio Toho đã cho ra mắt một bộ phim hoạt hình viễn tưởng lãng mạn của Nhật Bản với tựa đề “ Tên cậu là gì?”. Bộ phim bom tấn này đã nhanh chóng trở thành một cơn sốt và được khán giả trên ...